Người thầy giáo “cơ động”

(Dân trí) - Giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, đặc biệt là có tài “cầm quân”, thầy giáo Ngô Công Hòa đã trở thành “chiến sĩ cơ động” của phòng giáo dục huyện Yên Thành (Nghệ An). Anh đã cống hiến một phần không nhỏ cho sự nghiệp phát triển giáo dục của Yên Thành.

Ngô Công Hòa sinh năm 1974 trong một gia đình nông dân nghèo. Những năm học phổ thông, năm nào anh cũng được danh hiệu học sinh tiên tiến xuất sắc và nhận được nhiều giải cao trong các kì thi huyện, tỉnh. Năm 1992, anh thi đậu một lúc ba trường đại học nhưng vì hoàn cảnh gia đình không có tiền theo học nên đành phải ở nhà đi phụ hồ với mong muốn dành dụm một khoản tiền để sau này học đại học.

Năm1993, Hòa thi đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Vinh khoa tiểu học. Hai năm theo học cũng là hai năm khổ cực nhất của Hòa. Gia đình không có tiền chu cấp nên những lúc không lên lớp, Hòa phải đi kiếm việc làm như phụ hồ, bốc vác thuê…

Tốt nghiệp năm 1995, Ngô Công Hòa về quê và xin giảng dạy ở trường Tiểu học Thịnh Thành. Anh tham gia các hoạt động đoàn đội, văn nghệ, thể thao của trường, địa phưng rất nhiệt tình. Những lớp do Hòa chủ nhiệm rất nề nếp, tỉ lệ học sinh giỏi lúc nào cũng đứng nhất trường. Hòa còn viết nhiều sáng kiến kinh nghiệm về đổi mới phương pháp dạy - học được áp dụng vào thực tiễn rất hiệu quả. Phát hiện được “hạt nhân” quan trọng này, phòng GD-ĐT huyện Yên Thành đã đặt nhiều niềm tin và hy vọng ở thầy giáo trẻ Ngô Công Hòa. Năm 2000, Hòa được đề bạt lên hiệu phó và điều động về trường Tiểu học Bảo Thành.

Lúc ấy, trường Tiểu học Bảo Thành đang đối mặt với nhiều khó khăn: Hiệu trưởng cũng chỉ đang giữ quyền chứ chưa có quyết định chính thức; đội ngũ giáo viên chưa đồng đều; học sinh giáo dân nhiều, mức sống người dân còn thấp; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy - học còn nhiều thiếu thốn… Trước thực trạng này, Ngô Công Hòa đã tham mưu với hiệu trưởng và chính quyền địa phương ổn định lại nề nếp dạy và học, xây dựng cơ sở vật chất.

Chỉ trong vòng hai năm, trường Tiểu học Bảo Thành đã đi vào quy củ, chất lượng dạy và học phát triển một cách rõ rệt, hoàn thiện được dãy nhà hai tầng và bãi tập sân chơi cho học sinh, trang thiết bị dạy học đựoc trang bị khá đầy đủ…

Nhận thấy “chiến sĩ cơ động” Ngô Công Hòa đã hoàn thành nhiệm vụ, phòng GD-ĐT huyện Yên Thành điều anh nhận nhiệm vụ mới - phó hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Thành. Đây là một ngôi trường đóng trên một xã nghèo của huyện Yên Thành, chất lượng dạy và học cùng với cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế. Về nhậm chức hai năm, anh Hòa cũng đã làm cho trường mang một vóc dáng mới. Số học sinh giỏi, giáo viên giỏi huyện, tỉnh đều tăng, cơ sở vật chất khang trang, có đầy đủ bãi tập, sân chơi sạch đẹp cho học sinh.

Vương Quốc Hiếu, hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Thành nói về Ngô Công Hòa: “Thầy Hòa giỏi về nhiều lĩnh vực, sống hòa đồng, nhưng cũng rất nghiêm túc và làm được việc. Thầy Hòa về mới được hai năm mà trường biến đổi như có phép màu vậy. Việc trường được công nhận Trường chuẩn quốc gia có công rất lớn của thầy Hòa”.

Rồi thầy Ngô Công Hoà tiếp tục được điều động đi gây dựng trường chuẩn quốc gia cho trường Tiểu học Long Thành 2, trường Thị trấn. Ở cả hai trường này anh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện nay anh là hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Thành.

Khi chúng tôi lên xã miền núi Kim Thành thăm trường, anh Hòa đang miệt mài bên bàn làm việc. Anh cho biết mình đang viết đề tài về Xây dựng mô hình trường chuẩn kiểu mới. Rồi anh Hòa dẫn chúng tôi tham quan khu vực trường. Ngôi trường khang trang tọa lạc trên đồi cao rợp bóng cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, bãi tập sân chơi được bố trí hài hòa, đẹp mắt.

Anh Phan Tuệ, giáo viên của trường tâm sự: “Từ khi anh Hòa về, trường mới được ngon lành như thế đó. Chưa khi nào trường có nhiều giáo viên giỏi, học sinh giỏi như học kì 1 vừa qua: 2 giáo viên dạy giỏi huyện, 13 học sinh giỏi huyện.” Anh Hòa cho biết sắp tới trường Tiểu học Kim Thành sẽ vinh dự đón Bằng Chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Chị Đặng Thị Châu, vợ anh Hòa còn tiết lộ là “nhiều công việc nhưng anh Hòa nhà em đã tranh thủ học xong đại học rồi đó!”

“Thầy Nguyễn Công Hoà rất vững vàng về chuyên môn, dày dạn kinh nghiệm quản lý, công tác tham mưu rất tuyệt vời… Và điều quan trọng nhất là anh ấy nhiệt tình, năng nổ, tâm huyết với nghề, sẵn sàng đi bất cứ đâu khi được cấp trên giao phó mà không ngại khó, ngại khổ. Thầy Hòa thực sự là một chiến sĩ trên mặt trận giáo dục đã góp phần cho sự nghiệp phát triển giáo dục chung của huyện Yên Thành” - thầy giáo Nguyễn Văn Bình, phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Thành nhận xét về người thầy giáo “cơ động”.

Tiến Dũng

Đang được quan tâm