Thứ hai, 22/06/2020 - 14:44

Quảng Trị:

Ngôi trường 3 lần có học sinh vào chung kết, lên đỉnh vinh quang Olympia

Dân trí

Lần thứ 4 Quảng Trị có học sinh lọt vào chung kết Olympia, 2 lần đạt đỉnh vinh quang ở sân chơi trí tuệ này, như một lời khẳng định về truyền thống hiếu học của các thế hệ học sinh miền “đất lửa”.

Nhắc đến miền đất giàu truyền thống hiếu học Quảng Trị, các thế hệ học sinh luôn thấy tự hào, vinh dự khi có đến 4 học sinh ghi tên mình vào vòng chung kết Olympia.

Thí sinh Quảng Trị vào chung kết Olympia

Trong 3 thí sinh đã tham gia sân chơi Olympia những năm trước, 2 em đã giành chức vô địch là Văn Viết Đức (2015) và Phan Đăng Nhật Minh (2017). Em Lê Thanh Tân Nhật giành á quân năm 2018.

Ngôi trường 3 lần có học sinh vào chung kết, lên đỉnh vinh quang Olympia - 1

Em Tuấn Kiệt giành giải Nhất cuộc thi quý

Những ngày vừa qua, thầy và trò Trường THPT thị xã Quảng Trị đón nhận thêm niềm vui khi em Văn Ngọc Tuấn Kiệt – học sinh lớp 11A1 đã xuất sắc vượt qua 4 thí sinh trong cuộc thi quý với 300 điểm, giành vé vào trận chung kết đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, trở thành học sinh thứ 4 của Quảng Trị lọt vào vòng cuối cùng của sân chơi này.

Điều thú vị là cả 4 học sinh đều sinh ra, trưởng thành tại huyện Hải Lăng. Trong đó, ngôi trường THPT thị xã Quảng Trị nằm bên cạnh Thành cổ Quảng Trị lần thứ 3 có học sinh xuất sắc lọt vào chung kết Olympia, một em bước lên đỉnh vinh quang và một em á quân.

Ngôi trường 3 lần có học sinh vào chung kết, lên đỉnh vinh quang Olympia - 2

Những gương mặt tham gia sân chơi Olympia của Quảng Trị, trong 3 em đã mang về 2 giải Nhất, 1 giải Nhì.

Chỉ trong 6 năm, Trường THPT Thị xã Quảng Trị 3 lần có học sinh tham gia chung kết cuộc thi Olympia.

Cô giáo Phan Thiên Nga – Hiệu trưởng Trường THPT Thị xã Quảng Trị chia sẻ, đây là niềm vinh dự lớn của thầy và trò nhà trường. Thời gian qua, đã có nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi cấp Quốc gia và quốc tế.

Theo cô giáo Nga, cuộc thi Olympia là sân chơi đầy trí tuệ dành cho học sinh phổ thông. Đến năm nay, Trường THPT thị xã Quảng Trị vinh dự có 3 học sinh lọt vào chung kết, 1 em giành chức vô địch và 1 em về thứ 2 trong cuộc thi này.

Vào năm 2017, trường THPT thị xã Quảng Trị cũng có học sinh đạt giải cao ở cuộc thi KHKT quốc tế, trở thành niềm tự hào cho các thế hệ học sinh. Đó là em Phạm Huy – đạt giải Ba tại cuộc thi Intel ISEF 2017 (tổ chức tại Mỹ), với đề tài “Cánh tay robot dành cho người khuyết tật”.

Theo lãnh đạo nhà trường, từ đầu những năm 2000, trường đã có định hướng chinh phục sân chơi Olympia vì đây là sân chơi trí tuệ cao nhất cho học sinh phổ thông.

Những cuộc thi Olympia thu nhỏ với tên gọi Chinh phục đỉnh cao được tổ chức giữa các học sinh trong trường để chọn ra người xuất sắc nhất đăng ký dự thi Đường lên đỉnh Olympia.

Quá trình chọn lọc người có khả năng và bồi dưỡng để đi thi Olympia được trường thực hiện ngay từ những ngày đầu tiên của khối lớp 10 với rất nhiều vòng.

Người được chọn sẽ bắt đầu được bồi dưỡng liên tục suốt gần một năm, trước khi đăng ký đi thi Đường lên đỉnh Olympia vào giữa năm học lớp 11.

Ngôi trường 3 lần có học sinh vào chung kết, lên đỉnh vinh quang Olympia - 3

Em Tuấn Kiệt vừa ghi tên mình vào vòng chung kết.

Những ngày này, Trường THPT thị xã Quảng Trị đang tất bật chuẩn bị cho cầu truyền hình chung kết Olympia năm thứ 20. Cuộc thi chung kết này đã được ấn định vào giữa tháng 9. Tuấn Kiệt cũng đang ôn kiến thức cho vòng chung kết.

Cô giáo Phan Thiên Nga – Hiệu trưởng Trường THPT Thị xã Quảng Trị nói rằng, công tác chuẩn bị đang được triển khai từ cơ sở vật chất, nội dung để làm điểm cầu truyền hình.

Đánh giá về học sinh của mình, cô Nga cho biết, Tuấn Kiệt là học sinh ngoan ngoãn, thông minh, chịu khó. Nhà trường cũng có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức và đang hỗ trợ để Tuấn Kiệt có thể đạt kết quả cao nhất trong cuộc thi sắp tới.

Cô giáo TS Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cũng bày tỏ vui mừng khi học sinh địa phương liên tục gặt hái được nhiều thành tích, lần thứ 4 có thí sinh tham gia vòng chung kết Olympia. Đó là niềm vinh dự, tự hào về truyền thống hiếu học của các thế hệ học sinh.

Cô Hương nói, ngành giáo dục địa phương cũng chú trọng khâu bồi dưỡng, đào đạo, tìm kiếm tài năng ngay từ bậc học thấp để các em có nền tảng kiến thức tham gia các cuộc thi, sân chơi trí tuệ dành cho học sinh toàn quốc.

Đăng Đức