Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu

(Dân trí) - Trần Đức Thắng, nam sinh từng thất vọng vì trượt trường chuyên đã tự đặt ra mục tiêu phải đoạt giải Học sinh giỏi Văn cấp quốc gia. Vừa qua, Thắng trúng tuyển 7 trường đại học top đầu cả nước.

Một số thành tích nổi bật của Đức Thắng:

  • Giải Ba môn Ngữ văn kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia 2021.
  • Giải Nhất môn Ngữ Văn kỳ thi Học sinh giỏi thành phố 2020.
  • Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2018.
  • Học bổng tài năng Đại học Anh Quốc Việt Nam BUV.
  • Trúng tuyển Đại học VinUni.
  • Trúng tuyển vào 5 trường đại học công lập: Đại học Sư Phạm Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao.
  • Thành viên đội Quán quân cuộc thi High School Best Dance Crew 2020 (giải thi đấu nhảy dành cho học sinh THPT toàn miền Bắc).
  • Trưởng ban PR và vũ công dự án nhạc kịch G'Lams 2020
  • Trưởng ban Media câu lạc bộ Nhảy trường THPT Phan Đình Phùng.
  • Cố vấn chủ tịch câu lạc bộ Từ thiện Youth of PDP, câu lạc bộ Báo chí Humans of PDP.
Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - 1
Trần Đức Thắng (2003, Hà Nội) được tuyển thẳng vào 7 trường đại học top đầu cả nước gồm 5 trường đại học công lập và 2 trường đại học tư thục đắt đỏ.

Quyết tâm đoạt giải học sinh giỏi quốc gia để được xét tuyển thẳng vào đại học

Đức Thắng trúng tuyển 7 trường đại học top đầu về chất lượng và quyết định sẽ trở thành sinh viên Đại học Ngoại thương.

Ngay từ lớp 11, khi bạn bè bắt đầu thi chứng chỉ tiếng Anh, xin học bổng du học, nam sinh trường THPT Phan Đình Phùng đã nhận ra bản thân cũng cần tìm một con đường cho riêng mình để tiến gần hơn với cánh cửa các trường đại học top đầu và đó chính là con đường xét tuyển thẳng.

Đức Thắng phân tích: "Mình học không tốt các môn tự nhiên, môn Toán của mình chỉ dừng ở mức khá và với điều đó thì cánh cửa các trường đại học top đầu sẽ không mở ra với mình.

Hơn thế, sau 2 tháng ôn thi học sinh giỏi Văn cấp quốc gia, mình gần như mất gốc toàn bộ các môn. Vì vậy, mình đã dồn hết tâm huyết để ôn tập cho kỳ học sinh giỏi quốc gia nhằm hướng tới một giải thưởng nổi bật để có thể xét tuyển thẳng".

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - 2
Nỗ lực bền bỉ, Đức Thắng đã được hái trái ngọt, trở thành sinh viên của Đại học Ngoại thương - ngôi trường công lập hàng đầu Việt Nam.

Từ một học sinh học trường chuyên, điểm Văn trên lớp làng nhàng 7-8 điểm, để có thể cạnh tranh với hàng nghìn bạn trường chuyên, lớp chọn trên cả nước trở thành học sinh giỏi cấp quốc gia môn Ngữ văn, trúng tuyển 7 trường đại học top đầu đó là cả một quá trình nỗ lực của Đức Thắng.

Những năm tháng cấp 3, dù không học ở một môi trường không chuyên nhưng Đức Thắng vẫn luôn duy trì thói quen và tư duy của một học sinh chuyên Văn thực thụ: "Khi nghe giảng, thầy cô nói những câu hay, câu lạ là mình ghi chép lại ngay và về nhà tìm hiểu thêm.

Ngoài ra, mình đọc nhiều sách, xem nhiều phim, tham gia các hội thảo về cách viết văn, mày mò các bài giảng bổ ích trên Youtube. Quan sát cuộc sống và cầu toàn tỉ mỉ trong viết lách khiến mình học như một học sinh trường chuyên".

Chia sẻ về lý do từ chối các trường công top đầu và những trường tư thục đắt đỏ khác để lựa chọn Đại học Ngoại thương, Thắng bày tỏ đó là vì ấn tượng với tôn chỉ của trường "Khác biệt để dẫn đầu". Hiện nay, bạn trẻ đã có những buổi học online đầu tiên với tư cách sinh viên Ngoại thương.

