Thủ khoa, á khoa trường chuyên Hà Nội chia sẻ bí quyết đỗ đầu kỳ thi vào 10

(Dân trí) - Các em học sinh, thủ khoa, á khoa kỳ thi đầu vào của các trường THPT nổi tiếng ở Hà Nội tổ chức một buổi chia sẻ miễn phí cho phụ huynh và thí sinh đang chuẩn bị thi vào lớp 10.

Những "bí quyết" không thể thiếu

Ngày 11/04/2021, ngày hội tư vấn "Maska 2021: Solarmonia" do các em học sinh cấp 3 tổ chức tại trường THCS Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sự kiện do học sinh thực hiện với mong muốn tạo ra cơ hội để các em học sinh, các bậc phụ huynh được tư vấn và giải đáp thắc mắc trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Sự kiện thu hút gần 400 học sinh tham gia với những chia sẻ thiết thực đến từ các nhà diễn giả trẻ tuổi.

Thủ khoa, á khoa trường chuyên Hà Nội chia sẻ bí quyết đỗ đầu kỳ thi vào 10 - 1

Hình ảnh của một số bạn học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10 lắng nghe chia sẻ từ các anh chị thủ khoa, học sinh giỏi.

Ngày hội tư vấn này quy tụ nhiều thủ khoa, á khoa kỳ thi đầu vào của các trường THPT nổi tiếng ở Hà Nội, thậm chí đỗ nhiều trường chuyên, tiêu biểu như:

Nguyễn Ngọc Châu (học sinh lớp 10 Sử - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) là thủ khoa đầu vào chuyên Sử với số điểm 9,5 điểm.

Cao Thành Long (học sinh lớp 10 Văn - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Long đã đỗ 4 trường chuyên trong kỳ thi vào lớp 10.

Phạm Hồng Khánh (10 Văn - THPT chuyên Sư Phạm) là thủ khoa đầu vào chuyên Văn THPT chuyên Sư Phạm Hà Nội (9 điểm), giải nhì kỳ thi HSG Văn cấp thành phố Hà Nội 2020 - 2021, đạt học bổng THPT chuyên Sư Phạm học kì 2 năm lớp 10....

Đỗ Anh Thư, thủ khoa khối sử trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ bí quyết: "Trước tiên phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, khi chưa vững kiến thức cơ bản thì không nên làm những câu nâng cao vội.

Ngoài ra, các em có thể trau dồi kiến thức bằng việc làm các câu hỏi trắc nghiệm. Khi nắm chắc kiến thức cơ bản rồi thì nên đọc thêm sách nâng cao về những câu hỏi ôn luyện thi chuyên để biết cách chia, triển khai các ý và cách làm bài.

Các em cũng nên tìm hiểu những đề thi chuyên lịch sử từ những năm trước, tự mình làm đúng thời gian quy định rồi check đáp án để xem mình hổng kiến thức chỗ nào và ôn luyện lại.

Việc phân chia thời gian khi làm bài cũng rất quan trọng, các em nên chia thời gian theo số điểm từng câu, câu nhiều điểm nhiều thời gian làm hơn câu ít điểm. Khi trình bày bài không được gạch đầu dòng mà phải viết thành từng đoạn, mỗi đầu đoạn lùi vào khoảng 5cm".

Thủ khoa, á khoa trường chuyên Hà Nội chia sẻ bí quyết đỗ đầu kỳ thi vào 10 - 2

Ngày hội tư vấn đã thu hút gần 400 học sinh và phụ huynh tham gia.

Muốn thi chuyên Văn thì không nên học thuộc

Phan Bạch Dương (học sinh lớp 10 Văn - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) với 9 năm học sinh giỏi, giải nhì thi học sinh giỏi Văn cấp thành phố năm 2019 - 2020,  chia sẻ: "Sau khi đã trải qua kỳ thi vào 10, em mong muốn được chia sẻ với các em học sinh khóa sau về phương pháp học tập, kinh nghiệm ôn thi khá hiệu quả của mình.

Với những môn điều kiện, các em nên tập trung và cẩn thận vào những phần ăn điểm, luyện nhiều đề. Những câu hỏi quyết định điểm 9, 10 điểm thì nên làm nhiều đề để có thể chinh phục nhiều dạng bài khác nhau, sau đó lên xem các bài giảng rồi ghi lại vào một cuốn sổ tổng hợp những cách giải dạng bài khó.

