Thí sinh được đăng ký 54 nguyện vọng xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Ngày 10/4, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2021.

Thí sinh được đăng ký 54 nguyện vọng xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân - 1

Thí sinh đặt câu hỏi tới cán bộ tuyển sinh trường ĐH Kinh tế quốc dân

Tại chương trình tư vấn, PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, để tăng cơ hội đỗ vào trường năm 2021, thí sinh cần chú ý 2 nguyên tắc cơ bản.

Thứ nhất, nguyên tắc "3 bậc", thí sinh nên đăng ký nguyện vọng vào các ngành cao hơn, ngang bằng và thấp hơn so với khả năng của mình.

Thứ hai, thí sinh nên tăng số lượng nguyện vọng mình đăng ký, đặc biệt là các nguyện vọng, các chỉ tiêu có điểm thấp.

Theo ông Triệu, trường ĐH Kinh tế quốc dân là trường đa ngành, đa lĩnh vực nên thí sinh có nhiều cơ hội học các ngành đúng với sở trường nguyện vọng của mình.

Với Quy chế mới về tuyển sinh năm nay, nhà trường cho phép thí sinh được đăng ký tối đa 54 nguyện vọng tương ứng với 54 mã ngành/chương trình mà trường đào tạo.

Ngược lại với thuận lợi của thí sinh trên, ông Triệu cảnh báo, do không giới hạn nguyện vọng, nên tỷ lệ thí sinh ảo rất cao trong xét tuyển của các trường. Loại bỏ tỷ lệ ảo là gần như không thể.  Do đó, đơn vị tuyển sinh cần dựa vào kinh nghiệm, phán đoán, phân tích nhu cầu của thị trường để đưa ra con số phù hợp, giảm tỷ lệ này xuống mức thấp nhất.

Thí sinh được đăng ký 54 nguyện vọng xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân - 2

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng Phòng Quản lý Đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân

Ông Triệu thông tin, năm 2020, tỷ lệ thí sinh ảo của trường ở khoảng 30 - 40%. Căn cứ vào con số này, trường sẽ tính toán để lựa chọn, đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng và điểm chuẩn hợp lý nhất.

Hiện nay, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã hoàn thiện hệ thống đăng ký online, xây dựng phầm mềm để thí sinh nộp hồ sơ theo hình thức online, không cần trực tiếp đến trường. Phần mềm này tương tự với hệ thống Bộ GD&ĐT đang sử dụng sẽ giúp thí sinh quen với các thao tác, tìm kiếm thông tin, tránh xảy ra sai sót khi đăng ký xét tuyển.

Trường đã mở rộng nhóm thí sinh đủ điều kiện xét tuyển kết hợp bao gồm cả thí sinh đạt giải học sinh giỏi, là học sinh hệ chuyên của trường THPT chuyên đăng ký xét tuyển. Chỉ tiêu của phương thức xét tuyển kết hợp tăng lên 50%.

Chia sẻ với thí sinh tại ngày hội, GS.TS Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, các em chọn ngành học đừng theo xu thế. Quan trọng nhất các em phải tự trả lời: chúng ta muốn trở thành ai trong tương lai? Năng lực, tố chất của bản thân, những giá trị cá nhân mình hướng tới phù hợp với ngành nào? 

Những em tính cách hướng ngoại nên chọn ngành phù hợp hướng ngoại và ngược lại. Ví dụ, các ngành như Marketing, kinh doanh khách sạn sẽ là lựa chọn của những em có tính hướng ngoại. Còn ngành phân tích dữ liệu sẽ phù hợp với những em có tính hướng nội.

Tránh tình trạng khi đỗ vào một ngành, khi học thấy không hợp nảy sinh tâm lý chán nản. Do đó, các em cần xác định rõ được năng lực của mình đạt được tầm điểm nào, cũng như sở trường của mình ở ngành nào để có chiến lược chọn ngành hợp lý.

Bài liên quan
Đang được quan tâm