TPHCM chính thức tạm hoãn dạy trực tiếp trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1

Q.Huy

(Dân trí) - UBND TPHCM chỉ đạo, tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, vừa ký văn bản khẩn gửi Sở GD&ĐT, Sở Y tế cùng các quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Xét đề nghị của Sở GD&ĐT thành phố, UBND TPHCM chỉ đạo, tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cho trẻ 5 tuổi và học sinh lớp một cho đến khi có thông báo mới.

TPHCM chính thức tạm hoãn dạy trực tiếp trẻ 5 tuổi và học sinh lớp 1 - 1

TPHCM chỉ thí điểm cho học sinh lớp 9, lớp 12 tới trường từ ngày 13/12.

Từ ngày 13/12, các cơ sở chỉ thí điểm tổ chức học tập trực tiếp cho các khối lớp 9, lớp 12 khi đảm bảo điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quận, huyện, thành phố Thủ Đức kiểm tra, thẩm định, phê duyệt kế hoạch, phương án.

Sau thời gian thí điểm, từ ngày 13/12 đến hết ngày 25/12, Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổng kết, rút kinh nghiệm và tham mưu UBND TPHCM xem xét, quyết định việc tiếp tục mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức dạy và học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3/1.

Trao đổi với phóng viên Dân trí bên lề kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 4, khóa X, diễn ra sáng 7/12, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết, trong buổi sáng cùng ngày, thành phố đã hội ý về việc có nên tạm hoãn cho trẻ lớp một tới trường trong thời điểm hiện tại hay không.

Phụ huynh ở TPHCM nghĩ gì khi cho con đi học trở lại?

"Sáng nay hội ý lãnh đạo, tôi đã góp ý, nếu chưa thể đảm bảo an toàn thì nên trì hoãn cho trẻ lớp một tới trường, không ai bắt buộc mình phải thực hiện ngay. Dù kế hoạch đã đưa ra, nhưng tình hình diễn biến dịch Covid-19 khôn lường như vậy thì không nên cứng nhắc", ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng cho rằng, ý kiến góp ý của phụ huynh học sinh mang ý nghĩa quan trọng. Việc tỷ lệ phụ huynh không đồng tình cho trẻ lớp một tới trường cao cũng đồng nghĩa họ đã nhìn thấy sự thiếu an tâm.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cho rằng, khi thành phố chưa thể tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ lớp một, vấn đề cho các cháu tới trường cần tính toán kỹ. Ông Nguyễn Văn Nên cũng nhìn nhận, trong vấn đề đưa trẻ tới trường, thành phố không thực hiện một cách gượng ép, nếu gia đình, phụ huynh chưa thấy an tâm, thành phố sẽ tôn trọng ý kiến của họ.

"Ban đầu, thành phố chỉ có ý định thí điểm cho trẻ cấp 2, cấp 3 tới trường, tuy nhiên, ngành giáo dục, chính quyền muốn thử nghiệm. Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến theo từng ngày, chúng ta cần thận trọng xem xét trong thời điểm hiện tại", ông Nguyễn Văn Nên phân tích.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM