Nhận diện thiết bị công nghệ cao phòng chống gian lận thi cử

Mạc Doanh

(Dân trí) - Thượng tá Đỗ Thái Huy, Cục A05, Bộ Công an cho biết, các thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử thường rất tinh vi nhưng vẫn có thể "nhận diện" được bằng mắt thường.

Theo Thượng tá Đỗ Thái Huy, Phó Trưởng phòng An ninh thông tin mạng, Cục A05, Bộ Công an, các thiết bị này được thiết kế có hình dạng bên ngoài giống các đồ vật thông dụng, hoặc được thiết kế nhỏ gọn, gắn vào các đồ vật thông dụng. Chúng có khả năng hoạt động độc lập, tự động, điều khiển từ xa, hoặc  theo sự điều khiển trực tiếp từ người sử dụng và có thể hoạt động trong thời gian dài, từ 2 tiếng tới hàng tuần. Đồng thời, có khả năng ghi âm, ghi hình và truyền tin với chất lượng cao.

Các thiết bị ghi hình ngụy trang dạng khuy áo, thiết bị ghi hình ngụy trang dạng dây đeo cổ và thiết bị ghi hình ngụy trang dạng đồng hồ đeo tay... Đây là những vật dụng thông thường của người sử dụng, rất khó có thể phát hiện được.

Ngoài ra, còn có loại thiết bị tai nghe siêu nhỏ có kích thước 6mm x 10mm; thậm chí có những loại được thiết kế tinh vi, siêu nhỏ dưới dạng hạt chỉ khoảng 2mm, được cấy trực tiếp vào trong tai. Thời lượng hoạt động của các thiết bị tai nghe siêu nhỏ có thể lên tới 20 tiếng.

Những thiết bị khác được thiết kế gắn vào trong thẻ ATM để tiếp sóng cuộc gọi và có thể được ngụy trang dưới nhiều dạng khác nhau. Nhưng quy tắc hoạt động chung của nhóm thiết bị này là thiết kế để lắp đặt được sim thẻ; thiết bị này sẽ tự động tiếp nhận các cuộc gọi đến từ bên ngoài và truyền tín hiệu lên tai nghe siêu nhỏ, đã đặt trong tai của người dùng…

Nhận diện thiết bị công nghệ cao phòng chống gian lận thi cử - 1

Bút viết có camera, thẻ nhớ - một thiết bị gian lận tinh vi (Ảnh công an cung cấp).

Thượng tá Đỗ Thái Huy, thông tin thêm, một số thiết bị ghi hình, ghi âm ngụy trang như: Camera ngụy trang hỗ trợ kết nối với wifi, thiết bị phát sóng wifi sử dụng sim, thẻ điện thoại, phần mềm cài đặt trên điện thoại.

Những thiết bị này có thể xem, nghe trực tiếp hình ảnh, âm thanh trên thiết bị từ xa. Một số phần mềm hỗ trợ các thiết bị ghi hình, ghi âm ngụy trang như: Kính ngụy trang thiết kế với những đường viền nhỏ chạy xung quanh, khi đeo có thể quay phim, chụp ảnh theo hướng nhìn camera, được bố trí gắn ở cạnh kính như một điểm ốc vít, nên khó có thể phát hiện.

Hoặc thiết bị ghi hình ngụy trang ở dạng bút, có thể quay, thu âm chụp ảnh tương tự như kính mắt ngụy trang. Thiết bị này hỗ trợ lưu hình ảnh, âm thanh ở trên thẻ nhớ hoặc trên server của các ứng dụng, tùy thuộc vào các phần mềm ứng dụng tương thích với từng thiết bị. Đối với thiết bị ghi hình ngụy trang dạng thắt lưng, tính năng tương tự như kính mắt ngụy trang, bút ngụy trang… Thiết bị được thiết kế để hỗ trợ mang vào phòng thi, khiến giám thị rất khó phát hiện.

Tuy vậy,  Thượng tá Đỗ Thái Huy khẳng định, có thể phát hiện các thiết bị này bằng mắt thường hoặc dùng các thiết bị hỗ trợ rà quét, thiết bị chặn phá sóng tại khu vực thi.

Phát hiện bằng mắt thường là phương pháp chủ yếu và trên diện rộng tại các điểm thi, dựa vào những biểu hiện nghi vấn. Với những thí sinh có biểu hiện nghi vấn thì tâm lý sẽ tìm mọi cách để che giấu các hành vi của mình và luôn thụ động, có biểu hiện không tập trung làm bài thi, chờ các thông tin qua các thiết bị có thể giấu được ở trong người hoặc mang theo để thực hiện hành vi gian lận thi cử.

Thượng tá Đỗ Thái Huy đặc biệt nhấn mạnh phương pháp phát hiện bằng mắt thường, đồng thời mong muốn các thầy cô giáo có cơ sở thông tin biết được phương thức hoạt động và các biểu hiện nghi vấn.

Bên cạnh đó, qua quá trình kiểm tra thực tế tại địa phương, ông Nguyễn Chí Thành, A03, Bộ Công an cho hay một số nơi trong khu vực thi có để máy photocopy hiện đại, có khả năng bắt wifi. Ông Thành lưu ý, các điểm thi cần chú ý thực hiện theo đúng quy chế thi đã đề ra, các thiết bị trong khu vực phải tuyệt đối không có khả năng thu phát wifi, không có thẻ nhớ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM