Sở hữu bằng tú tài Mỹ: Nhân đôi cơ hội, nhân đôi lợi thế

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của em Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 10, đang tham gia luyện thi chương trình lấy bằng tú tài Mỹ IvyPrep K12, tại hội thảo “Bằng tú tài Mỹ: Hộ chiếu công dân toàn cầu”, diễn ra ngày 28/10/2018, tại Hà Nội.

Linh cho biết, với lợi thế ngoại ngữ từ nhỏ, em được gia đình định hướng sẽ đi du học nhưng bố mẹ em lại lo lắng nếu em du học và phải sống xa nhà quá sớm. IvyPrep K12 là một lựa chọn phù hợp, em có thể tìm kiếm một cơ hội ở gần mình hơn mà vẫn có thể theo học chương trình phổ thông hiện tại. Hơn nữa, em cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội thi vào các trường đại học trong nước. Do vậy, việc theo chương trình IvyPrep K12, đối với em, là nhân đôi cơ hội, nhân đôi lợi thế.

Sở hữu bằng tú tài Mỹ: Nhân đôi cơ hội, nhân đôi lợi thế - 1

Nguyễn Phương Linh chia sẻ tại hội thảo “Bằng tú tài Mỹ: Hộ chiếu công dân toàn cầu”

Anh Bình, bố của Linh cũng bộc bạch nhiều băn khoăn, lo lắng bởi Linh là con gái, nếu đi du học sớm anh, chị sẽ không yên tâm. IvyPrep K12 cũng là một chương trình mới nên anh và chị đã bỏ rất nhiều thời gian tìm hiểu, rồi mới đi đến quyết định cho con gái tham gia.

Tại hội thảo, các chuyên gia của IvyPrep Education (thành viên của Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ) cũng đưa ra khuyến nghị, IvyPrep K12 phù hợp với các học sinh đang theo học chương trình phổ thông trong nước, hết lớp 12, các em sẽ có cả bằng tú tài Mỹ và bằng tú tài Việt Nam, cơ hội sẽ nhân đôi từ 2 tấm bằng này. Nếu đi du học, với tấm bằng tú tài Mỹ các em sẽ tự tin cạnh tranh trong nhóm các trường có thứ hạng cao hơn 50 bậc và dễ dàng xin visa đi du học hơn. Nếu học trong nước, ngoài các trường đại học truyền thống các em còn có cơ hội học các chương trình đào tạo liên kết với các trường nước ngoài hoặc theo học các trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

Ông Bùi Khánh Nguyên, Giám đốc Marketing Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ cho biết: Nhiều người nói rằng, muốn đi du học Mỹ, chỉ cần tấm bằng tốt nghiệp THPT Việt Nam chứ không cần bằng tú tài Mỹ. Điều đó đúng, vì các chương trình đào tạo của Mỹ rất mở, không giống như Anh phải có bằng A-level mới được học đại học. Nhưng nếu được tiếp xúc với bậc phổ thông Mỹ, các em sẽ được dạy cách học, cách giảm tải nhờ phương pháp học đúng, cách nghiên cứu bậc đại học; được trang bị văn hóa, lịch sử để hiểu và sống hàng ngày trên đất Mỹ... “Giống như dạy cách ăn buffet thì nên ăn thế nào, chứ không dẫn ra chỉ tận nơi nên ăn món này, món kia” – ông Nguyên ví von.

Sở hữu bằng tú tài Mỹ: Nhân đôi cơ hội, nhân đôi lợi thế - 2

Các khách mời là các chuyên gia giải đáp nhiều thắc mắc cho các bậc phụ huynh

IvyPrep K12 là chương trình luyện thi lấy bằng tú tài Mỹ, là kết quả hợp tác giữa IvyPrep Education và Trường THPT quốc tế của Đại học Missouri – Columbia, Mỹ. Chương trình gồm 6 học phần, ôn luyện trong 2 đến 3 năm, với chi phí chỉ bằng 5% so với du học. Thay vì phải mất khoảng 4-5 tỷ cho du học bậc phổ thông tại Mỹ, 5-6 tỷ nếu theo học 12 năm học tại các trường quốc tế tại Việt Nam, thì mức chi phí cho chương trình IvyPrep K12 chỉ mất khoảng 280 triệu đồng/3 năm học. Các môn học được tính toán bổ sung cho chương trình trong nước và phía Mỹ công nhận kết quả học tập của học sinh Việt Nam.

Được biết, ở Việt Nam hiện đã có một số trường đào tạo theo chương trình THPT quốc tế của đại học Missouri như: Wellspring, Newton hay Alpha… tuy nhiên các trường này chỉ triển khai cho học sinh trong trường, riêng IvyPrep Education triển khai cho học sinh tự do.

Ở bậc đại học, các trường hiện đã được trao quyền tự chủ, được tuyển sinh đầu vào theo tiêu chí riêng của mình.

Được biết, Đại học quốc gia Hà Nội là đại học đầu tiên nhận học sinh tốt nghiệp từ các chương trình quốc tế, trước mắt là công nhận chứng chỉ A-level của Anh, các chứng chỉ khác sẽ xem xét. Với 3 tấm bằng: Tú tài quốc tế, A-level (Anh), tú tài Mỹ thì ngoài việc du học, học sinh cũng có thể lựa chọn theo học các trường quốc tế tại Việt Nam như: Đại học RMIT, Đại học Anh Quốc, Đại học Việt Đức (TP.HCM), Đại học Việt - Nhật (Hà Nội), hoặc Đại học Công nghệ Hà Nội… đều là những trường chấp nhận bằng quốc tế.

Ngoài ra, còn có khoảng 200 chương trình đào tạo liên kết cấp cử nhân, đại học được Bộ Giáo dục và đào tạo công nhận, họ đều công nhận bằng phổ thông quốc tế.

“Do vậy, ở lớp 9, 10 phụ huynh nên có định hướng rõ ràng, cho con đi học nước ngoài, hay trong nước. Trong trường hợp bất đắc dĩ, nếu đã theo học các chương trình nước ngoài ở bậc phổ thông mà không đi du học được thì nên cho các em theo học các chương trình liên kết, hoặc học tại các trường đại học quốc tế đặt tại Việt Nam”- ông Nguyên đưa ra lời khuyên, đồng thời cho biết Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ cũng có 1 trường đại học thành viên, đó là trường Đại học Broward, bang Florida được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Học sinh chương trình IvyPrep K12 sẽ có đặc quyền được tuyển thẳng vào Đại học Broward (Việt Nam) với nhiều ngành nghề. Học sinh có thể học 2 năm tại Việt Nam, sau đó chuyển sang Đại học Broward Mỹ học tiếp, mô hình 2+2.

Sở hữu bằng tú tài Mỹ: Nhân đôi cơ hội, nhân đôi lợi thế - 3

Hội đồng tuyển sinh IvyPrep K12 phỏng vấn và xét tuyển học bổng cho đợt tuyển sinh tháng 11

Tại hội thảo, hơn 20 phụ huynh đăng ký chương trình IvyPrep – K12 đã được IvyPrep Education dành tặng Học bổng tư vấn, hoàn thiện hồ sơ du học trị giá 100 triệu đồng và 1 chiếc iPad làm phương tiện học tập cho học sinh. Ngoài ra, phụ huynh đóng phí gói 348 triệu (đã bao gồm chương trình luyện thi lấy bằng tú tài IvyPrep K12, SAT, TOEFL) cũng sẽ nhận thêm học bổng 52 triệu đồng.

Thông tin thêm về chương trình IvyPrep K12: http://k12.ivyprep.edu.vn/

Đang được quan tâm