Với những em muốn thi chuyên Văn thì không nên học thuộc. Nếu học thuộc thì các em chỉ nên học thuộc thơ, tập trung nghe giảng và đánh dấu màu vào từ khóa phân tích quan trọng. Từ đó các em sẽ dễ hình thành tư duy lập luận và phân tích sao cho chặt chẽ.

Đặc biệt, với phần nghị luận xã hội, các em nên viết và đưa ra dẫn chứng bằng chính trải nghiệm của bản thân. Điều đó sẽ khiến cho bài viết của em thể hiện được nét cá tính riêng và tạo dấu ấn với giám khảo chấm bài.

Với nghị luận văn học, các em phải có lập luận sắc bén dựa trên sự hiểu biết về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác. Hãy dành 5 phút cho việc gạch ý cần triển khai, đặt bản thân mình vào tác giả, tác phẩm để đưa ra quan điểm sâu sắc thuyết phục người đọc.

Ở môn tiếng Anh, các em hãy chú tâm học trong sách giáo khoa, các dạng cấu trúc cần biết vận dụng linh hoạt. Và quan trọng, các em hãy học cách ghi chú lại kiến thức chưa ổn để làm nội dung ôn luyện cho buổi sau".

Thủ khoa, á khoa trường chuyên Hà Nội chia sẻ bí quyết đỗ đầu kỳ thi vào 10 - 3

Sự chia sẻ nhiệt tình và thân thiện của các tư vấn viên tới các bạn học sinh.

"Về mặt sức khỏe, các em nên làm hết bài tập của các môn điều kiện ngay ở trên lớp, thời gian ở nhà chỉ dành để ôn tập các môn thi. Đặc biệt, các em hãy phân bổ từng thời gian học cho các môn sao cho hợp lý để có khoảng thời gian trống, thư giãn vào 1 ngày cuối tuần lấy lại cảm hứng và nạp nhiều năng lượng.

Nếu các em có cảm giác lo lắng hay hoang mang thì mỗi khi đi ngủ, hãy nhẩm câu nói "Mình tin là mình sẽ làm được" 3 lần. Đó là cách giải quyết tốt nhất để khắc phục tâm lý run và tự ti trước khi kỳ thi diễn ra", Bạch Dương nói.

Tại buổi tư vấn, học sinh lớp 9 được tư vấn, em Mai Linh (THCS Nguyễn Trường Tộ) chia sẻ: "Với mục tiêu thi đỗ vào trường chuyên từ sớm, em cũng đã có phương pháp và thời gian biểu học tập cho bản thân. Tuy nhiên, sau khi tham dự sự kiện trong ngày hôm nay, em được các anh chị đã thi đỗ trường chuyên và chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích, những lời động viên, những phương pháp học mới giúp ích cho kỳ thi sắp tới. Em cảm thấy mình đã có thêm nguồn năng lượng mới cho 2 tháng ôn luyện cuối cùng".

Vũ Chúc Linh (học sinh lớp 10 Anh 1, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam) chia sẻ: "Năm lớp 9, em có nguyện vọng thi chuyên vào trường Amsterdam nhưng khi đó còn khá hoang mang. Được một bạn giới thiệu cho em về dự án giúp đỡ học sinh lớp 9 vào 10, em thấy dự án khá là hay và bổ ích".

Phụ huynh Tô Minh Tâm chia sẻ: "Tôi thấy các bạn diễn giả ở đây đều là người học và trải nghiệm qua kỳ thi, đạt được nhiều thành tích ấn tượng thì việc đưa ra lời khuyên, lời chia sẻ cho các em khóa sau là điều cần thiết và rất "sát sườn".

Nhiều bạn học sinh khi lên lớp 10 đa số là nghe theo sự định hướng của phụ huynh khi lựa chọn môi trường học tập. Bởi vậy, sau khi tham gia ngày hội chia sẻ và định hướng này, vị phụ huynh này mong rằng các con sẽ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, tâm lý để tự có quyết định trước những lựa chọn về trường học và trang bị đầy đủ hành trang cho kỳ thi tới".

Đang được quan tâm