Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00

Nhiều tập thể, nhà khoa học ĐH Quốc gia Hà Nội nhận danh hiệu cao quý

Dân trí

Ngày 19/11/2018, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức lễ kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhân dịp này, nhiều tập thể, nhà khoa học, cán bộ của ĐH Quốc gia Hà Nội đã vinh dự được nhận danh hiệu cao quý.


Bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương trao Huân chương lao động cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương trao Huân chương lao động cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà đã trao nhiều danh hiệu cao quí và Huân chương lao động cho các tập thể và nhà khoa học thuộc ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội cho 2 Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy.


Giám đốc ĐHQGHN trao tặng Kỉ niệm chương cho 2 Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy.

Giám đốc ĐHQGHN trao tặng Kỉ niệm chương cho 2 Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Lê Quân và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, nhà giáo, giáo chức là lĩnh vực nghề nghiệp cao quý. Sự cao quý ấy do tính chất nghề nghiệp tạo ra, nhưng nó cũng được tạo ra từ sự lao động, sự sáng tạo, tình yêu nghề, sự hy sinh và tình yêu thương đối với người học.

Ông Sơn cho rằng, làm giảng viên đại học, làm cho xứng với tên gọi đó đã khó, làm giảng viên của một đại học hàng đầu đất nước, một đại học nghiên cứu tự nhiệm gánh sứ mệnh tiên phong cho giáo dục nước nhà, khát vọng trở thành một trong số đại học đỉnh cao của thế giới còn khó hơn gấp nhiều lần.

Làm giảng viên của ĐHQGHN trước những đòi hỏi của sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, của sự triển khai sâu rộng của cách mạng công nghiệp mới, của những thách thức của cuộc sống đời thường trong xã hội đang chuyển đổi và phát triển lại thêm phần khó hơn.

“Chỉ có một con đường duy nhất, con đường ngắn nhất, con đường vẻ vang nhất để chúng ta trưởng thành, đó là bằng nghiên cứu khoa học và đào tạo, tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách, vấn đề khó, vấn đề nóng, vấn đề lớn của quốc gia dân tộc, của con người nói chung. Chúng ta, ĐHQGHN, bằng con đường khoa học công nghệ và giáo dục, góp phần tích cực vào sự nghiệp khoa giáo hưng quốc” - ông Sơn nhấn mạnh.

Nhiều tập thể, nhà khoa học ĐH Quốc gia Hà Nội nhận danh hiệu cao quý - 3

Được biết, trong 25 năm thành lập ĐH Quốc gia HN, hàng chục nhà khoa học của nhà trường đã được nhận các giải thưởng khoa học lớn của quốc tế và của Đảng và Nhà nước như giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng nhà nước.

Suốt 25 năm qua, các bạn học sinh, sinh viên đã đem về hàng trăm huân huy chương các loại trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. Hiện nay Trung bình mỗi năm, các nhà khoa học của ĐHQGHN công bố hơn một nghìn bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và gần 400 công trình quốc tế thuộc hệ thống ISI và SCOPUS.

Hiện ĐHQGHN có 35 đơn vị đầu mối, với trên 4000 cán bộ, trong đó giảng viên, đào tạo trên 300 chương trình đào tạo các loại, quy mô sinh viên từ TTPT tới SĐH lên đến trên 45.000 Sinh viên.

Uy tín và danh tiếng của ĐHQGHN tiếp tục được khẳng định khi vị trí trên bảng xếp hạng các trường đại học danh tiếng thế giới không ngừng gia tăng. Tháng 6/2018, lần đầu tiên, ĐHQGHN là một trong hai trường đại học duy nhất của Việt Nam lọt top 1000 đại học thế giới theo bảng xếp hạng QS. Tiếp đó, tháng 10/2018, ĐHQGHN đã vươn lên vị trí 124 trên bảng xếp hạng QS Châu Á năm 2019, tăng 15 bậc so với vị trí 139 của năm 2018.

Nhật Hồng