"Khi vấp ngã đừng bao giờ đứng dậy tay không"

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - 3
Nam sinh trúng tuyển 7 trường đại học từng tự ti và xấu hổ vì trượt trường chuyên.

Để được tuyển thẳng vào 7 trường đại học như ngày hôm nay, Thắng rất biết ơn những vấp ngã trong quãng đời học sinh của mình, đặc biệt là cú ngã trong kỳ thi chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10. Năm đó, Đức Thắng đã trượt cả hai nguyện vọng vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, ngôi trường cậu mơ ước suốt những năm cấp 2.

Bước vào cấp 3 với sự thất vọng cùng bỡ ngỡ, việc sinh hoạt câu lạc bộ là cánh cửa khác mở ra với nam sinh này. Thời gian trôi qua, bên cạnh những người bạn mới và tìm thấy niềm vui ở hoạt động tập thể, Đức Thắng đã lấy lại tinh thần, đứng dậy và bước tiếp dưới mái trường THPT Phan Đình Phùng.

Theo Đức Thắng, nếu không có cú ngã khi thi chuyển cấp, bản thân bạn trẻ sẽ không có được nhiều động lực và quyết tâm như vậy trong suốt những năm cấp 3.

"Khi vấp ngã các bạn đừng đứng dậy tay không vì sẽ có người nắm tay bạn, nâng đỡ bạn để cùng đứng lên giống như mình vậy. Nếu không có một bàn tay nào đưa ra trước mặt bạn lúc đó, bạn có thể vịn vào bất cứ thứ gì gần gũi để đứng lên.

Đó có thể là cái vịn vật chất hoặc cái vịn tinh thần. Bạn sẽ luôn có những người thật sự yêu thương bạn động viên, an ủi, luôn có những niềm đam mê, sở thích của riêng mình. Hãy đứng dậy cùng chúng, đứng dậy cùng mọi người. Không ai một mình trên thế giới này", Đức Thắng chia sẻ.

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - 4

Những thành viên trong nhóm nhảy là những người bạn gắn bó nhất với Đức Thắng trong quãng đời học sinh. (Đức Thắng ngoài cùng bên phải).

Nhớ lại quá trình trưởng thành trong những năm cấp 3, nam sinh Ngoại thương chia sẻ về những áp lực từ học tập. Hồi chuông đầu tiên vang lên, báo động khiến Thắng phải thay đổi, nhìn nhận lại bản thân đó là vào học kỳ 1 năm lớp 10.

Lúc đó, việc tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa tuy giúp Thắng rèn luyện được các kỹ năng mềm nhưng đồng thời điểm số trên lớp cũng trở nên bấp bênh, không giữ được phong độ tốt và có những lần cô giáo chủ nhiệm đã phải nghiêm túc nhắc nhở để Thắng.

Đặt biệt, những kỳ thi quan trọng đánh dấu trên con đường học tập của nam sinh Ngoại thương đều trùng với những dự án nhạc kịch mà bạn trẻ này rất tâm huyết. Sáng đi thi, tối về diễn nhạc kịch hay sáng đi học, chiều đi tập nhảy là nhịp sống đã quá quen với Đức Thắng.

Trong tương lai, Đức Thắng mong muốn được hoạt động trong 2 lĩnh vực đó là truyền thông và nghệ thuật. Vào thời điểm này, với Thắng, để nói về một con đường sự nghiệp tương lai còn nhiều khó khăn. Bạn trẻ cần thêm thời gian để lắng nghe chính mình và trải nghiệm nhiều hơn.

Đức Thắng muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ khác câu nói "Hãy để tâm tiếng nói nội tâm nhỏ bé nhưng bền vững trong bạn hơn là những tiếng ồn ào, náo loạn từ bên ngoài" của Jonh Mason. Nam sinh Ngoại thương mong rằng mọi người sẽ luôn lắng nghe tiếng nói của bản thân và chọn lọc những ý kiến đánh giá khách quan để tiếp thu.

Nam sinh từng trượt trường chuyên đỗ 7 trường đại học top đầu - 5
Hiện tại, Đức Thắng đang sở hữu kênh Tiktok @trndcthg chia sẻ về những bí quyết học Văn với gần 45 nghìn lượt theo dõi.
Tin liên quan
Đang được quan tâm