Tuyển sinh 2020:

Ngành sư phạm: Sẽ ngừng tuyển sinh hệ trung cấp, hệ cao đẳng chỉ đào tạo giáo viên mầm non

(Dân trí) - Đó là một trong những điểm mới trong Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2020 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố. Quy chế được sửa đổi để phù hợp với Luật Giáo dục 2019, Luật Giáo dục đại học (năm 2012, sửa đổi bổ sung một số điều năm 2018).

Ngành sư phạm: Sẽ ngừng tuyển sinh hệ trung cấp, hệ cao đẳng chỉ đào tạo giáo viên mầm non - 1

Sẽ tích hợp các nội dung của công tác tuyển sinh đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2... vào cùng một quy chế tuyển sinh.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, về cơ bản, quy chế tuyển sinh năm 2020 giữ ổn định như các năm trước. Tuy nhiên, có một số điểm mới thay đổi, cụ thể:

 Bộ GD&ĐT sẽ không giao chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo sư phạm trình độ Trung cấp. Đối với trình độ cao đẳng chỉ giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non.

Đồng thời, tích hợp các nội dung của công tác tuyển sinh đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2... vào cùng một quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng, ngành Giáo dục Mầm non để bảo đảm mặt bằng chất lượng tuyển sinh trong cùng trình độ để dễ tra cứu, áp dụng pháp luật.

Mở rộng quyền tự chủ hơn đối với các trường tổ chức thi tuyển sinh (thi các môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực...) nhằm điều chỉnh pháp luật sát với thực tế, đảm bảo chất lượng đầu vào và nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường.

Tiếp tục quy định tiêu chí xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với khối ngành đao tạo giáo viên, ngành sức khoẻ; đặc biệt là quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đồng bộ giữa các hình thức, loại hình đào tạo của hai khối ngành.

Về xây dựng phương án tuyển sinh của các trường năm 2020, Bộ GD&ĐT yêu cầu, Đề án tuyển sinh của trường phải cung cấp đầy đủ các thông tin về tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non và các điều kiện đảm bảo chất lượng: cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm và các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo, tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm trong một năm kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất so với năm tuyển sinh.

Đối với trường tuyển sinh trình độ CĐ ngành Giáo dục Mầm non xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung cấp sư phạm phải quy định rõ cách thức xét tuyển và tuân thủ quy định.

Các trường đào tạo sư phạm có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, thành phố vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đoạt giải nếu đáp ứng điều kiện: ba năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong Đề án tuyển sinh của trường.

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm