Tìm cách “gỡ” cho bài toán cải cách giáo dục Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 200 diễn giả, đại biểu, chuyên gia giáo dục đã tham dự hội thảo Đối thoại Giáo dục Việt Nam với chủ đề Cải cách Giáo dục Đại học do Nhóm Đối thoại Giáo dục phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức tại Trung tâm Hoa Kỳ (TPHCM).

GS Ngô Bảo Châu, đại diện cho Nhóm đối thoại giáo dục đặt vấn đề mở đầu rằng “trong bức tranh lớn của giáo dục VN, giáo dục đại học có lẽ là mảng cần sớm nhất một sự đổi mới căn bản và toàn diện. Đó cũng là mảng phức tạp nhất. Đâu là những cái nút cần thiết phải được gỡ đầu tiên là câu hỏi mà tất cả những người quan tâm đến giáo dục ĐH ở Việt Nam đều quan tâm”.

Trong hội thảo, các nhà giáo dục, đại diện các trường cao đẳng và đại học cùng các doanh nhân thảo luận các chiến lược và đề xuất những cải cách đối với hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Các nhà giáo dục cùng đối thoại để tìm ra những đề xuất đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam
Các nhà giáo dục cùng đối thoại để tìm ra những đề xuất đổi mới hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Phát biểu tại buổi đối thoại, bà Rena Bitter - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ cho biết: “Năm ngoái khi Chương trình hợp tác toàn diện được ký kết ở Washington, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhất trí rằng sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo là yếu tố then chốt dẫn đến giai đoạn kế tiếp trong việc phát triển quan hệ song phương giữa hai bên. Đối thoại giáo dục Việt Nam là một phần trong cam kết của chính phủ Hoa Kỳ đối với mục tiêu hợp tác này, dựa trên cơ sở đẩy mạnh các mối liên kết giáo dục, văn hóa, giữa người với người giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Chương trình đối thoại sẽ diễn ra trong hai ngày (31/7, 1/8) sẽ thảo luận những nội dung về ĐH Việt Nam gồm những vấn đề về việc quản trị; tự chủ; tài chính, chất lượng và số hóa; giảng viên và nckh; đại học tư và yếu tố nước ngoài.

Lê Phương