Ôn thi tốt nghiệp môn Hóa: Phương pháp đếm số đồng phân Este siêu nhanh

(Dân trí) - Môn Hóa trong thi tốt nghiệp THPT thường có các câu hỏi về công thức phân tử. Với những dạng bài này, để viết đồng phân ra sẽ rất mất thời gian, đôi khi thí sinh còn bị nhầm lẫn, mất thời gian.

Để tối ưu thời gian làm bài thi môn Hóa kì thi tốt nghiệp THPT, thầy Nguyễn Ngọc Anh, giáo viên Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI hướng dẫn các thí sinh phương pháp đếm số đồng phân siêu nhanh.

Trong đề thi Hóa học tốt nghiệp THPT, chúng ta hay gặp các câu hỏi mà đề bài đưa ra một công thức phân tử, và hỏi có bao nhiêu đồng phân. Với những dạng bài này, để viết đồng phân ra sẽ rất mất thời gian, đôi khi còn bị nhầm lẫn. Mà cuộc thi là cuộc đua tốc độ về thời gian, do đó chúng ta phải tận dụng từng giây từng phút một.

Trong bài giảng này, thầy Ngọc Anh sẽ hướng dẫn phương pháp đếm số đồng phân mà không cần phải viết và cũng tránh được tình trạng nhầm lẫn thường xảy ra. Theo đó, để đếm được số đồng phân Este, học sinh thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tính độ bất bão hòa k

 Ví dụ, đề bài cho công thức phân tử CxHyOz, ta tính được độ bất bão hòa k = (2x+2-y)/2

Bước 2: Để ý số nguyên tử O để biết đặc điểm của nhóm chức Este.

Ta biết rằng, 1 nhóm chức COO thì có 2 O, 2 nhóm chức có 4 O.

Vậy Số nhóm chức Este COO = z/2

Bước 3: Phân bố số nguyên tử C.

Số nguyên tử này có trong gốc axit, gốc rượu và nhóm chức. Các em cần ghi nhớ, có bao nhiêu nhóm chức thì có bằng đó số nguyên tử cacbon trong nhóm chức. Ví dụ, nếu số nhóm chức Este =1 thì ta có 1 cacbon trong nhóm chức.

Bước 4: Đếm công thức.

Để hình dung rõ hơn, các em theo dõi các ví dụ cụ thể trong bài giảng dưới đây. Nắm vững phương pháp này, các em tự tin có thể làm tốt các bài tập đếm số đồng phân trong đề thi tốt nghiệp THPT.

Bài giảng ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học: ESTE - Phương pháp đếm siêu nhanh số đồng phân

Tin liên quan