Tái định vị vai trò của giáo dục đại học trong thế kỷ 21

(Dân trí) - Trong 2 ngày 17-18/6, hội nghị quốc tế về đổi mới dạy và học lần thứ nhất được tổ chức với mục tiêu tái định vị vai trò của giáo dục đại học trong thế kỷ 21.

Sáng 17/6, hội nghị quốc tế về đổi mới dạy và học lần thứ nhất đã được tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) cùng gần 400 nhà lãnh đạo học thuật, chuyên gia giáo dục nổi tiếng đến từ các cơ sở giáo dục, các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, mục đích của hội nghị là cập nhật những vấn đề thực tiễn về giáo dục của thế kỷ 21; trao đổi, thảo luận các phương pháp giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập ở bậc đại học tại Việt Nam, đồng thời, hỗ trợ nâng cao chất lượng giảng dạy, giáo dục tại trường THPT, các cơ sở giáo dục thường xuyên.

Tái định vị vai trò của giáo dục đại học trong thế kỷ 21 - 1
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu khai mạc hội nghị.

"Đây là một diễn đàn mở, tạo cơ hội để các nhà khoa học, các cán bộ quản lý giáo dục, các giáo viên, giảng viên phát triển quan hệ hợp tác, trao đổi, nghiên cứu với các đồng nghiệp trong cùng một lĩnh vực nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, nghiên cứu; nhận diện và thúc đẩy văn hóa học tập suốt đời; phát triển hợp tác trong mạng lưới quản trị giáo dục.

Bên cạnh đó, thảo luận, đóng góp ý kiến cho bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại đơn vị học tập đối với các cơ sở giáo dục đại học và định hướng quy trình triển khai, làm cơ sở để Bộ GD-ĐT hoàn thiện và công bố phương án triển khai mở rộng bộ tiêu chí trong các cơ sở giáo dục đại học", Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng nhấn mạnh, hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, đóng góp cách tiếp cận giáo dục mở trong điều kiện bình thường mới sau những đợt tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19; góp phần tham mưu kịp thời, hiệu quả một số nội dung định hướng đổi mới giáo dục, xây dựng chính sách trong bối cảnh toàn ngành giáo dục và hệ thống giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện.

Hội nghị cũng góp phần đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bộ GD-ĐT coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tái định vị vai trò của giáo dục đại học trong thế kỷ 21 - 2
Hội nghị có sự tham gia của gần 400 nhà lãnh đạo học thuật, chuyên gia giáo dục nổi tiếng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý tham gia trình bày tham luận tại hội nghị, chia sẻ góp ý, thảo luận trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, thẳng thắn, khách quan, xây dựng và cầu thị.

"Những ý tưởng và kết quả thu được sẽ góp phần mở rộng cơ hội, tầm nhìn, đem lại cảm hứng và nguồn thông tin phong phú, giúp từng trường, từng trung tâm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác phát triển, tăng cường hội nhập quốc tế. Sự giao lưu về ý tưởng, hợp tác giữa các nhà chuyên môn, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về giáo dục trong nước cũng như ngoài nước sẽ có tác động tích cực đến đổi mới giáo dục trong bối cảnh giáo dục của Việt Nam và hội nhập giáo dục toàn cầu nhiều thách thức hiện nay.

Được như vậy, hội nghị của chúng ta sẽ là phương cách thiết thực, lan tỏa tới toàn hệ thống giáo dục hướng tới tương lai vì một nền giáo dục tinh hoa và đại chúng", Thứ trưởng nói.

Hội nghị quốc tế thường niên về đổi mới dạy và học diễn ra trong 2 ngày 17-18/6 với mong muốn tạo ra một "sân chơi phẳng", nơi các nhà lãnh đạo giáo dục có thể chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác toàn cầu và thảo luận, tìm giải pháp định hình tương lai của giáo dục.

Thông qua hội nghị, các nhà lãnh đạo học thuật sẽ cùng cam kết hành động để tạo ra các thay đổi mạnh mẽ trong giáo dục, gia tốc quá trình ươm mầm khởi nghiệp của sinh viên và rút ngắn thời gian đưa công trình nghiên cứu từ phòng thí nghiệm vào cuộc sống.

Được biết, điểm nhấn quan trọng của "Hội nghị quốc tế về đổi mới dạy và học" lần thứ nhất là tọa đàm bàn tròn cấp cao giữa lãnh đạo các trường đại học gồm 5 nội dung lớn: Chuyển đổi số trong giáo dục ĐH, bình đẳng trong giáo dục, trách nhiệm xã hội của trường ĐH, kết nối giữa giáo dục ĐH và giáo dục thường xuyên, giáo dục phổ thông và vai trò của ĐH trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Dưới sự chứng kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các trường ĐH sẽ đưa ra tuyên bố chung về "vai trò lãnh đạo của đại học trong thế kỷ 21" cũng như công bố chương trình hành động để đạt được mục tiêu chung.