Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:00

TPHCM:

Phải bàn cho ra vì sao thiếu giáo viên mầm non

Dân trí

TPHCM đã đưa chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non khá mạnh tay theo Nghị quyết 01, thế nhưng giáo viên mầm non vẫn thiếu, vẫn bỏ việc. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng phải bàn cho ra việc lý do vì đâu để xây dựng chính sách phù hợp.

Chính sách hỗ trợ đối với giáo dục mầm non (MN) theo Nghị quyết 01 của TPHCM là vấn đề được thảo luận tại phiên họp HĐND thành phố chiều 7/12.

Vẫn thiếu gần 800 giáo viên mầm non

Nghị quyết 01 về hỗ trợ giáo dục mầm non của TPHCM thực hiện từ năm học 2014-2015 đưa ra chế độ hỗ trợ cụ thể dành cho những người công tác trong ngành mầm non. Đối với cán bộ quản lý, giáo viên (GV), nhân viên hỗ trợ 25% tiền lương/tháng; những người tham gia vào việc nuôi dạy nhóm trẻ 6-18 tháng được hỗ trợ thêm 35% lương/tháng. Đặc biệt đối với GV mới ra trường được tuyển dụng trong 3 năm đầu sẽ được hỗ trợ trong mức 50 - 100% lương.

Các đại biểu HĐND TPHCM thảo luận về chế độ hỗ trợ cho giáo viên mầm non
Các đại biểu HĐND TPHCM thảo luận về chế độ hỗ trợ cho giáo viên mầm non

Có chính sách hỗ trợ nhưng TPHCM vẫn thiếu GV mầm non trầm trọng khi mà nguồn để tuyển không đủ so với nhu cầu, chưa kể người trúng tuyển không đến nhiệm sở hay tình trạng giáo viên mầm non nghỉ việc.

Theo báo cáo của bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Ban Văn hóa Xã hội HĐND thành phố, hiện thành phố vẫn đang thiếu hơn 780 GV mầm non, số ứng viên đăng ký dự tuyển vào các trường mầm non không đủ chỉ tiêu. Chưa kể, trong thời gian 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ vẫn có 144 GV bậc học mầm non nghỉ việc.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho rằng công việc của GV mầm non quá nặng nhọc trong khi tiền lương không tương xứng. Hỗ trợ mình tưởng là nhiều nhưng có đáng với công sức GV mầm non đang bỏ ra. Bà có con nhỏ đang học mầm non, lớp 40 cháu chỉ 2 GV, các cô gần như phải làm tất cả mọi việc, kể cả công tác vệ sinh thì còn đâu thời gian giáo dục cho đứa trẻ trong giai đoạn đầu đời về nhân cách, cái nhìn nhân sinh quan…

Phải tìm cho ra lý do

Trong buổi thảo luận, ý kiến hầu hết các đại biểu đều xoay quanh vấn đề vì sao nghị quyết 01 đã thực hiện được 3 năm với nhiều chính sách hỗ trợ nhưng vẫn không tuyển đủ, vẫn không giữ nổi chân GV mầm non.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy cho rằng chúng ta cần có nghiên cứu từ các bạn sinh viên đang theo học ngành này, với giáo viên mới ra trường vì sao lại không gắn bó với nghề. Vấn đề theo bà Thúy, không chỉ nằm ở tiền lương mà phải nói đến vị thế, cái nhìn của xã hội đối với nghề GV mầm non vẫn còn thấp cho dù chúng ta gọi đây là nghề cao quý nhưng có lẽ… chưa dành cho bậc học mầm non.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn trao đổi với các đại biểu trong giờ giải lao
Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn trao đổi với các đại biểu trong giờ giải lao

Đại diện ngành giáo dục thành phố, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT chỉ ra một thực tế dù ngành đã rất tích cực trong việc hướng nghiệp, đưa nữ sinh trung học xuống tận các trường mầm non để các em tìm hiểu về ngành nghề nhưng số học sinh chọn theo nghề GV mầm non rất ít, thành phố vẫn không đủ nguồn để tuyển dụng. Ông Sơn cũng nêu lên những bất cập về hệ số tiền lương, thời gian làm việc kéo dài, GV mầm non phải làm những công việc vệ sinh ngoài chuyên môn… chưa được tháo gỡ.

Ông Lê Hồng Sơn cũng đề cập về việc thực hiện giữ trẻ 6-18 tháng, các dự án xây dựng trường học, các dự án đã hoàn thành, số phòng học được đưa vào sử dụng, số trẻ ở các trường mầm non công lập, ngoài công lập…

Nghe đến đây, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM xin phép cắt ngang vì các số liệu này đã có trong báo cáo, đại diện Sở cần dành thời gian để trả lời vấn đề đại biểu quan tâm. Nghị quyết 01 ra đời chắc chắn sẽ tác động đến bậc học mầm non nhưng hiện tại GV mầm non vẫn thiếu và bà Quyết Tâm cảnh báo sẽ còn thiếu dài dài khi mà học sinh phổ thông không chọn nghề mầm non.

Thiếu giáo viên mầm non là căn bệnh trầm kha của TPHCM nhiều năm nay
Thiếu giáo viên mầm non là "căn bệnh" trầm kha của TPHCM nhiều năm nay

“Điều này đặt ra câu hỏi: Vì sao? Chúng ta phải bàn cho ra câu hỏi này để xem cần có chính sách gì đột phá để giải quyết vấn đề. Liệu mức hỗ trợ như vậy đã đủ hay chưa? Không phải đủ để GV ổn định cuộc sống mà đã đủ để thu hút chưa? Tôi rất muốn nghe thêm ý kiến của Giám đốc Sở về vấn đề này”, bà Tâm đề nghị.

Ông Lê Hồng Sơn bày tỏ, bên cạnh các lý do mà nhiều đại biểu đã đề cập ra thì còn có tình trạng lọt sàng xuống nia, các trường mầm non công lập thiếu GV vì không cạnh tranh, thu hút nổi GV so với các trường quốc tế, các trường ngoài công lập. Ngoài ra, tuy thành phố có cơ chế mở cho phép tuyển dụng GV mầm non chỉ cần KT3 nhưng nếu sau một năm không có hộ khẩu sẽ không tiếp tục được công tác.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

Đáng quan tâm
Mới nhất