Quảng Ngãi: Tổ chức hội thảo "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo"

(Dân trí) - Ngày 21/12, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” trên địa bàn tỉnh. Đây là hội thảo nhằm đánh giá và rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, tổ chức dạy và học trong thời gian qua.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh, thông qua hội thảo này, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng nghe các nhà khoa học, các nhà lý luận, các chuyên gia và nhà quản lý, giảng viên thảo luận, tư vấn những điều tỉnh Quảng Ngãi cần từ lý luận, thực tiễn để đưa Nghị quyết 29 của Đảng, các chương trình, kế hoạch của tỉnh thật sự đi vào cuộc sống.

Quảng Ngãi: Tổ chức hội thảo Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo - Ảnh 1.

Tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội thảo "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo"

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29, cơ sở vật chất giáo dục của tỉnh Quảng Ngãi từng bước được cải thiện. Phương pháp dạy học đã chuyển từ trang bị kiến thức một chiều sang truyền thụ kiến thức, phát triển kỹ năng toàn diện của người học.

Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi đạt 100%, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở được duy trì, giữ vững. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi, đạt hạnh kiểm tốt năm sau luôn tăng so với năm trước; tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hằng năm tăng đáng kể...

Tuy nhiên, so với xu thế của thế giới và mục tiêu của Nghị quyết 29 và các chương trình hành động, kế hoạch của tỉnh thì việc đổi mới giáo dục và đào tạo chưa đạt với kỳ vọng.

Hội thảo này đã nhận được 50 tham luận của các nhà khoa học, giảng viên, giáo viên, cán bộ quản lý các cấp trong cả nước. Các ý kiến, tham luận tại hội thảo mang nhiều tính giải pháp, biện pháp căn cơ, mang đậm tính thực tiễn, bổ ích góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi.

Quốc Triều