Hà Tĩnh:

Thán phục với bài thi 17 trang giấy của thủ khoa Văn lớp 10 trường chuyên

(Dân trí) - Hoàn thành bài thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh với 17 trang giấy trong 150 phút, nữ thủ khoa môn Văn đã khiến nhiều người thán phục bởi vốn kiến thức và kỹ năng viết của mình.

Đó là kết quả xuất sắc của em Hoàng Thảo Chi (lớp 9D, Trường THCS Lê Bình, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh). Trong kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2021-2022 mới đây, Thảo Chi đạt tổng số 51,3 điểm, trong đó Toán 7,5, tiếng Anh 9, Văn 8,5 và điểm chuyên Văn 8,75 nhân hệ số 3.

Thán phục với bài thi 17 trang giấy của thủ khoa Văn lớp 10 trường chuyên - 1

Em Hoàng Thảo Chi - nữ thủ khoa Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh (Ảnh: NVCC).

Ngoài vốn kiến thức tạo nên thành tích đáng nể của mình, Thảo Chi còn để lại ấn tượng bởi em đã hoàn thành bài thi với 17 trang giấy trong 150 phút.

Chia sẻ về kết quả bài thi của mình, Thảo Chi cho biết, đề thi năm nay khá thú vị với hai câu nghị luận xã hội là "hạnh phúc đến từ những điều giản dị" và "bản chất nghệ thuật là tình cảm", đây là vấn đề không chỉ áp dụng mỗi lý thuyết mà người viết phải có cảm nhận sâu sắc về thực tiễn của cuộc sống.

"Để hoàn thành bài viết, trước hết trong quá trình học em phải nắm chắc phần lý luận văn học, trau dồi vốn từ qua việc đọc nhiều sách vở và tham khảo các dạng bài khác nhau ở trên mạng. Ngoài ra em còn làm nhiều đề và khi làm đề phải xác định được dạng đề và bắt được mạch trôi chảy để mình viết được lưu loát hơn. Và quan trọng hơn là kiến thức tích lũy từ cuộc sống", Thảo Chi chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân.

Còn về việc hoàn thành bài viết với 17 trang giấy, nữ thủ khoa cũng cho biết thêm, kỹ năng viết cũng là một trong những phần quan trọng và em đã rèn luyện qua cả một năm học.

Nói về Thảo Chi, cô Phan Thị Hồng Diệu (chủ nhiệm lớp 9D, Trường THCS Lê Bình) - giáo viên phụ trách môn Văn cho biết cô từng là giáo viên dạy Văn của Thảo Chi từ lớp 7, vừa phụ trách đội tuyển. Quá trình dạy cô luôn theo sát nữ học trò và nhận thấy em có đam mê môn Văn từ nhỏ. Đến năm lớp 7, Thảo Chi đã tỏ ra là học sinh có khả năng học tốt môn Văn cho nên cô Diệu đã bồi dưỡng thêm cho Thảo Chi.

"Quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi cho Thảo Chi tôi cũng cố gắng tạo động lực để cho cháu có khao khát được vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Còn bồi dưỡng học sinh giỏi là cơ sở, nền tảng cho em thực hiện ước mơ của mình", cô Diệu chia sẻ.

Thán phục với bài thi 17 trang giấy của thủ khoa Văn lớp 10 trường chuyên - 2

Ngoài việc học ở trường, về nhà Thảo Chi cũng thường xuyên quan tâm đến việc gia đình và chỉ bảo em gái học tập (Ảnh: NVCC).

Cũng theo cô Diệu, trong quá trình học Thảo Chi luôn chăm ngoan, học giỏi, là một học trò có tư duy tốt.

"Thực tế môn Văn bây giờ không giống như ngày xưa mà phải cần tư duy rất cao và Thảo Chi cũng học đều cả 3 môn Văn, Toán, tiếng Anh. Đồng thời với môn chuyên thì đầu tư thời gian hơn, cần học miệt mài và nỗ lực nhiều hơn.

Với tốc độ viết đó, thật ra một số học trò của tôi đều có thể viết như thế nhưng để đạt điểm số đó thì rất ít. Cái quan trọng là kiến thức, còn 17 trang mà em đã làm thì không phải là điều bất ngờ. Quá trình dạy tôi cũng thường xuyên luyện kỹ năng viết cho các em, nhiều cháu đều có thể viết được tốc độ như thế", cô Diệu nói.

Cô Diệu cũng cho biết thêm, thành tích của Thảo Chi phải thừa nhận là đáng ngưỡng mộ, bởi Trường THCS Lê Bình còn nhiều khó khăn so với một số trường trên địa bàn thành phố. Nhưng kết quả đó đã cho thấy những nỗ lực từ việc dạy và học của thầy và trò ở ngôi trường này.

Được biết, trong kỳ thi học sinh lớp 9 năm học 2020-2021, Thảo Chi giành giải Nhì học sinh giỏi môn Văn cấp thành phố và cấp tỉnh.

Còn với kết quả vừa đạt được, Thảo Chi cũng được tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Đại học Vinh. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Dân trí, Thảo Chi cho biết đã lựa chọn học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Em cũng đặt ước mơ sau này sẽ trở thành một chiến sĩ công an nhân dân.