TPHCM:

Phụ huynh ngỡ ngàng khi giáo viên “phát” cho con cầm về... 14 đầu sách

(Dân trí) - Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, Quận 12, TPHCM phản ứng khi giáo viên phát cho con cầm về 14 cuốn sách, kèm sẵn số tiền cần đóng mà chưa hề hỏi ý kiến phụ huynh.

Một số phụ huynh có con học lớp 4, Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, Quận 12, TPHCM phản ánh, đầu năm học mới, chỉ sau vài ngày đi học, con được cô giáo phát cho... 14 cuốn sách, kèm số tiền và kêu bố mẹ đóng. 

Chị Ngọc Nhung (tên phụ huynh đã thay đổi) cho biết, chị chưa hề được hỏi ý kiến về việc mua hay không những đầu sách này. Khi chị hỏi lại giáo viên thì cô trả lời, có một số sách không cần mua cũng không sao.

Phụ huynh ngỡ ngàng khi giáo viên “phát” cho con cầm về... 14 đầu sách - 1

Tính cả 14 cuốn sách mà giáo viên phát, phụ huynh, học sinh lớp 4 tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình, Quận 12, TPHCM "cõng" tổng cộng 30 đầu sách.

"Không cần mua sao lại phát cho học sinh cầm về? Chưa hỏi ý kiến của phụ huynh là có nhu cầu hay không đã giao sách cho các con thì khác gì ép? Chẳng lẽ bây giờ chúng tôi lại phải làm thêm việc là cầm sách lên trường trả?", người mẹ bày tỏ. 

Chị cũng cho hay, tính cả sách giáo khoa (SGK) chị sắm từ trước, con chị lớp 4 phải "cõng" đến 30 cuốn sách.

Theo danh sách 14 cuốn giáo viên phát cho học sinh cầm về, kèm với bìa bao, tổng số tiền là 477.000 đồng. 

Nhận sách trước để thuận lợi cho học sinh 

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc, bà Nguyễn Hoàng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Bình cho biết, đây là các đầu sách bài tập, luyện viết, những tài liệu bổ trợ cần thiết cho việc học tập của học sinh kèm với SGK... dùng phổ biến ở nhiều trường tiểu học, chứ không riêng ở trường mình. 

Phụ huynh ngỡ ngàng khi giáo viên “phát” cho con cầm về... 14 đầu sách - 2

Danh sách 14 đầu sách con được giáo viên phát cầm về kể cả khi chưa lấy ý kiến phụ huynh 

Những đầu sách này không phải mới mà đã được trường đưa vào sử dụng nhiều năm nay. Ngoài ra, một số cuốn dạy học sinh tiếp cận theo chương trình Giáo dục phổ thông 2018 giúp phát huy năng lực của học sinh. 

"14 đầu sách nhưng sách phần lớn có 1 và tập 2, dành cho cả hai kỳ học. Khi gộp vào mới thấy nhiều như vậy chứ tính ra mỗi kỳ chỉ vài cuốn", bà Yến bộc bạch.

Vị hiệu trưởng thông tin, vào cuối năm học, nhà trường đăng ký nhận sách theo sĩ số học sinh, rồi chuyển cho giáo viên từng lớp. Từ đó, giáo viên lấy ý kiến, ghi nhận nhu cầu và giao sách phụ huynh.

Khi được hỏi, sao trường không ghi nhận nhu cầu của phụ huynh trước rồi nhận sách về, lại làm theo quy trình ngược?

Bà Yến chia sẻ, nếu chờ đầu năm lấy khảo sát nhu cầu từ phụ huynh, rồi đăng ký với nhà sách, chờ nhận sách về sẽ rất lâu các em mới có sách học. Trường nhận sách theo sĩ số học sinh để các em kịp có sách học vì không phải phụ huynh nào cũng mua được ở bên ngoài. 

Về phản ánh của phụ huynh, giáo viên của một lớp 5 phát toàn bộ các đầu sách cho học sinh khi chưa hỏi ý kiến của phụ huynh, theo bà Yến đây là do cách làm của từng giáo viên, từng lớp. Phụ huynh không có nhu cầu, không có điều kiện, hoàn toàn có thể gửi lại sách. 

"Chúng tôi trả lại nhà cung cấp, không vấn đề gì hết, trường cũng đã trao đổi từ đầy với phía nhà cung cấp về việc này. Hàng năm, có những phụ huynh gửi lại sách do họ mua được bên ngoài hoặc không có nhu cầu", bà Yến khẳng định. 

Hiện tại, trường chỉ mới phát sách, ghi nhận nhu cầu chứ chưa thu tiền học sinh.  

Không có sách, vẫn học được 

Bà Nguyễn Hoàng Yến cho biết, đây là những đầu sách cần thiết, tạo thuận lợi cho việc học của học sinh cùng với sách giáo khoa. 

Tuy nhiên, ngoài hai cuốn sách tiếng Anh cần phải có, nếu không sẽ không có sách học thì các cuốn còn lại không nhất thiết phải có, tùy vào nhu cầu. Nếu học sinh không có sách thì giáo viên vẫn có thể hướng dẫn các em làm bài qua phiếu, qua vở...