Rủ nhau uống thuốc để né trả bài

(Dân trí) - Quá sợ những lần trả bài đầu giờ vì bị thầy cô đánh khi không thuộc bài, hàng chục học sinh khối lớp 7 trường THCS Trần Quốc Tuấn, quận 7, TPHCM đã rủ nhau uống một số loại thuốc có tác dụng gây ngủ để được lên phòng y tế “nghỉ ngơi”.

13 học sinh rủ nhau uống thuốc gây ngủ

Thông tin từ Phòng giáo dục quận 7 cho hay vào ngày 19/10/2009, giám thị của trường phát hiện cùng lúc có một số học sinh (HS) ngủ gật trong lớp học nên phải đưa các em lên phòng y tế trường. Từ đó đến ngày 24/10, nhà trường dò hỏi và phát hiện có tổng cộng 13 HS dính vào việc sử dụng thuốc gây ngủ để tránh việc trả bài đầu giờ. Trong số này, nhiều nhất là học sinh lớp 7A6 với 11 em, 2 học sinh còn lại ở lớp 7A4 và 7A7. 

Các em rủ nhau uống thuốc Recotus và Eugica (có bán đầy rẫy ở các quầy thuốc tây) để …được mệt mỏi, buồn ngủ. Có em uống 1 viên, có em uống 3 viên một lần. Bà Lê Thị Ngọc Bích, trưởng Phòng giáo dục quận 7, nhận định rằng đây là những HS thường xuyên không học bài, không những một môn mà nhiều môn và không chịu đi học phụ đạo. Bà tỏ ra ngạc nhiên vì những HS ở độ tuổi lớp 7 lại có thể rủ nhau hành động như vậy. 

Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, trường THCS Trần Quốc Tuấn đã khuyến cáo các HS không được sử dụng các loại thuốc trên. Đồng thời, trường đưa ra quy định cấm HS mang vỉ thuốc vào lớp học. Nếu HS nào đau ốm thì xuống phòng y tế sẽ được phát thuốc. Trường cũng thông báo cho Phòng giáo dục quận 7 và cho phụ huynh HS lớp 7A6. Bà Lê Thị Ngọc Bích khẳng định từ ngày 25/10 đến nay, lớp học bình thường, không có HS nào sử dụng thuốc gây ngủ nữa. 

Giáo viên “dữ” khiến HS sợ giờ trả bài

Qua tiếp xúc với các em, thì nguyên nhân của việc HS rủ nhau uống thuốc chính là để tránh giờ trả bài của những thầy cô có tiếng “dữ” thường hay đánh HS. 

T., một nữ sinh khối 7, cho biết các em sợ nhất mỗi khi đến giờ học của thầy B., cô N. và cô T.. Bạn nào không ngoan, không thuộc bài thường bị các thầy cô này đánh. Lớp em có 5, 6 bạn nam bị thầy cô đánh vì không chịu học, thầy cô nhắc nhiều lần nhưng các bạn không nghe.

Theo phản ánh của HS, cô N. dạy môn Sử hơi “dữ”, cô không thường đánh học trò nhưng bạn nào không thuộc bài sẽ bị cô tát vào mặt đau lắm. Còn thầy B. môn Địa có cây thước nhựa dẻo dài, những bạn nào không nghe lời thì thầy phát đánh vào mông mấy roi. Cô T. dạy tiếng Anh rất hay nhưng em vẫn sợ, cô có thước gỗ nhỏ. Nếu bạn nào bị nhắc nhở nhiều lần sẽ bị cô đánh vào tay rất đau.

Trao đổi với Dân trí về những thông tin này, trong chiều 16/11, bà Lê Thị Ngọc Bích cho biết đã làm việc với trường và thầy B., cô N. đã viết bản tường trình. Trong bản tường trình này, thầy B. thừa nhận có đánh HS nhưng chỉ 1 lần. Còn cô N. thì thừa nhận có đánh HS nhưng chỉ một vài lần sau khi thất bại trong nhiều biện pháp bắt các em học bài. Bà trưởng phòng giáo dục quận 7 cũng cho hay cô N. đang mang thai nên chắc cũng không mạnh tay với HS.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Ngọc Bích cũng cho rằng chỉ cần giáo viên đánh HS là đã vi phạm quy chế nhà giáo. Trong thời gian tới, Phòng giáo dục sẽ họp hội đồng kỷ luật để ra quyết định với thầy B. và cô N. Trước đó, bà đã nhiều lần đôn đốc các hiệu trưởng phải theo dõi những giáo viên có biểu hiện đánh HS để tránh trường hợp này xảy ra.

Hoàng Hoa - Lê Phương