TPHCM: Chưa có SGK, phụ huynh "ngồi trên đống lửa" khi con vào lớp 1

(Dân trí) - Con chưa có thông báo nhập học, chưa thấy mặt mũi cuốn sách lớp 1 như thế nào... nhiều phụ huynh ở TPHCM như lửa đốt khi con chuẩn bị học online.

Chưa SGK, chưa có thông báo nhập học

Trước thông tin, TPHCM triển khai năm học mới bằng hình thức online trong tháng 9, nhiều phụ huynh như "ngồi trên đống lửa", nhất là gia đình có học sinh vào lớp 1 bởi nhiều người vẫn đang "trắng tay". 

Đến nay, một số phụ huynh vẫn đang rối bời vì chưa đăng ký nhập học được cho con. Nhất là trường hợp phụ huynh tạm trú ở quận này nhưng hộ khẩu ở quận khác, hay trường hợp phụ huynh đăng ký cho con học ở TPHCM nhưng nay đã chuyển về quê cũng như học trò ở các tỉnh đang kẹt ở thành phố.

TPHCM: Chưa có SGK, phụ huynh ngồi trên đống lửa khi con vào lớp 1 - 1

Nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 vô cùng lo lắng khi con chưa nhập học, chưa có sách giáo khoa.

Đặc biệt, nhiều phụ huynh lo lắng khi đăng ký cho con nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhận được thông báo nhập học. 

Chị Vân Trang đăng ký cho con vào Trường tiểu học Tam Bình, Thủ Đức cho biết, chị nhận được tin nhắn hồ sơ của con được nhận vào trường từ ngày 1/7 và đợi thông báo tiếp theo.

Đến nay, chị Trang vẫn chưa thấy thông báo xác nhận nhập học, chưa có sách giáo khoa (SGK), không có dụng cụ học tập... trong khi sang tháng, con đã chính thức học online. 

"Tôi không biết SGK sẽ phân phối qua kênh nhà trường hay thế nào. Bây giờ muốn sắm cho con vở, bút chì, bảng... cũng không mua được", người mẹ cho biết. 

Con học online, rất cần sự hỗ trợ từ bố mẹ. Nhưng đến lúc này, phụ huynh lớp 1 ở TPHCM cũng chưa thấy mặt mũi SGK như thế nào để có thể hướng dẫn cho con. Phụ huynh liên hệ nhà trường cũng chỉ nhận được phản hồi: Chờ!

"Giáo viên hướng dẫn, với trẻ lớp 1 ít nhất cần có bảng học sinh để các em làm quen, tập viết chữ, cùng với nhiều dụng cụ khác. Nhưng giờ tôi cũng không đặt mua nổi, đi xin được người này người kia thì cũng không ship được", chị Trần Thị Hà, có con vào lớp 1 Phú Nhuận lo lắng. 

Có thể sử dụng sách giáo khoa điện tử 

Liên quan đến việc chuẩn bị SGK, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, đến nay NXB đã chuyển hơn 95% SGK từ lớp 3 - 12 cho các trường. Nhưng đối với các lớp 1,2,6 công tác phát hành SGK đang bị "nghẽn". 

Lý do, các lớp này sử dụng sách mới theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nhưng lớp 1 lại chọn bộ mới so với bộ đã chọn năm ngoái. Ngoài ra, đến nay SGK vẫn chưa nằm trong danh mục hàng hóa thiết yếu nên việc phát hành còn gặp khó.

Để giải quyết tình trạng này, mới đây thành phố cũng đã có đề nghị, giao các ngành có liên quan tạo điều kiện vận chuyển SGK đến các trường.

TPHCM: Chưa có SGK, phụ huynh ngồi trên đống lửa khi con vào lớp 1 - 2

Chưa có sách giấy, học sinh có thể sử dụng sách bản điện tử phục vụ cho việc học 

Phương án trước mắt khi bước vào năm học mới, học sinh có thể sử dụng sách bản điện tử. Hiện nay, sách bản điện tử từ lớp 1 đến 12 đã có trên website của sở, của trường...

NXB Giáo Dục Việt Nam cũng số hóa tất cả các sách giáo khoa, sách bài tập đi kèm như nội dung sách giấy để phụ huynh, học sinh có thể sử dụng khi chưa có sách giấy. 

Hơn nữa theo các trường, kể cả chưa có SGK, học sinh vẫn hoàn toàn có thể tham gia các bài giảng trực tuyến. 

Về công tác tuyển sinh, trước đó TPHCM gia hạn thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6 kết thúc trước ngày 19/8. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh ở đây đều bị chậm lại so với kế hoạch, đến nay cũng chưa hoàn tất. 

Với tình trạng học sinh đang "mắc kẹt" vì dịch Covid-19, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trước mắt Sở sẽ tạo hồ sơ điện tử để làm thủ tục đối với học sinh có nhu cầu chuyển trường về các tỉnh. Còn học sinh ở tỉnh kẹt tại TPHCM, Sở đón nhận bố trí cho các em học online ở thành phố khi các em có nhu cầu. 

Tại TPHCM, học sinh THCS, THPT kể cả giáo dục thường xuyên, từ ngày 1/9 sẽ tham gia tổ chức lớp, hướng dẫn dạy học trên internet, từ 6/9 học chính thức chương trình năm học 2021-2022.

Đối với bậc tiểu học, tổ chức lớp, làm quen từ ngày 8/9, chính thức chương trình từ ngày 20/9.  

Tin liên quan
Đang được quan tâm