Nhọc nhằn tìm nhà trọ miễn phí

Mặc nắng mưa, các sinh viên tình nguyện (SVTN) Tiếp sức mùa thi 2015 đang ngày đêm vào từng ngõ, xóm, gõ cửa từng nhà dân để tìm kiếm nhà trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Chuyện dài tìm nhà trọ miễn phí

 

9 giờ sáng, nắng chói chang, không khí nóng ngột ngạt bao trùm từng ngóc ngách, ngõ phố dọc con đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Những dòng mồ hôi chảy dài trên mặt, dọc theo sống lưng của Nguyễn Như Tùng (sinh viên năm 3, ĐH Điện lực) và các thành viên thuộc nhóm sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi 2015 phụ trách tìm nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí cho các thí sinh.

 

Hôm nay, đội của Tùng tìm kiếm nhà trọ xung quanh khu vực Trường ĐH KHXH&NV(ĐH Quốc gia Hà Nội). Gõ cửa 5 nhà nhưng không có kết quả, chiếc áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi.

 

Không nản lòng, cả đội tiếp tục kéo nhau vào phố Quan Nhân. Bấm chuông số nhà 319, bác chủ nhà Nguyễn Bá Lệ ra mở cửa. Tùng nhanh miệng: “Dạ, cháu chào bác. Bọn cháu ở đội SVTN tìm kiếm nhà trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh đi thi”. Trước nhóm sinh viên đang nhễ nhại mồ hôi, bác chủ nhà mời cả nhóm vào nhà uống nước.

 

Sau khi nghe Tùng giải thích về chương trình Tiếp sức mùa thi, bác Lệ vui vẻ đồng ý nhường 2 phòng trên tầng 2 cho thí sinh. “Nhà bác không rộng, nhưng 2 phòng đó có đầy đủ điều hòa, nếu ở ghép có thể ở được 4 người mỗi phòng. Bác cho ở miễn phí.

 

Nếu các bạn thí sinh nấu cơm được bác sẽ tạo điều kiện nấu cơm tại nhà để ăn uống cho đảm bảo”, bác Lệ nói. Cả đội hân hoan, cảm ơn rối rít. Một địa chỉ trọ miễn phí đã được tìm thấy.
 
Nhọc nhằn tìm nhà trọ miễn phí
Các đội tìm kiếm nhà trọ đi sâu vào từng ngõ nhỏ nhằm tìm được càng nhiều chỗ trọ càng tốt. Ảnh: Lưu Trinh.

 

Tiếp tục vào ngõ 336 Nguyễn Trãi, may mắn tiếp tục đến với nhóm của Tùng khi tìm được nhà có 4 phòng trọ cho thuê với giá rẻ, phòng có điều hòa 100 nghìn đồng/người/ngày đêm; phòng không có điều hòa 50 nghìn đồng/người/ngày đêm.

 

Dù hài lòng với giá cho thuê, nhưng Đội trưởng Tùng vẫn cố gắng nài nỉ: “Bác ơi, cháu thấy giá cho thuê thế này là rất hợp lý rồi. Nhưng thí sinh đi thi, nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn lắm. Nếu bác bớt được giá thuê hoặc cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở miễn phí thì tốt quá ạ”.

 

Trước sự chân thành của Tùng, bác chủ nhà cười hiền: “Nếu cháu giới thiệu được thí sinh có hoàn cảnh khó khăn thực sự, bác sẽ cho ở miễn phí ngay. Sự nhiệt tình của các cháu khiến bác cũng vui lây. Bác sẽ giới thiệu thêm cho các cháu một số gia đình có nhà trọ cho thuê xung quanh khu vực này”.

 

Nguyễn Thu Hoài, sinh viên năm 2, ĐH Lao động Xã hội Hà Nội, thành viên của nhóm chia sẻ: Cò kè với chủ nhà trọ nhằm tìm được nhà miễn phí hay thuê với giá rẻ nhất là việc các tình nguyện viên làm hằng ngày.

