Thủ tướng: "Phải đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh"

(Dân trí) - Sáng 3/9, trước thềm năm học mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về thăm, động viên học sinh, giáo viên tỉnh Phú Thọ.

 Tại đây, Thủ tướng đã đến Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập, Trường THPT Yên Lập và Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Thủ tướng: Phải đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh - 1

Học sinh, giáo viên Trường Tiểu học Yên Lập vui mừng đón Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Không để học sinh thiếu sách giáo khoa

Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập là trường chuẩn quốc gia cấp độ 2. Trường có tổng số 27 lớp với 907 học sinh và 41 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Nhà trường có tổng số 29 phòng học và phòng bộ môn; tổng số bộ thiết bị dạy học đồng bộ: 27 bộ/27 lớp, đáp ứng với nhu cầu sử dụng của thầy và trò.

Khó khăn của trường hiện nay là tỉ lệ giáo viên/lớp còn thiếu so với quy định để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; nhu cầu học sinh ở bán trú nhiều nhưng nhà trường không đáp ứng được do không đủ các điều kiện để triển khai như bếp nấu, phòng ăn, phòng ngủ và các điều kiện khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra lớp học, phòng học bộ môn, phòng thư viện, cơ sở vật chất thiết bị dạy học… và trao đổi với giáo viên nhà trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập,

Biểu dương thành tích của nhà trường trong năm học vừa qua, trong đó có việc vượt qua khó khăn của dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành năm học và công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới 2022-2023, Thủ tướng nhấn mạnh một số việc cần tập trung cho năm học mới.

Thủ tướng: Phải đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh - 2

Thủ tướng kiểm tra nhà vệ sinh trường học và đề nghị Trường Tiểu học Thị trấn Tân Lập quan tâm hơn nữa tới công tác vệ sinh môi trường.

Theo Thủ tướng, Yên Lập là huyện miền núi nên cần lưu ý tới học sinh gia đình nghèo, học sinh người dân tộc thiểu số, vận động các cháu, hỗ trợ các cháu, không để bất kỳ ai bị thất học. Tinh thần hiếu học vượt qua khó khăn bất kỳ thời điểm nào là truyền thống của dân tộc ta và cần được khắc sâu trong giáo dục. Ngoài ra, cần chú ý tới các cháu yếu thế, khó khăn về sức khỏe.

Thủ tướng chỉ đạo địa phương phải đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh. "Thiếu sách giáo khoa là không được", nhấn mạnh điều này, Thủ tướng đề nghị chính quyền huyện, xã trích một phần kinh phí để mua sách cho các cháu mượn. Đồng thời, quan tâm giáo dục các cháu ý thức tiết kiệm, ý thức trách nhiệm, yêu thầy, yêu bạn bè, yêu đất nước, yêu quê hương.

Thăm quan cơ sở vật chất của Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập, Thủ tướng cho rằng, nhà trường cần quan tâm hơn nữa tới cảnh quan, vệ sinh môi trường, qua đó đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Thủ tướng cũng lưu ý tới việc cải tạo lại sân trường, tránh bê tông hóa, sân trường phải có cây xanh, thảm cỏ, trồng hoa, thoáng mát, thân thiện…

Thủ tướng: Phải đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thư viện Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập.

Đối với việc dạy và học, Thủ tướng yêu cầu, cần cải tiến phương pháp dạy và học, để vừa có cái chung, vừa có cái riêng, dạy cho học sinh các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc. Nâng cao chất lượng thể chất và văn hóa, các hoạt động tương trợ xã hội trong nhà trường. Dù hoạt động dạy và học đã trở lại bình thường, song Thủ tướng yêu cầu tiếp tục duy trì học online, qua đó giúp học sinh có điều kiện tiếp cận công nghệ, ý thức chuyển đổi số.

Trước thực tế thiếu giáo viên được nhà trường, cũng như đại diện lãnh đạo huyện Yên Lập nêu ra, Thủ tướng đề nghị trước hết cần cơ cấu, sắp xếp lại đội ngũ hiện có, có thể tính toán điều chuyển giữa các địa bàn cho phù hợp.

