TOEFL ITP: “Đường tắt” vào các trường đại học chất lượng

Dân trí

Trong mùa tuyển sinh đại học 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho biết sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, nội dung thi giới hạn theo chương trình đã tinh giản.

Độ khó của đề thi sẽ được điều chỉnh, không đánh đố để phù hợp với điều kiện dạy, học trong tình hình dịch bệnh và mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên mặt bằng chung của cả nước. Do bài thi tốt nghiệp THPT không có độ phân hóa cao, nhiều trường Đại học đang có xu hướng chuyển sang áp dụng chính sách xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển với học sinh THPT có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhằm lựa chọn được những thí sinh ưu tú hơn, đảm bảo chất lượng đầu vào. Sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế chính là chìa khóa để các em học sinh làm nổi bật hồ sơ của mình, là “đường tắt” chinh phục các trường đại học chất lượng sau mùa dịch. Đặc biệt, TOEFL ITP là bài thi được nhiều học sinh lựa chọn với chi phí hợp lý và giá trị sử dụng cao.

Giảm tải áp lực thi tốt nghiệp

Học sinh trên toàn quốc mới chỉ vừa trở lại trường sau một thời gian dài phải nghỉ học và học online do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều em, đặc biệt là học sinh lớp 12 đang phải đối mặt với áp lực không nhỏ khi vừa phải học dồn các kiến thức của học kỳ II, vừa lo thi tốt nghiệp và thi tuyển đại học. Những áp lực này sẽ được giảm đi đáng kể khi các em sở hữu điểm thi TOEFL ITP. Từ năm 2014, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã quy định miễn thi và quy đổi điểm 10 môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT khi học sinh đạt TOEFL ITP 450 điểm trở lên.

Bài thi TOEFL ITP được đánh giá là phù hợp với học sinh có dự định học đại học trong nước. Bài thi có lệ phí tương đối thấp (chỉ bằng ¼ các bài thi quốc tế khác) mà lại có giá trị sử dụng tương đương. Bên cạnh đó, nội dung kiểm tra cũng không quá phức tạp và đòi hỏi học sinh phải theo học các lớp luyện thi tốn kém và mất thời gian. Các em học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức là có thể đạt được điểm cao. Đặc biệt, chứng chỉ TOEFL ITP có thời hạn 2 năm nên ngay từ lớp 10, các em học sinh đã có thể thi và sở hữu chứng chỉ nhằm gạt bớt “gánh nặng” cho năm học cuối cấp.

TOEFL ITP: “Đường tắt” vào các trường đại học chất lượng - 2

Một buổi thi TOEFL ITP tại trường THPT Phan Huy Chú

Trên thực tế, đã có những trường THPT định hướng cho học sinh thi chứng chỉ nhằm mục đích miễn thi tốt nghiệp để giảm tải áp lực cuối cấp cho các em. Có thể kể đến như trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức đào tạo tiếng Anh theo định hướng TOEFL ITP cũng như tổ chức thi bài thi quốc tế này từ 3 năm trở lại đây để đánh giá năng lực tiếng Anh cho toàn bộ học sinh khối 12. Trong kỳ thi dành cho học sinh khối 12 năm 2019, đã có 132 em trong số 239 học sinh khối 12 (hơn 55%) đạt điều kiện miễn thi và quy đổi điểm 10 Tiếng Anh tốt nghiệp.

Tấm vé ưu tiên vào nhiều trường Đại học

TOEFL ITP: “Đường tắt” vào các trường đại học chất lượng - 3

Đại học Kinh tế quốc dân xét tuyển thẳng với chứng chỉ TOEFL ITP

Năm 2020, nhiều trường đại học tiếp tục thông báo xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp thành tích học tập và kết quả thi tốt nghiệp THPT. Chứng chỉ TOEFL ITP là chứng chỉ được nhiều trường đại học tại Việt Nam sử dụng để tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, trong đó có nhiều Đại học thuộc top đầu cả nước, tiêu biểu như: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Thương Mại, ĐH Ngoại thương CSII TP.HCM, ĐH Kinh tế - Luật - ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Luật TPHCM… cùng nhiều trường đại học, học viện khác. Ngoài ra, TOEFL ITP còn được nhiều chương trình học bổng danh tiếng lựa chọn là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh, đặc biệt là các chương trình học bổng chính phủ hay học bổng đến từ các quỹ lớn như: học bổng Fulbright, VEF, Ford Foundation, học bổng phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (JDS),… Như vậy, TOEFL ITP không chỉ giúp các bạn học sinh được miễn thi và nhận ngay điểm 10 tiếng Anh tốt nghiệp mà còn mang đến cho các bạn cơ hội được tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào nhiều trường Đại học và Học viện tại Việt Nam cũng như có lợi thế khi xin học bổng.

Bài thi TOEFL ITP được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh tại hơn 2.500 tổ chức trên hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phiếu điểm TOEFL ITP do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa kỳ (ETS) cấp. Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam - Đại diện quốc gia của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) là đơn vị tổ chức bài thi TOEFL ITP tại Việt Nam. Từ năm 2014, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã quy định học sinh có điểm TOEFL ITP từ 450 điểm trở lên sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ và nhận điểm tối đa (điểm 10) môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. TOEFL ITP cũng đang được sử dụng để tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào nhiều trường đại học lớn trên cả nước.

Kể từ ngày 14/12/2019, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng hệ chính quy và Học sinh khối Trung học phổ thông sẽ nhận được ưu đãi tới 28% khi đăng ký dự thi TOEFL ITP. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký dự thi, vui lòng truy cập www.iigvietnam.com hoặc liên hệ Hotline: 1900 636 929 (trong giờ hành chính).

Trường Thịnh