 

“Có chủ nhà trọ ra giá thuê 100 nghìn đồng/người/ngày đêm, nhưng bọn em vẫn cố xin giảm xuống một nửa. Không ít chủ nhà không đồng ý, khó chịu đuổi bọn em đi. Nhưng bọn em vẫn cố gắng nài nỉ, thuyết phục. Dù có bị ăn mắng nhưng giúp các thí sinh tìm được nhà trọ rẻ hơn một, hai chục nghìn đồng là bọn em cũng cam lòng”, Hoài chia sẻ thêm.

 

45.000 chỗ trọ giá rẻ sẵn sàng

 

Hơn 2 tuần nay, đội sinh viên tìm kiếm nhà trọ miễn phí, giá rẻ tiếp sức mùa thi 2015 do Nguyễn Như Tùng làm trưởng đoàn rong ruổi khắp các ngõ ngách thuộc các khu vực trường ĐH KHXH&NV, Học viện Công nghệ GTVT và Giảng đường Bắc Hà để tìm kiếm nhà trọ hỗ trợ thí sinh. Mục tiêu của nhóm đặt ra là tìm được càng nhiều nhà miễn phí càng tốt. Nhà trọ giá rẻ là nhà có mức giá chỉ dao động từ 50 – 100 nghìn đồng/người/ngày đêm.

 

Lê Thị Đính, sinh viên năm nhất, Học viện Bưu chính Viễn thông cho hay, để đi bộ ngày này qua ngày khác khắp các ngõ ngách tìm nhà trọ, các bạn trong đội tình nguyện đều sắm cho mình một đôi giày thể thao. “Những ngày đầu chưa quen, hai chân bị đau nhức, không ngủ được. Nhưng cứ mỗi lần tìm được nhà trọ bọn em lại có thêm động lực bước đi tiếp”, Đính nói.

 

Đính kể, bên cạnh những chủ nhà hiểu và giúp đỡ đội tình nguyện, có một bộ phận chủ nhà chưa hiểu hết chương trình Tiếp sức mùa thi, tỏ ra hoài nghi.

 

“Có người nghi ngờ bảo bọn em là dân tiếp thị, hay bán hàng đa cấp. Những lúc như thế bọn em cũng hơi chạnh lòng nhưng rồi niềm vui tìm được nhà trọ mới lấn át nhanh nỗi buồn đó”, Đính tâm sự. Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, trong hơn 2 tuần, đội tìm kiếm nhà trọ của Tùng đã tìm kiếm được gần 2.000 chỗ trọ giá rẻ, miễn phí. Đây là con số vượt qua sự mong đợi của đội Tùng.

 

Năm nay, để đáp ứng với những thay đổi của kỳ thi THPT Quốc gia, Thành Đoàn Hà Nội chia thành 8 đội tìm kiếm nhà trọ tương ứng với 8 cụm thi trên địa bàn thành phố. Mỗi đội có 30 – 80 thành viên, chia nhỏ thành từng nhóm để nhằm đạt hiệu quả công việc cao nhất.

 

Đến thời điểm này, Thành Đoàn Hà Nội đã tìm được 45.000 chỗ trọ giá rẻ, 5.000 chỗ ở miễn phí. Các thông tin về nhà trọ cho thí sinh được Trung tâm điều phối Tiếp sức mùa thi cập nhật liên tục tại địa chỉ: tiepsucmuathi.edu.vn.

 

Thí sinh và người nhà thí sinh có thể liên hệ chỗ trọ cho Đội điều phối và tư vấn nhà trọ (Thành Đoàn Hà Nội) theo số điện thoại 04.62594928 hoặc số đường dây nóng Ban điều phối tiếp sức mùa thi 04.62594918.

 

Chị Chu Hồng Minh, Trưởng ban Thanh niên trường học, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội, cho biết, cả nước thành lập được 712 đội tìm kiếm nhà trọ với hơn 22.000 tình nguyện viên tham gia. Các tỉnh, thành Đoàn đã tìm được 22.277 chỗ ở miễn phí, 102.850 chỗ ở giá rẻ.

 

Theo Lưu Trinh

Tiền phong