Nhấn mạnh tới việc xây dựng mối quan hệ nhà trường là nền tảng, học sinh là trung tâm, thầy cô là động lực, Thủ tướng đồng thời mong nhà trường sẽ có sự gắn bó với phụ huynh học sinh, qua đó tìm tiếng nói chung với phụ huynh và huy động phụ huynh có điều kiện cùng tham gia hỗ trợ nhà trường.

Tiêm vaccine  an toàn, khoa học, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên tinh thần khẩn trương hoàn thành để học sinh đến trường an toàn cũng là đề nghị của Thủ tướng với Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập và chính quyền huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Thủ tướng: Phải đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh - 4

Thủ tướng trò chuyện với học sinh Trường THPT Yên Lập.

Tăng cường giáo dục kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Tại cuộc trò chuyện với cán bộ, giáo viên Trường THPT Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhìn lại năm học cũ 2021-2022 phải giảng dạy trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh nhưng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của các thầy cô giáo, học sinh nhà trường đã hoàn thành tốt năm học. Thủ tướng biểu dương, ghi nhận sự cố gắng này.

Năm học mới có thuận lợi là trở lại trạng thái bình thường, do đó, Thủ tướng lưu ý cần tập trung tạo điều kiện để đạt mục tiêu giáo dục toàn diện đức - trí - thể - mỹ cho học sinh. Trong đó, sắp xếp các hoạt động giáo dục cần tăng cường ngoại khóa, rèn luyện sức khỏe, tăng cường rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức.

Đồng thời, tăng cường định hướng nghề nghiệp, tăng cường đào tạo tin học, ngoại ngữ, góp phần xây dựng đội ngũ lao động vừa đẳng cấp quốc gia, vừa quốc tế; có đủ điều kiện bất cứ thị trường lao động nào cũng làm được.

Thủ tướng: Phải đảm bảo đủ sách giáo khoa cho học sinh - 5

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Trường THPT Yên Lập.

Gửi gắm tới đội ngũ giáo viên, Thủ tướng mong mỏi mỗi thầy cô sẽ gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì học sinh, coi các cháu như con em trong gia đình, nhất là những cháu yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn. "Thầy cô giáo phải hiểu hoàn cảnh từng em học sinh, chia sẻ, động viên, khuyến khích các em", Thủ tướng nói.

Ấn tượng về cảnh quan môi trường của nhà trường, song Thủ tướng cũng đề nghị cần quan tâm hơn nữa, nhất là với nhà vệ sinh trường học, đảm bảo đủ nước sạch cho học sinh sử dụng trước khi bước vào năm học mới. Sau thời gian đại dịch, hệ thống công nghệ thông tin xuống cấp, do đó, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh lại, tránh lãng phí.

Năm học 2021-2022 dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Trường THPT Yên Lập đã nỗ lực, cố gắng, tổ chức dạy học linh hoạt, sáng tạo phù hợp với tình hình bệnh. Kết quả nhà trường đã hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học đúng thời gian quy định. Chất lượng giáo dục tiếp tục được củng cố và phát triển; khẳng định vị trí dẫn đầu trong khối các trường THPT không chuyên trong tỉnh.

Năm học 2022-2023, Trường THPT Yên Lập có tổng số 21 lớp với 871 học sinh, trong đó, học sinh dân tộc thiểu số có 704 em, tỉ lệ 80,82%; học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có 48 em; học sinh thuộc các xã đặc biệt khó khăn: 253 em.  Nhà trường có 62 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Với 29 phòng học và phòng bộ môn, hiện Trường THPT Yên Lập vẫn còn thiếu một số phòng học bộ môn, phòng học đa năng. Ngoài ra, cơ cấu giáo viên các bộ môn chưa đồng bộ, thừa - thiếu ở một số môn. Đa số học sinh là con em dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế xã hội của địa phương còn khó khăn, do đó dẫn đến công tác xã hội hóa hạn chế.

Tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra cơ sở vật chất tại địa điểm mới và trồng cây lưu niệm tại đây.

Hiện nay, tỉnh Phú Thọ đang đầu tư xây dựng trường THPT Chuyên Hùng Vương tại địa điểm mới. Công trình đang được gấp rút hoàn thiện, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng từ tháng 11/2022, nhân kỉ niệm 40 năm thành lập trường.