TPHCM:

Một trường ĐH mua bảo hiểm tai nạn cho tất cả sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã mua bảo hiểm tai nạn cho toàn bộ sinh viên hệ chính quy của trường với tổng cộng 20.673 sinh viên, khoản kinh phí hơn 600 triệu đồng. Đây được xem là trường hiếm hoi thực hiện điều này.

Một trường ĐH mua bảo hiểm tai nạn cho tất cả sinh viên - 1
Sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM học về kỹ thuật thường có các buổi thực hành, thí nghiệm trong xưởng (ảnh minh hoạ)

Cụ thể, trong năm học 2019 - 2020, trường ĐH Bách khoa TPHCM mua bảo hiểm tại nạn cho tổng cộng 20.673 sinh viên các khoa hệ chính quy từ nguồn kinh phí của trường. Theo đó, đối với sinh viên khóa 2019 được tặng thẻ bảo hiểm 40.000/sinh viên, thời gian sử dụng thẻ là 15 tháng (từ 1/10/2019 - 31/12/2020); Đối với sinh viên khóa còn lại được tặng thẻ bảo hiểm 30.000/sinh viên, thời gian sử dụng thẻ là 12 tháng (từ 1/1/2020 - 31/12/2020).

Đại diện trường ĐH này cho biết, về nguyên tắc việc tham gia bảo hiểm đối với sinh viên được thực hiện trên cơ sở tự nguyện. Tuy nhiên, với đặc thù là trường kỹ thuật, sinh viên học về kỹ thuật thường có các buổi thực hành, thí nghiệm trong xưởng, thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh truyền kiến thức, nhà trường cũng luôn quan tâm đến sự an toàn của sinh viên cũng như các vấn đề về an toàn lao động trong các môn học.

Ở đầu kỳ thực hành, thí nghiệm, các giảng viên hướng dẫn luôn giới thiệu và huấn luyện các quy tắc đảm bảo an toàn, các quy tắc này còn được nhắc nhở thường xuyên trong các buổi học và cũng được dùng để đánh giá về môn học thực hành của sinh viên. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ khả năng có rủi ro do khách quan hay do sinh viên xao nhãng tuân thủ quy tắc an toàn. Do đó sinh viên nên có bảo hiểm tai nạn để giúp họ trang trải những điều trị cần thiết hay đền bù nếu sự cố không ai mong muốn xảy ra.

Ngoài ra, khi sinh viên đi thực tập ở các nhà máy, phân xưởng, nếu gặp doanh nghiệp bên ngoài thực sự quan tâm vấn đề an toàn lao động và xem đảm bảo an toàn như tiêu chí đánh giá chất lượng của họ thì sinh viên chắc chắn phải có bảo hiểm tai nạn mới được nhận vào thực tập.

Lê Phương