Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối: Thầy cô từng khuyên "dù sao cũng là đồng môn"

(Dân trí) - Thông tin Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối tình dục xuất hiện từ hai năm trước, nhưng nạn nhân khi đó không nhận được sự bảo vệ từ phía thầy cô.

Khi sự việc Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối tình dục được xới lại sau danh hiệu "Forbes U30" của cựu sinh này, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) và cá nhân TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng liên tục đưa ra "lời xin lỗi " trong ngày 19/2. 

Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối: Thầy cô từng khuyên dù sao cũng là đồng môn - 1

Ngô Hoàng Anh, người được Under 30 năm nay của Forbes Việt Nam vinh danh bị bạn học cũ cùng trường tố quấy rối tình dục (Ảnh chụp lại màn hình).

Nhà trường thừa nhận "Đã không giải quyết sự việc một cách toàn diện và chặt chẽ khi tiếp cận thông tin".

TS Trần Nam Dũng, một trong những cá nhân trực tiếp tiếp nhận thông tin "tố" Ngô Hoàng Anh quấy rối tình dục hai năm trước bày tỏ "mình thiếu sót, bất cẩn khi không tác động và đeo bám đến tận cùng sự việc".  

Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối: Thầy cô từng khuyên dù sao cũng là đồng môn - 2

Thư xin lỗi của Trường Phổ thông Năng khiếu về sự việc học sinh tố Ngô Hoàng Anh quấy rối tình dục đã không được trường giải quyết thấu đáo (Ảnh: Thư của trường).

Hai năm trước, giữa tháng 4/2020, đại diện Năng Khiếu Express (NKX) - trang thông tin do cựu học sinh Năng khiếu thành lập - đã liên hệ và trao đổi với TS Trần Nam Dũng về vấn đề cựu học sinh có hành vi quấy rối tình dục. Khi đó, Ngô Hoàng Anh đã là cựu học sinh nhưng một số nạn nhân vẫn đang học tại Phổ thông Năng khiếu.

Theo NKX, thời điểm đó, TS Trần Nam Dũng có thư phản hồi đại diện NKX cho biết mình đã nắm và theo dõi thông tin sự việc, một số thầy cô, học sinh cũng báo và trao đổi với ông. 

Trong lá thư này, ông Dũng cho biết, mẹ của anh H.A (Ngô Hoàng Anh-PV) có gọi điện cho ông. Ông trao đổi rõ 3 quan điểm: Cho dù bối cảnh thế nào thì H.A giao tiếp như thế là sai, lệch lạc, cần phải thay đổi; Có lỗi thì nhận lỗi. Dũng cảm, chân thành thì mới xử lý được khủng hoảng; H.A phải xin lỗi và không để sự việc như vậy xảy ra nữa. 

Theo phản hồi của TS Trần Nam Dũng, hiện H.A không còn là học sinh của trường nên nhà trường và bản thân ông không thể có một biện pháp hành chính nào, chỉ có thể nói lời khuyên của người thầy, người cô.

Đối với học sinh Phổ thông Năng khiếu đang học tại trường, TS Trần Nam Dũng đưa ra lời khuyên: Khi có những tình trạng tương tự, các con nên tỏ rõ thái độ dứt khoát; Nếu đối tượng vẫn không dừng lại thì cắt liên lạc; Khi mình đã chủ động cắt liên lạc mà đối tượng vẫn tìm cách quấy phá hãy báo các thầy cô. 

"Mối quan hệ này là mối quan hệ giữa các cá nhân nên người chủ động phòng ngừa trước hết phải là chính các con", lá thư viết.

TS Trần Nam Dũng góp ý với trang NKX khi đưa thông tin nên nói rõ bối cảnh không gian và thời gian, tránh sự hiểu lầm là các nhân vật chính vẫn còn học ở Phổ thông Năng khiếu. Theo ông, nếu là học sinh hiện tại của trường, tất nhiên các thầy cô giáo chủ nhiệm và nhà trường sẽ phải xử lý rốt ráo hơn. 

Bên cạnh đó, vị hiệu phó cũng gợi ý học sinh nên nêu ra một vấn đề chung hơn như "Thế nào là quấy rối tình dục? Làm thế nào để phòng chống?". Còn những cái cụ thể chỉ nên là dẫn chứng, minh họa".

Cuối lá thư phản hồi quanh sự việc Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối tình dục cựu học sinh, học sinh trường, TS Trần Nam Dũng nêu quan điểm: Trong mọi tình huống, chúng ta nên tìm cách ứng xử một cách nhân văn nhất, đấu tranh, phê bình để đối tượng sửa chữa chứ không để vùi dập họ. 

"Cho dù thế nào, anh H.A cũng là đồng môn của các con, và H.A, K.N (K.N là nạn nhân, người lên tiếng về sự việc - PV), các con, cũng là học trò của các thầy cô, của trường PTNK. Thầy cô đều yêu thương các con một cách công bằng, không thiên vị. Ngoan giỏi thì khen; kém, hư thì mắng. Mắng nhưng vẫn không bao giờ bỏ rơi", lá thư viết.

Hai năm trước, sau khi lên tiếng về việc bị Ngô Hoàng Anh quấy rối, nạn nhân K.N đã rút lại bài viết. Thời điểm đó, cô gái đã không nhận được chia sẻ, bảo vệ từ người xung quanh mà còn nhận về nhiều chỉ trích, thậm chí nhiều gợi ý từ cả thầy cô nên "im lặng" để giữ thể hiện cho trường. 

Sự việc được khơi lại khi mới đây, fanpage của trường Phổ thông Năng khiếu vui mừng đưa thông tin  cựu học sinh Ngô Hoàng Anh được xếp hạng trong Forbes under 30 năm 2022.

Trong thư xin lỗi, Trường Năng khiếu cho rằng việc đưa thông tin này là "thiếu cẩn trọng" khi vô tình khơi dậy nỗi đau chưa được giải quyết thấu đáo của các học sinh và cựu học sinh từng lên tiếng tìm sự giúp đỡ trong năm 2020 về hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục của Ngô Hoàng Anh.