Thủ khoa 3 điểm 10 của Vĩnh Long: "Em không đi học thêm, tự học ở nhà"

(Dân trí) - Thí sinh Đoàn Võ Thái Thuận (trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Vĩnh Long) đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT cho biết, em không học thêm môn nào, chủ yếu là tự học ở nhà và trên mạng.

Thủ khoa 3 điểm 10 của Vĩnh Long: Em không đi học thêm, tự học ở nhà - 1

Kỳ thi năm nay Thuận là thủ khoa của Vĩnh Long với 3 điểm 10.

Ngay sau khi công bố điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, sáng 26/7 PV Dân Trí đã có buổi trò chuyện với em Đoàn Võ Thái Thuận, lớp 12A1, trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Vĩnh Long thủ khoa với 3 điểm 10 .

Em Thuận cho biết: "Đêm qua khi có kết quả, em khá bất ngờ. Trong kỳ thi này em thi để xét tuyển vào 3 trường Đại học, nhưng nếu đạt em sẽ chọn học Trường ĐH Sư phạm TP HCM theo nguyện vọng của bà ngoại em làm giáo viên và em cũng thích được làm giáo viên dạy tiếng Anh", Thuận chia sẻ về ước mơ của mình.

Khi được hỏi về gia cảnh, Thuận cho biết, nhà chỉ có hai chị em, chị của em đang học ở nước ngoài, còn mẹ cũng hợp tác lao động ở nước ngoài. Bố Thuận lái thuyền cho công ty du lịch. Hàng ngày ở nhà chỉ có hai bố con.

Thuận cũng cho biết, từ lớp 1 đến lớp 12 năm, em đều xếp loại giỏi. Ngoài giờ học, em còn giúp đỡ gia đình nấu cơm cho ba ăn và làm việc gia đình.

Chia sẻ về cách học để đạt thủ khoa của mình, Thuận cho biết, ngoài học chương trình trên lớp, em tự tìm tài liệu thêm trên internet. "Em học tốt môn tiếng Anh vì từ nhỏ được chị gái chỉ học và học thêm ở các trung tâm ngoại ngữ. Nhưng đến cấp 3 em không học thêm ở bất cứ môn nào hết, chủ yếu là tự học ở nhà và trên mạng", Thuận chia sẻ.

Mặc dù là học sinh ở huyện nhưng sức học của Thuận khiến nhiều bạn ở TP Vĩnh Long nể phục, cô Đặng Thị Thu Thảo (giáo viên chủ nhiệm của Thuận) cho biết, trong lớp Thuận là học sinh có tinh thần tự học, tự nghiên cứu, tìm hiểu và trách nhiệm cao, trong lớp em Thuận giữ chức lớp phó học tập.

"Ngoài việc học Thuận có trách nhiệm với công việc của mình. Thuận rất hòa đồng với các bạn, tham gia các hoạt động của lớp và thường giúp đỡ các bạn học tập. Trong năm lớp 12, Thuận đạt hai giải nhất và nhì môn tiếng Anh trong cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh. Thuận cũng có kết quả thi IELTS đạt 8.0", cô Thảo phấn khởi cho biết.

Cô chủ nhiệm của Thuận cũng cho biết, Thuận là một học sinh rất ngoan, dễ thương và có tinh thần tự học rất cao, lúc học ở trường buổi trưa, sau khi ăn cơm ở căn tin xong em không về nhà mà tiếp tục vào lớp ngồi học cho đến giờ học buổi chiều.

Sở GD-ĐT Vĩnh Long, kỳ thì tốt nghiệp THPT năm 2021 này tỉnh có hơn 11.000 thí sinh dự thi. Qua khảo sát điểm thi, tỉnh có 374 điểm 10, trong đó, có 344 điểm 10 môn Giáo dục công dân (GDCD), 23 điểm 10 môn Ngoại ngữ, 3 điểm 10 môn Sinh học, 2 điểm 10 môn Địa lý, Hóa học và Lịch sử mỗi môn có 1 điểm 10.

Đặt biệt, thí sinh Đoàn Võ Thái Thuận (học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố Vĩnh Long) đạt 3 điểm 10 ở các môn: Sử, GDCD và Ngoại ngữ, các môn còn lại Toán 9 điểm, Văn 7 điểm và Địa lý 9,5 điểm. Tổng điểm 6 môn của thí sinh này là 55,5 điểm, cũng là thí sinh có điểm cao nhất tỉnh.

Xếp thứ hai là em Lê Hoàng Mỹ Trang (học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) đạt tổng điểm 6 môn là 54,35 điểm (Toán 9;Văn 8; Sử 8,5; Địa 9,25; GDCD 10; Ngoại ngữ 9,6). Cả hai thí sinh này đều ở khối Khoa học xã hội.

Ở khối Khoa học tự nhiên, thí sinh có điểm cao nhất là Huỳnh Tấn Phát (học sinh trường THPT Phạm Hùng, huyện Long Hồ) có tổng điểm 6 môn là 52,95 điểm (Toán 9,2; Văn 8,25 ;Lý 8,5; Hóa 9,25; Sinh 8,75; Ngoại ngữ 9).

Đang được quan tâm