Sinh viên vụ ĐH Đông Đô: "Tôi rất xấu hổ và đề nghị nhà trường trả học phí"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, học viên vụ trường ĐH Đông Đô cho biết: "Lớp chúng tôi đi học đầy đủ, có kiểm tra, có thi học phần, có kết quả điểm nhưng nay nhà trường xảy ra bê bối tôi rất xấu hổ..."

Sinh viên vụ ĐH Đông Đô: "Tôi rất xấu hổ và đề nghị nhà trường trả học phí"

"Chúng tôi học thật, thi thật nên đề nghị trường ĐH Đông Đô trả học phí"

Trao đổi với PV Dân trí, học viên Trần Khắc D, sinh viên lớp văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh lớp NA823.02.32 (địa điểm học tại Trường ĐH Đông Đô) cho biết: "mục đích của tôi là học để nâng cao trình độ tiếng Anh. Cuối năm 2017, trường ĐH Đông Đô ra thông báo tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy ngành ngôn ngữ Anh thông qua phương tiện truyền thông và công văn thông báo tuyển sinh. Do vậy, chúng tôi đăng ký học và nhận giấy báo nhập học vào năm 2018.

Đến tháng 4/2019, chúng tôi thấy báo chí và truyền thông đưa tin về những sai phạm trong đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô nên chúng tôi có đến làm việc với nhà trường nhiều lần để yêu cầu giải thích.

Cô chủ nhiệm lớp tên là Trần Như Ngọc đã trình ra cho lớp một văn bản có dấu đỏ của Bộ GD&ĐT đã cho phép nhà trường đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh. Học viên lúc đó rất yên tâm và học tiếp.

Đến tháng 8/2019, Hiệu trưởng trường ĐH Đông Đô bị bắt. Chúng tôi lại tiếp tục lên làm việc với Trường ĐH Đông Đô rất nhiều lần, nhà trường có cam kết với chúng tôi là bảo vệ quyền lợi cho học viên. Nếu Bộ GD&ĐT cho đào tạo tiếp thì nhà trường sẽ đào tạo, còn nếu Bộ không cho đào tạo thì nhà trường sẽ trả tiền cho học viên.

Sau đó, nhà trường lại lấy lý do, bảo tài khoản đã bị công an phong tỏa nên không trả phí được. Chúng tôi tiếp tục lên làm việc với Bộ GD&ĐT rất nhiều lần thì Bộ cũng chả lời chung chung là chờ kết quả điều tra của cơ quan công an và tòa án".

Học viên D chia sẻ thêm: "Tâm trạng của các học viên như chúng tôi hiện nay không muốn học tiếp vì nhà trường quá tai tiếng và mong muốn nhà trường trả lại học phí vì chúng tôi mới học được 3 tháng, trong khi đó khi nhập học nhà trường yêu cầu học viên đóng học phí toàn khóa là 29.820.000đ.

Khi Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô bị bắt và vỡ lở trường đào tạo chui như vậy, chúng tôi là học viên của trường rất chán và xấu hổ với bạn bè, thầy cô và gia đình. Qua sự việc này, tôi nghĩ rằng nếu chọn học văn bằng 2 thì nên chọn trường công lập".

Học viên D khẳng định: "Chúng tôi học thật, đi học, kiểm tra và thi đầy đủ theo quy định của nhà trường. Một số người học để thi thạc sĩ, tiến sĩ nên họ rất chăm chỉ. Nay nhà trường vi phạm nghiêm trọng như vậy nên mọi dự định, kế hoạch của chúng tôi mất hết. Chúng tôi đề nghị nhà trường trả lại học phí và bồi thường trong quá trình hơn một năm trời chúng tôi ngừng việc học".

Sinh viên vụ ĐH Đông Đô: Tôi rất xấu hổ và đề nghị nhà trường trả học phí - 1

Học viên Trần Khắc D, sinh viên lớp văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh trường ĐH Đông Đô

Trường ĐH Đông Đô phải có trách nhiệm đảm bảo quyền lợi cho học viên

Ngày 23/11, cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra; chuyển hồ sơ vụ án đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can là cán bộ Trường Đại học Đông Đô về hành vi "Giả mạo trong công tác". 

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô), khi bắt được sẽ xử lý sau.

Quá trình điều tra xác định, Trường Đại học Đông Đô đã ký hợp đồng giao khoán tuyển sinh, hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo với 15 cá nhân, cơ sở đào tạo. Trong số 15 cơ sở, cá nhân nói trên có 12 cơ sở đã tuyển được hơn 3.500 học viên, nộp cho Trường Đại học Đông Đô hơn 24,2 tỷ đồng.

Trong đó, Trường Đại học Đông Đô chỉ xác định được hơn 2.500 người đã nộp tổng số tiền là hơn 18,2 tỷ đồng; vì phiếu thu tiền của Trường Đại học Đông Đô cung cấp không đầy đủ danh sách kèm theo nên không có cơ sở xác định số tiền còn lại của cá nhân nào nộp.

 Trong 12 cá nhân, cơ sở đã tuyển sinh, thu tiền của học viên, mới có Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam trả lại số tiền đã thu của 24 học viên là 431 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng đề nghị các cá nhân tham gia học hệ văn bản 2 tại các cơ sở của Trường Đại học Đông Đô trình báo, cung cấp tài liệu để làm cơ sở giải quyết.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có 119 cá nhân trong tổng số 3.500 học viên đã tham gia học có đơn trình báo. Ngoài ra, 23 người đã học tại các cơ sở đào tạo của Trường Đại học Đông Đô từ năm 2017 và đã được cấp bằng năm 2019 nhưng do Trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo hệ văn bằng 2 nên bằng không có giá trị sử dụng. 

"Việc ký hợp đồng và triển khai tuyển sinh, đào tạo của các cá nhân, cơ sở đào tạo nói trên không có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.  Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an có văn bản yêu cầu Trường Đại học Đông Đô và các cơ sở, cá nhân nói trên có trách nhiệm giải quyết đảm bảo quyền lợi cho các học viên đã nộp tiền để học hệ văn bằng 2 tiếng Anh của Trường Đại học Đông Đô", kết luận cho biết.

Các bị can của trường ĐH Đông Đô gồm: Dương Văn Hòa (SN 1983, nguyên Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (SN 1978, nguyên Phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng, Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (SN 1978, Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (SN 1962, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Phạm Vân Thùy (SN 1981, cán bộ Trường Đại học Đông Đô); Lê Thị Thanh Tâm (SN 1983, cán bộ Đại học Đông Đô); Nguyễn Thị Huệ (SN 1986, nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán); Nguyễn Thị Ngọc Thái (SN 1988, cán bộ Đại học Đông Đô); Ngô Quang Hiển (SN 1978, cán bộ Đại học Đông Đô) và Lê Thị Lương (SN 1996, cán bộ Đại học Đông Đô). 

Tin liên quan