Nam sinh giành giải Nhất thi tay nghề, gạt định kiến học nghề spa

Dân trí

Từ Nghệ An vào học nghề, lập nghiệp trên đất Sài Gòn, chàng trai Nguyễn Văn Phong đã đạt giải Nhất trong Hội thi tay nghề "Chăm sóc sắc đẹp" năm 2020 với chủ đề "Bàn tay tỏa sáng - Chạm ngõ ước mơ".

Ít ai biết được, đằng sau giải thưởng đó là hành trình vượt định kiến gia đình, đơn độc nơi đất khách nhưng nỗ lực, bền bỉ theo đuổi đam mê.

Nguyễn Văn Phong, sinh năm 2000 tại đất Nghệ An đầy nắng và gió. Cũng như bao gia đình khác, gia đình khó khăn nhưng vẫn mong muốn Phong học hành chăm chỉ, tốt nghiệp kiếm việc giúp đỡ kinh tế cho gia đình. Nhưng khi nghe nguyện vọng của chàng trai trẻ về ngành học Chăm sóc sắc đẹp thì gia đình lại phản đối dữ dội vì định kiến: "Con trai ai lại đi làm nghề massage, làm đẹp."

Nam sinh giành giải Nhất thi tay nghề, gạt định kiến học nghề spa - 1
Nguyễn Văn Phong đã quyết tâm theo đuổi nghề làm đẹp

Sau bao ngày đấu tranh với bản thân về lựa chọn nghề mình yêu thích hay đi theo nguyện vọng gia đình, Phong đã quyết tâm một mình dấn thân vào đất Sài Thành phồn hoa, hàng ngày đạp xe đạp tới Poly K-Beauty TP HCM (Trường Cao đẳng FPT Polytechnic) để được học và làm nghề mình đam mê. Giờ đây tuy vẫn đang học nhưng chàng trai trẻ này đã có việc làm tại một Spa và mới đây Phong vinh dự đạt giải Nhất trong Hội thi tay nghề "Chăm sóc sắc đẹp" do Thành phố tổ chức.

Nam sinh giành giải Nhất thi tay nghề, gạt định kiến học nghề spa - 2
Văn Phong (đứng giữa) và các học viên Poly K-Beauty đều đạt giải trong cuộc thi Tay nghề chăm sóc sắc đẹp năm 2020

Nhận giải đã xong mà được hỏi lại cảm nhận khi nhận giải Phong vẫn còn rạo rực: "Giờ em vẫn không tin được luôn, lúc được xướng tên lên nhận giải em còn đứng ngớ người ra một lúc, tới khi có người vỗ vai nói "Mày không lên tao lên nha" mới hoàn hồn."

Nam sinh giành giải Nhất thi tay nghề, gạt định kiến học nghề spa - 3
Lần đầu được tham gia cuộc thi lớn Văn Phong không khỏi bỡ ngỡ nhưng với nỗ lực của mình cậu bạn đã xuất sắc giành giải Nhất

Nhớ lại những khoảnh khắc của cuộc thi, Phong chia sẻ: "Mỗi thí sinh có 2 phần thi là câu hỏi kiến thức chuyên ngành, em bốc được câu hỏi "Nguyên nhân gây sẹo lõm?". Em là người thứ 2 trả lời, bạn đầu tiên trả lời không được tốt lắm nên em rất lo lắng, lúc em lên chào BGK, tự đọc câu hỏi xong phải đợi gần 30 giây mới trả lời được. Trả lời xong xuống bàn tay em lạnh ngắt vì hồi hộp."

Phần thi lý thuyết là vậy, nhưng quan trọng nhất vẫn là phần thi tay nghề, lọt vào trong phần thi này các bạn thí sinh đều là những người nắm chắc kiến thức và có tay nghề nhất định. Với một thí sinh chưa trải qua nhiều cuộc thi và tính cách có phần khép kín như Phong cũng là một "trận đấu" khó khăn: "Bài thi kỹ năng là chăm sóc da cơ bản và massage trong vòng 45p, phần này em khá tự tin vì sau thời gian rèn luyện tay nghề tại Poly K-Beauty và làm việc chăm chỉ thì phần thi này không làm khó em được. Chỉ là trong quá trình thi đôi khi không tập trung em bị run tay nhẹ. Phần thi này ban giám khảo yêu cầu thí sinh tự chuẩn bị dụng cụ, thế nhưng có bạn quên nên em đã cho bạn mượn."

Nam sinh giành giải Nhất thi tay nghề, gạt định kiến học nghề spa - 4
Văn Phong tự tin trong phần thi thực hành

Khi được hỏi về những đánh giá của Ban giám khảo, Phong chia sẻ: "Về cá nhân thí sinh thì Ban giám khảo đánh giá chủ yếu kỹ thuật, các loại mỹ phẩm dùng trong phần thi. Về đơn vị dự thi, Poly K-Beauty được Ban giám khảo đánh giá rất cao "chuyên nghiệp từ tác phong, trang phục, tóc và tay" bởi trong hội thi có khá đông học viên Poly K-Beauty tham gia."

Đối với nhiều người, có thể khi tham gia cuộc thi sẽ có người nhà đi cùng, được chụp ảnh cùng người thân với tấm giấy khen nhưng Phong chỉ có bạn mẫu đi cùng. Khi được hỏi về cảm nhận của người nhà sau khi biết tin Phong đạt giải nhất, cậu cho biết: "Sau khi thi thì em có báo cho bà em là em có tham gia một cuộc thi bên ngoài và đạt giải. Bà em rất là vui, còn ba mẹ em cũng vui nhưng vẫn lo lắng cho em về dịch bệnh và công việc trong thời gian tới."

Chất phác và giản dị là vậy nên với Phong, sự thay đổi sau cuộc thi chỉ là trang Facebook cá nhân phong phú hơn vì có nhiều ảnh từ cuộc thi, nhận được nhiều lời chúc mừng từ bạn bè.

Khi chia sẻ về nhân tố quan trọng để Phong tham gia cuộc thi và đạt giải, cậu chia sẻ: "Do em luyện tập nhiều nên tay em nhịp nhàng hơn, trước khi đi thi em cũng chuẩn bị bài massage và ôn tập kiến thức đã được học."

Đánh giá về những gì đã được học trong môi trường Poly K-Beauty, Phong bộc bạch: "Học ở Poly K-Beauty không chỉ có nhiều kỷ niệm vui có buồn có mà quan trọng là Chương trình học ở trường chuẩn về kiến thức và thiên về kỹ năng nên ra ngoài sẽ thích nghi nhanh với môi trường làm việc. Bên cạnh đó, học ở Poly K-Beauty còn có thời gian biểu hợp lý, có nhiều thời gian thực tập, không chỉ vậy, các thầy cô chia sẻ kiến thức không giấu nghề, nhiệt tình và cực kỳ tạo điều kiện cho học viên thực tập."

Trước mắt, chàng trai trẻ định hướng làm việc cho các Spa chuyên về thư giãn và chăm sóc sắc đẹp. Nhưng hy vọng, Phong có thể tiến xa hơn, tự mở cho mình một Spa, trở thành một nhân tố quan trọng trong ngành, củng cố quyết tâm, đam mê với nghề.

Nam sinh giành giải Nhất thi tay nghề, gạt định kiến học nghề spa - 5

Trường Thịnh

Đáng quan tâm