Nhiều nhà bán trú đến với học sinh nghèo Đắk Nông

Dân trí

Nhà bán trú kiên cố không chỉ giúp các em được duy trì việc học mà còn bảo đảm được tính mạng của các em trước những tình huống băng rừng, vượt suối, thời tiết khắc nghiệt ở Đắk Nông

Ngày 30/9/2015, trong chuyến công tác tiếp xúc cử tri tại Đắk Nông, anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông đã có chuyến thăm kiểm tra tiến độ xây dựng 2 công trình Nhà bán trú cho em tại huyện Đắk Song và Đắk Glong.

Công trình Nhà bán trú cho em tại Trường mầm non Hướng Dương (xã Đắk N’ Drung, huyện Đắk Song) và Ttrường mầm non Hoa Lan (xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’long) được thực hiện theo đề nghị của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Đắk Nông, do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam là chủ đầu tư. Đây là 2 xã nghèo, thuộc diện đặc biệt khó khăn với số học sinh mẫu giáo chủ yếu là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn. Cả 2 ngôi trường đều chưa có nhà bán trú, học sinh muốn ở lại trường phải tận dụng phòng học làm nơi ở tạm, nhiều gia đình không đủ điều kiện cũng như thời gian đưa các em đi 15-20km đến trường phải buộc cho các em nghỉ học.

Anh Nguyễn Đắc Vinh trao quà cho trường mầm non Hướng Dương
Anh Nguyễn Đắc Vinh trao quà cho trường mầm non Hướng Dương

Hai công trình này được xây dựng theo công nghệ lắp ghép, vật liệu chính là khung thép và tấm vách EPS xốp cách nhiệt, mái được lợp bằng tôn lạnh… diện tích sử dụng 110m2 cho mỗi nhà. 2 công trình có tổng trị giá 500 triệu đồng, được huy động hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa. Đây là 2 trong số 12 công trình Nhà bán trú cho em do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Quỹ Thiện Tâm tiến hành xây dựng trong năm nay.

Nhân chuyến kiểm tra, Anh Nguyễn Đắc Vinh đã tặng quà cho các em học sinh và tặng 1 tivi LCD cho tập thể giáo viên Trường Mầm non Hướng Dương nhằm động viên các thầy cô vượt qua khó khăn, vất vả để chăm sóc, dạy dỗ thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tiếp xúc cử tri tại Đắk Nông, anh Nguyễn Đắc Vinh đã thăm hỏi và tặng 20 suất quà với tổng trị giá 20 triệu đồng cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Đắk Song và Đắk Mil.

Trước đó, ngày 26/9, Tỉnh đoàn Đắk Nông đã bàn giao và đưa vào sử dụng nhà bán trú dân nuôi cho học sinh trường THCS Nâm Nung (huyện Krông Nô) với tổng kinh phí xây dựng 150 triệu đồng.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong số học sinh vùng sâu bỏ học thì có đến 90% là do hoàn cảnh kinh tế, 50-60% trẻ em không có điều kiện đến trường. Chương trình xây nhà bán trú kiên cố không chỉ giúp các em được duy trì việc học mà còn bảo đảm được tính mạng của các em trước những tình huống băng rừng, vượt suối, thời tiết khắc nghiệt.

Chương trình Nhà bán trú cho em do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động từ năm 2013, chủ yếu sử dụng phương án nhà lắp ghép để xây dựng nhà bán trú cho em hoàn cảnh khó khăn, có điều kiện ở lại trường, tránh phải sinh hoạt tại những khu nhà tạm, không đủ điều kiện vệ sinh và không an toàn. Cho đến nay chương trình đã xây dựng được 15 nhà bán trú trên cả nước hoàn toàn bằng nguồn xã hội hóa, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí, địa phương và thanh niên đối ứng giải phóng, xây dựng nền và ngày công.

Đức Cường