Nữ sinh Ngoại thương trở thành Đại sứ sinh viên bang Nam Úc 2016

Dân trí

Với việc được chọn là “Đại sứ sinh viên Study Adelaide 2016”, Lê Huyền Chi đã trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên đại diện cho Adelaide để cùng đồng hành trong các hoạt động xã hội và quảng bá giáo dục cho thành phố của xứ sở Kangaroo này.

Vào sáng 1/6, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Thống đốc Toàn quyền bang Nam Úc Lê Văn Hiếu, và Thủ hiến Bang Nam Úc Jay Weatherill, tổ chức giáo dục Chính phủ Study Adelaide đã chính thức công bố Lê Huyền Chi trở thành “Đại sứ sinh viên Study Adelaide 2016”.

Theo đó, vượt qua 1.150 thí sinh khác, cô gái đang theo học tại ĐH Ngoại thương Hà Nội đã trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên đại diện cho Adelaide (bang Nam Úc) để cùng đồng hành trong các hoạt động xã hội và quảng bá giáo dục cho thành phố của xứ sở Kangaroo này.


Lê Huyền Chi (giữa) trở thành Đại sứ Sinh viên Study Adelaide.

Lê Huyền Chi (giữa) trở thành Đại sứ Sinh viên Study Adelaide.

Phát biểu tại buổi công bố tân Đại sứ sinh viên, ông Jay Weatherill - Thủ hiến Bang Nam Úc khẳng định: “Giáo dục quốc tế là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ tư của bang Nam Úc và sinh viên quốc tế đã đem tới sự đa dạng, góp phần tăng cường giá trị bản sắc cho bang.

Việt Nam là một trong năm quốc gia đứng đầu về số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Nam Úc với gần 1.400 sinh viên nhập học tại Nam Úc trong năm 2015. Thông qua giáo dục và một mạng lưới cựu sinh viên năng động, chúng tôi trông đợi mối quan hệ với Việt Nam sẽ được đẩy mạnh – và Lê Huyền Chi sẽ đóng một vai trò quan trọng góp phần xây dựng mối quan hệ đó”.

Với chiến thắng này, Lê Huyền Chi sẽ tới Adelaide vào cuối năm nay để trải nghiệm cuộc sống như một sinh viên tại thành phố này. Cô gái sinh năm 1994 này sẽ được học một khóa Anh ngữ, tham quan các cơ sở giáo dục và tận hưởng giá trị của Adelaide như một nơi đáng sống nhất trên thế giới.


Huyền Chi hy vọng thông qua mạng lưới bạn bè trên mạng xã hội cũng như các hoạt động quảng bá, các bạn HS, SV Việt Nam sẽ biết nhiều hơn tới cơ hội học tập tại bang Nam Úc.

Huyền Chi hy vọng thông qua mạng lưới bạn bè trên mạng xã hội cũng như các hoạt động quảng bá, các bạn HS, SV Việt Nam sẽ biết nhiều hơn tới cơ hội học tập tại bang Nam Úc.

Chia sẻ với PV về ngôi vị "Đại sứ sinh viên bang Nam Úc", Huyền Chi cho biết: "Em hy vọng sau chuyến đi tới Úc, mình sẽ có thêm được những trải nghiệm thực tế về văn hóa và con người nơi đây để truyền tải tới các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, qua đó nắm bắt được những cơ hội học tập tại Úc.

Bản thân em trải nghiệm với Úc giống như một cái “duyên”. Em từng làm cho 2 tổ chức liên quan tới Úc và năm lớp 11 em từng tham gia chương trình Lãnh đạo trẻ 2 tuần tại Úc. Ấn tượng về nước Úc trong em là đất nước yên bình, xinh đẹp, con người hiền hòa.

Đó là những trải nghiệm thú vị và em cũng nhận thấy những chính sách khuyến khích học tập tại Úc dành cho các HS, SV quốc tế rất được quan tâm và điều này mở ra cơ hội mới cho các bạn HS, SV như em.

Xuất phát điểm ban đầu của em là ở tỉnh, nơi việc tiếp cận thông tin du học còn tương đối hạn chế so với những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng nên em muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào việc lan rộng cơ hội du học tới các bạn HS, SV tại Việt Nam qua mạng lưới bạn bè hay các hoạt động giới thiệu của Study Adelaide".

Được thành lập vào năm 1998, Study Adelaide là tổ chức Chính phủ nhằm thúc đẩy bang Nam Úc như một điểm đến học tập hàng đầu, giúp đỡ các bạn SV quốc tế “như đang ở nhà” trong quá trình học tập và sinh sống tại đây.

Chỉ tính riêng năm 2015, hơn 32.000 SV đến từ 120 nước, vùng lãnh thổ đến học tập tại thành phố Adelaide. Và với gần 1.400 sinh viên Việt đang học tập, nghiên cứu tại đây, Việt Nam là 1 trong 5 thị trường chính tại bang Nam Úc này.

Theo chia sẻ của bà Karyn Kent - Giám đốc điều hành StudyAdelaide với PV Dân trí, tổ chức này đang nỗ lực để SV Việt có thể thêm cơ hội du học tại bang Nam Úc thông qua các hoạt động quảng bá như tổ chức các cuộc thi, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với đại diện các trường ĐH bang Nam Úc tại Việt Nam cũng như tổ chức các buổi hội thảo ở các trường ĐH và PTTH tại Việt Nam.

Vũ Phong