Thứ tư, 16/12/2009 - 06:30

Mỹ:

Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí

Dân trí

Đêm thứ 6 tuần trước, khoảng 70 người đã đập vỡ cửa sổ và vứt đuốc đang cháy vào nơi ở của hiệu trưởng Trường ĐH UC Berkeley (bang California, Mỹ) nằm trong khuôn viên trường để phản đối tăng học phí và giảm ngân sách. Tám người trong số này đã bị bắt giữ.

Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí - 1
Cảnh đổ vỡ trước nhà hiệu trưởng Trường ĐH UC Berkeley.

Vào khoảng 23g15 phút ngày thứ 6 (11/12), có tới hơn 70 người đã bao vây quanh khu nhà của hiệu trưởng Robert Birgeneau ở phía bắc của trường ĐH UC Berkeley. Một số người trong nhóm này còn cầm những bó đuốc.

Đám đông hô tô: "Không có công bằng, không có hòa bình" và bắt đầu đập vỡ các chậu hoa, cửa sổ và đèn của nhà ông hiệu trưởng. Một số người còn châm đuốc vào ngôi nhà.

Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí - 2
Chậu hoa bị vỡ trước cửa nhà hiệu trưởng Robert Birgeneau.
 
Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí - 3
Một cái đèn bị vỡ nằm ở lối vào khu nhà ở của hiệu trưởng Robert Birgeneau.

Lúc đó, hiệu trưởng Birgeneau đang ngủ và được vợ đánh thức dậy. Cả hai vợ chồng hiệu trưởng đều hoảng sợ nhưng không bị thương tích gì.

"Đó là những kẻ tội phạm, chứ không phải là những nhà hoạt động", hiệu trưởng Birgeneau phát biểu sau đó. "Vụ tấn công tại nhà chúng tôi thật là kinh khủng và bạo lực khác thường. Vợ tôi và tôi thực sự đã rất lo sợ cho mạng sống của mình".

Phá nhà hiệu trưởng để phản đối tăng học phí - 4
Hiệu trưởng Birgeneau nói rằng: "Đó là những kẻ tội phạm, chứ không phải là những nhà hoạt động".

Thống đốc bang California, Arnold Schwarzenegger, chỉ trích rằng vụ tấn công ngày thứ 6 là một dạng khủng bố.

"Bang California sẽ không tha thứ bất cứ loại khủng bố nào với các nhà lãnh đạo của bang, trong đó có các nhà giáo dục" - thống đốc Schwarzenegger khẳng định. "Vụ tấn công nhà hiệu trưởng Birgeneau là một dạng tội phạm và những người tham gia sẽ bị khởi tố theo phạm vi đầy đủ nhất của luật pháp."

Vào tối hôm thứ 6, trước khi tấn công nhà hiệu trưởng Birgeneau, nhóm người phản đối đã tuần hành từ Wheeler Hall (một tòa nhà trong khuôn viên Trường ĐH UC Berkeley, khánh thành năm 1917, trong đó có giảng đường lớn nhất của trường) đến nhà hiệu trưởng. Hầu hết những người tham gia phản đối đều chạy biến đi khi cảnh sát đến, nhưng một vài người trong số này đã ném đuốc và các vật khác vào các nhân viên cảnh sát và xe cảnh sát.

Trong vụ phá nhà hiệu trưởng Birgeneau ngày 11/12, cảnh sát Trường ĐH UC Berkeley đã bắt giữ hai sinh viên là người bang California là Zachary Bowin, 21 tuổi, và Angela Miller, 20 tuổi, do bị tình nghi tụ tập gây rối, đe dọa các nhân viên giáo dục, cố gắng đột nhập và phá hoại một tòa nhà đang có người ở, đồng thời tấn công một nhân viên cảnh sát bằng vũ khí nguy hiểm.

Ngoài ra còn có 6 người khác không là sinh viên cũng bị bắt giữ với cùng tội danh trên.

Tám người này đã bị bắt trong ngày thứ 7 để thay cho khoản tiền bảo lãnh 132.500USD và theo kế hoạch sẽ ra hầu tòa vào hôm qua hoặc hôm nay.

Cũng trong cùng ngày xảy ra vụ đập phá nhà hiệu trưởng, cảnh sát nhà trường đã bắt giữ 66 người tham gia cuộc phản đối kéo dài 4 ngày ở Wheeler Hall vào đầu tháng này. Những người này tập trung trong một tòa nhà để phản đối việc bang California cắt trợ cấp khiến các khóa học bị cắt giảm và học phí tăng mạnh.

Hệ thống các trường thuộc Trường ĐH UC có khoảng 220.000 sinh viên. Trong tháng 1 năm nay, trường tăng 15% học phí và dự định sẽ tăng thêm 15% nữa.

Chengwin Saephanh, sinh viên năm thứ 2 ngành công nghệ sinh học, trước đó cũng từng tham gia trong hai đợt bỏ học để phản đối học phí tăng, cho biết: "Tôi vô cùng lo lắng trước tin học phí tăng, nhưng tôi không biết mục tiêu của những người phá nhà hiệu trưởng là gì. Tôi sẽ không tham gia bất cứ một hình thức phản đối nào mang tính bạo lực như vậy. Tôi chỉ tham gia vào những cuộc biểu tình có trật tự".

Xuân Vũ
Theo SFGate