Quảng Trị:

Phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn - Người luôn quan tâm, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Thấu hiểu sự khó khăn của học sinh, sinh viên nghèo quê hương Quảng Trị, phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn - bà Nguyễn Thị Vân luôn dành những tình cảm đặc biệt, hỗ trợ các em có nghị lực vượt khó hiếu học, theo đuổi ước mơ trong học tập.

Trước thông tin bà Nguyễn Thị Vân - phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần ở tuổi 93, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Thị Hồng Vân bày tỏ niềm thương tiếc và có những chia sẻ về chương trình học bổng do phu nhân cố Tổng Bí thư tài trợ, dành tặng học sinh (HS) nghèo suốt nhiều năm qua.

Theo lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn quan tâm đến hoạt động khuyến học, khuyến tài của địa phương. Bà luôn đồng cảm sâu sắc và có những chia sẻ kịp thời để giúp đỡ các em HS, SV nghèo của tỉnh Quảng Trị.

Trao học bổng của bà Nguyễn Thị Vân tài trợ nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong.
Trao học bổng của bà Nguyễn Thị Vân tài trợ nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong.

Thương HS quê hương lớn lên trong nghèo khó, nhiều em vì hoàn cảnh quá khó khăn mà việc học trở nên dang dở. Không muốn các em bỏ lỡ cơ hội học tập, phu nhân cố Tổng Bí thư đã thông qua Hội Khuyến học tỉnh để ủng hộ phần kinh phí trích từ lương hưu của mình, nhằm động viên các em HS nghèo vượt khó.

Học bổng “Mầm xanh” được duy trì nhiều năm nay là những món quà ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của bà Nguyễn Thị Vân đối với HS nghèo hiếu học tại quê hương.

Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cho biết, mỗi khi bà có dịp vào TP Hồ Chí Minh thăm phu nhân cố Tổng Bí thư, bà Nguyễn Thị Vân cũng luôn thăm hỏi ân tình, gửi lời động viên đến HS nghèo Quảng Trị. Bà Vân luôn dõi theo những bước trưởng thành của HS, SV qua những thông tin của Hội Khuyến học các cấp và trên báo chí và bày tỏ vui mừng khi các em đạt thành tích cao.

“Những tình cảm sâu đậm của phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã hỗ trợ, tiếp sức cho hàng trăm HS, SV vượt khó hiếu học tại Quảng Trị. Sự quan tâm, tin tưởng của bà Vân cũng tiếp thêm động lực cho những người làm công tác khuyến học của tỉnh Quảng Trị để tiếp tục cống hiến, giúp đỡ các em HS nghèo”, bà Vân bày tỏ.

Học bổng Mầm xanh do phu nhân cố Tổng Bí thư hỗ trợ được trao đến tận tay học sinh hiếu học 10 năm nay.
Học bổng "Mầm xanh" do phu nhân cố Tổng Bí thư hỗ trợ được trao đến tận tay học sinh hiếu học 10 năm nay.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vân, những năm đầu chương trình học bổng được triển khai, phu nhân cố Tổng Bí thư cũng về thăm quê hương. Tuy nhiên, về sau do sức khỏe không tốt nên phu nhân đã ủy quyền cho Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị trao tặng học bổng cho các em.

Học bổng được hình thành từ năm 2008 đến nay, với tên gọi “Mầm xanh”, với ý nghĩa nâng bước, chăm chút cho những em HS, SV - những “mầm xanh” tương lai của đất nước.

Qua 10 lần tổ chức trao học bổng, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị đã trao hơn 300 suất học bổng. Học bổng Mầm Xanh được tổ chức trao hàng năm cho HS.

Đặc biệt, vào năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Hội Khuyến học đã tổ chức trao 110 suất học bổng cho HS hiếu học tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong - quê hương của ông.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao xe đạp của bà Nguyễn Thị Vân tặng học sinh nghèo.
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao xe đạp của bà Nguyễn Thị Vân tặng học sinh nghèo.

Vào đầu năm học 2018-2019, chia sẻ với những khó khăn của HS nghèo 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, phải đến trường trong điều kiện xa xôi, đường sá khó khăn, bà Nguyễn Thị Vân đã tặng hàng chục chiếc xe đạp mới cho HS nghèo trường THPT Đakrông (huyện Đakrông) và THCS Khe Sanh (huyện Hướng Hóa), nhân ngày khai giảng.

Là HS từng đón nhận học bổng của phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, em Lê Ngọc Dương (HS lớp 8 trường THCS Triệu Thành) gửi lời cảm ơn chân thành tới phu nhân cố Tổng bí thư, Hội Khuyến học tỉnh đã quan tâm đến những HS có hoàn cảnh khó khăn như em.

Em Dương cũng như bao HS vượt khó hiếu học khác đều trân trọng và biết ơn những suất học bổng đầy nghĩa tình mang tên Mầm xanh của bà Nguyễn Thị Vân. Đây sẽ là động lực để các em cố gắng nhiều hơn, đạt thành tích cao trong học tập.

HS Quảng Trị sẽ nhớ đến bà Nguyễn Thị Vân - phu nhân cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, người luôn quan tâm đến sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, giúp đỡ HS quê hương.

Đăng Đức