Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT: Đại cương về sóng cơ

(Dân trí) - Bài giảng “Đại cương về sóng cơ” dưới đây của TS. Đặng Thị Bích Hợp sẽ cung cấp cho các em học sinh những kiến thức nền tảng về sóng cơ, đồng thời hướng dẫn giải chi tiết một số bài toán vận dụng.

TS. Đặng Thị Bích Hợp, Trường ĐH Công nghệ GTVT cho biết, trong đề thi THPT quốc gia các năm gần đây và trong hai đề minh họa của Bộ GD&ĐT cho kỳ thi THPT 2020, nội dung sóng cơ thường có 6 – 7 câu hỏi, chiếm khoảng 17%. Trong đó bao gồm những câu hỏi ở cả 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng nâng cao.

Bài giảng “Đại cương về sóng cơ” dưới đây sẽ cung cấp cho các em học sinh những kiến thức nền tảng về sóng cơ, đồng thời hướng dẫn giải chi tiết một số bài toán vận dụng.

Từ đó giúp các em có thể học tốt các phần tiếp theo của chương Sóng cơ như: giao thoa sóng, sóng âm, sóng dừng… cũng như giải quyết được các câu hỏi có liên quan trong đề thi; các em hiểu được một cách có hệ thống về sóng cơ và nắm được mối liên hệ giữa các đại lượng đặc trưng của sóng cơ.

Sau khi học xong bài này các em có thể viết được phương trình sóng tại một điểm bất kỳ cách nguồn sóng một khoảng cho trước.

Ôn tập môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT 2020: Đại cương về sóng cơ

Ngoài những nội dung trọng tâm như vừa nêu, cô Bích Hợp còn lưu ý một số trường hợp đặc biệt về dao động của hai điểm nằm trên cùng một phương truyền sóng như trường hợp hai điểm dao động cùng pha, ngược pha và vuông pha. Ghi nhớ các trường hợp đặc biệt này giúp các em có định hướng và giải quyết bài toán một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hồng Hạnh

Tin liên quan
Đang được quan tâm