Quảng Nam: 100% mô hình “Gia đình học tập” đạt kết quả tốt

(Dân trí) - Ngày 7/7, Hội Khuyến học Quảng Nam đã tổ chức tổng kết một năm thí điểm “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” trên địa bàn tỉnh.

Ngày 20/2/2014, Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; theo hướng dẫn của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về việc triển khai thực hiện thí điểm ở các địa phương trong năm 2014-2015.

Trên cơ sở đó, Hội khuyến học tỉnh Quảng Nam đã có cuộc họp liên tịch cùng Sở GD-ĐT để thống nhất kế hoạch, tham mưu UBND tỉnh và tiến hành khảo sát 2 địa phương là TP Tam Kỳ và thị xã Điện Bàn làm thí điểm từ tháng 6-12/2014.

Quảng Nam: 100% mô hình “Gia đình học tập” đạt kết quả tốt
Hội nghị tổng kết một năm thí điểm “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Theo đó, TP Tam Kỳ chọn phường Tân Thạnh và xã Tam Thanh phát động đăng ký thí điểm. Đến ngày 20/10/2014, hai đơn vị Tân Thạnh và Tam Thanh đã hoàn thành tổ chức hội nghị quán triệt chủ trương, triển khai kế hoạch của cấp mình, đã tổ chức khảo sát lựa chọn xong 71 gia đình theo nghề nghiệp, độ tuổi khác nhau, 4 dòng họ, 2 thôn, 2 khối phố để đăng ký thực hiện mô hình “Gia đình học tập” (GĐHT), “Dòng họ học tập” (DHHT), “Cộng đồng học tập” (CĐHT) theo tiêu chí.

Hai địa phương đã chọn 148 gia đình, 7 dòng họ, 8 thôn khối phố đăng ký thực hiện. Đến ngày 30/5/2015 các đơn vị đã tổ chức tổng kết thí điểm đã thu được những kết quả bước đầu. Theo đó, 84 gia đình tham gia thí điểm 84 gia đình được UBND xã, phường quyết định công nhận GĐHT, đạt tỉ lệ 100% gia đình tham gia thí điểm. Trong đó có 12 gia đình đạt điểm tối đa. 4/4 dòng họ đạt DHHT (đạt 100%), 2 khối phố, 2 thôn có 4/4 (đạt 100%).

Tại thị xã Điện Bàn, đây là huyện phía Bắc của tỉnh, có phong trào khuyến học, khuyến tài tốt, phong trào giáo dục phát triển mạnh; do đó tỉnh hội tiếp tục chọn 2 xã Điện Minh và xã Điện Phước làm thí điểm mô hình GĐHT, DHHT, CĐHT.

Tại xã Điện Minh có 207 hộ tham gia thí điểm với 849 người tham gia. Xã Điện Phước có 440 hộ gia đình tham gia với 1.935 nhân khẩu.

Qua hơn 1 năm triển khai thí điểm mô hình GĐHT, DHHT, CĐHT, các đơn vị thí điểm đã tích cực từ khâu chuẩn bị, tổ chức các Hội nghị triển khai quán triệt chủ trương, tổ chức lễ phát động ra nhân dân, tham gia góp ý bộ tiêu chí ở gia đình, dòng họ, cộng đồng được cán bộ nhân dân hưởng ứng tham gia rất tích cực. Thường trực huyện, thành Hội đã kịp thời tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền nhanh chóng ban hành các chủ trương, kế hoạch và tạo những điều kiện cụ thể để các gia đình, dòng họ, cộng đồng thực hiện tốt công tác thí điểm.

Tuy thời gian thực hiện thí điểm chưa nhiều nhưng với tinh thần kế thừa phát huy mạnh mẽ mô hình GĐHH, DHHH, CĐKH gắn với tiêu chí mới nên kết quả bước đầu đạt khá tốt.

Qua thực hiện thí điểm cho thấy các gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị, tuy điều kiện khác nhau, khu vực khác nhau, ngoài số lượng theo hướng dẫn các địa phương còn mở rộng thêm đối tượng tham gia.

Kết quả tự chấm điểm phân loại, rà soát từ cơ sở, UBND xã, phường có quyết định công nhận 100% số gia đình, dòng họ, cộng đồng đều đạt tiêu chí GĐHT, DHHT, CĐHT theo quy định.

Trên cơ sở đó thống nhất bộ tiêu chí của từng mô hình là có tính khoa học, nội dung được khái quát ngắn gọn, rõ ràng, dễ nhớ. Những nội dung cụ thể, phù hợp có tính khả thi.

Ngoài 2 huyện và thành phố triển khai thí điểm như đã nêu trên, tỉnh Hội tiếp tục chỉ đạo các huyện, thành còn lại chọn mỗi huyện 1 xã hoặc 1 phường để phát động thí điểm rút kinh nghiệm cho địa phương của mình.

Đến ngày 30/5/2015 có 25 xã, phường, 818 gia đình, 38 dòng họ, 29 cộng đồng thực hiện thí điểm, trong đó xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành) đã triển khai thí điểm và có nhiều kinh nghiệm tốt cho phong trào sau này của huyện Núi Thành, huyện Tiên Phước tham mưu tốt đã có chỉ thị, công văn của huyện ủy, UBND huyện về tổ chức thí điểm. Nhiều huyện, thành Hội trong tỉnh chỉ đạo tích cực ngay từ đầu khi có chủ trương của tỉnh Hội và nhiều đơn vị có kết quả rất tốt.

Theo bà Phạm Thị Minh Chiến - Chủ tịch Hội Khuyến học Quảng Nam - qua hơn 1 năm tổ chức triển khai thí điểm, Hội Khuyến học các cấp ở Quảng Nam đã chấp hành đúng các quy định của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, các huyện, thành Hội thí điểm đã triển khai nghiêm túc, có kế hoạch đầy đủ, những nơi làm thí điểm được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Qua tổng kết từ cơ sở đến thành phố, huyện, thị đã xuất hiện nhiều phong trào tốt.

“Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh hoan nghênh, biều dương Hội Khuyến học TP Tam Kỳ, thị xã Điện Bàn và các xã, phường, dòng tộc, gia đình, cộng đồng đã tích cực thực hiện đúng kế hoạch đề ra, bước đầu có nhiều kinh nghiệm tốt cho phong trào. Hy vọng khi tổ chức triển khai đại trà năm 2016 chúng ta sẽ thực hiện đồng bộ hơn nữa, kết quả thiết thực hơn”, bà Phạm Thị Minh Chiến phát biểu. 

Công Bính
 
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM