Thứ ba, 15/10/2019 - 11:00

Thị trường Việt và “cơn khát” nhà sản xuất phim kỹ thuật số tài năng

Dân trí

Cách mạng công nghiệp 4.0 đem đến sự thay đổi trong mọi lĩnh vực và mở ra cơ hội phát triển cho vô số ngành mới, đặc biệt là sự nổi lên của ngành sản xuất phim, video clip trên nền tảng kỹ thuật số.

Ngành phim phim kỹ thuật số: “Vùng đất hứa” nhưng lại khan hiếm nhân lực chuyên nghiệp

Bên cạnh điện ảnh truyền thống, từ năm 2013, thị trường kỹ thuật số tại Việt Nam có rất nhiều thay đổi mà đáng chú ý nhất là sự gia tăng trong việc sử dụng smart-phone để kết nối. Trải nghiệm Internet đa nền tảng đang chiếm ưu thế tại Việt Nam. Các video ca nhạc, các vlog chia sẻ về cuộc sống, làm đẹp, ẩm thực, du lịch đang nở rộ và Youtube trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho các nhà sản xuất nội dung tự do.

Theo trang Social Blade - chuyên theo dõi, thống kê và phân tích các trang mạng xã hội đã cho thấy các con số hấp dẫn từ các nhà sản xuất nội dung trên Youtube như:

kênh Youtube của Huỳnh Lập có 1,85 triệu người đăng ký, đúng thứ 99 tại Việt Nam. Kênh Youtube của chàng diễn viên hài kiêm đạo diễn này sản xuất nội dung đa dạng từ web-drama, video quảng cáo theo phong cách hài hước cho đến những MV ca nhạc. Tất cả mọi sản phẩm được chuẩn bị kĩ lưỡng từ kịch bản cho đến việc quay - dựng các video đều đầu tư công phu cùng ekip chuyên nghiệp. Cũng theo Social Blade, thu nhập trung bình hằng năm của kênh Youtube Huỳnh Lập Official ước tính từ 32.000 - 513.000 USD. Hay Vlogger Giang Ơi với kênh video chia sẻ về quan điểm sống cũng như kinh nghiệm làm việc, học tập cho các bạn trẻ có thu nhập trung bình mỗi năm ước tính từ 12.600 - 201.200 USD đến từ Youtube.

Thị trường Việt và “cơn khát” nhà sản xuất phim kỹ thuật số tài năng - 1
Ngành phim phim kỹ thuật số: “Vùng đất hứa” nhưng lại khan hiếm nhân lực chuyên nghiệp

Lượt truy cập của khán giả Việt đối với các kênh video như Youtube ngày một cao cho mọi lĩnh vực khiến cho việc sáng tạo nội dung video ngày một trở thành ngành thu hút bạn trẻ đam mê sản xuất phim kỹ thuật số. Câu chuyện nhân lực của ngành này cũng trở nên vô cùng sôi động khi các thương hiệu và người nổi tiếng không ngừng tìm kiếm những gương mặt tài năng trong lĩnh vực sản xuất, đạo diễn phim và video kỹ thuật số để hợp tác cho ra những video chất lượng, chuyên nghiệp, thoả mãn phần nhìn lẫn phần nghe.

Bên cạnh đó, các thương hiệu trong ngành thương mại điện tử, ngành hàng tiêu dùng nhanh, thời trang, mỹ phẩm... không ngừng cho ra đời các video giới thiệu sản phẩm một cách độc đáo và bắt mắt cả về mặt hình ảnh, hiệu ứng lẫn âm thanh. Chính vì thế, sản xuất video quảng cáo và các thước phim ứng dụng công nghệ kỹ thuật số cũng được xem là một trong những mảnh đất màu mỡ.

Đại học Quốc tế RMIT ra mắt ngành Cử nhân Sản xuất phim kỹ thuật số

Khi tìm kiếm từ khóa “học sản xuất phim kỹ thuật số tại Việt Nam”, đa phần các kết quả sẽ giới thiệu một số khóa đào tạo ngắn hạn, riêng lẻ phục vụ quá trình sản xuất phim như: khoá quay - dựng video cơ bản, viết kịch bản phim, chỉ đạo trường quay... song vẫn “mất hút” những chương trình đào tạo toàn diện và đạt tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất phim kỹ thuật số. So với mặt bằng chung của thị trường, tuy có nhiều trung tâm nhận dạy kỹ thuật quay - dựng nhưng lại gặp hạn chế về mặt cơ sở vật chất và trang thiết bị, các bạn trẻ ít có cơ hội tiếp xúc với điều kiện làm phim chuyên nghiệp và khó bắt kịp xu hướng thế giới đang vận động.

Thị trường Việt và “cơn khát” nhà sản xuất phim kỹ thuật số tài năng - 2
Đại học Quốc tế RMIT ra mắt ngành Cử nhân Sản xuất phim kỹ thuật số

Nắm được xu hướng trên cũng như hiểu được sự thiếu vắng của một chương trình đào tạo bài bản, chuẩn hoá dành cho các nhà sản xuất phim tương lai, trường Đại học quốc tế RMIT vừa cho ra mắt ngành Sản xuất phim kỹ thuật số với lộ trình đào tạo chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế với 3 mảng chính: (1) Sản xuất phim và video: xây dựng cốt truyện, đạo diễn, sản xuất; (2) Kỹ thuật trường quay: ghi hình, ánh sáng, hậu kỳ; (3) Lý thuyết và thảo luận: chủ đề và dòng phim.

Tại trường RMIT, dưới sự giảng dạy của đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong nước lẫn quốc tế, các bạn có cơ hội được tiếp cận với nhiều góc nhìn điện ảnh khác nhau để làm đa dạng kiến thức và trải nghiệm. Với ưu thế về hệ thống cơ sở vật, các bạn sẽ được thực hành trong hệ thống studio đạt chuẩn quốc tế, phòng hậu kỳ với hệ thống âm thanh - ánh sáng và máy tính Mac đạt chuẩn, phòng máy tính chuyên dụng cùng hệ thống máy ảnh DSLR.

Thị trường Việt và “cơn khát” nhà sản xuất phim kỹ thuật số tài năng - 3
Các sinh viên hào hứng tham gia lớp học thử Sản xuất phim kỹ thuật số

Một ưu điểm lớn của RMIT trong việc đào tạo các nhà sản xuất phim tương lai chính là thực hành qua dự án cuối chương trình và thực tập giữa khóa tại công ty chuyên nghiệp. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên thực hiện toàn bộ quy trình sản xuất phim để đúc kết kiến thức đã học. Tin chắc rằng, với sự ra đời vào đúng thời điểm thị trường đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cho ngành, chương trình đào tạo Cử nhân Sản xuất phim kỹ thuật số tại RMIT sẽ kiến tạo nên một thế hệ đạo diễn - nhà sản xuất tài năng cho thị trường điện ảnh, truyền hình và quảng cáo của Việt Nam.

RMIT sẽ tổ chức Ngày hội Thông tin về ngành học Cử nhân Sản xuất Phim Kỹ thuật số dành cho phụ huynh và học sinh. Ngoài các thông tin về chương trình học, triển vọng việc làm, du học và học bổng,…, bạn còn được trải nghiệm lớp học thử cùng giảng viên ngay tại studio thực tế của trường.

Thời gian: 08:00 – 12:00 ngày 20/10/2019

Địa điểm: RMIT Nam Sài Gòn, 702 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. HCM

Lưu ý: Lớp học có giới hạn số lượng tham gia. Bạn vui lòng đăng ký sớm để được giữ chỗ tại đây