May mắn cho ai được đi thực tập tại ĐH Yonsei

ĐH Yonsei (YU) là trường đại học tư thục lớn nhất và lâu đời bậc nhất Hàn Quốc, hiện đứng trong top đầu Châu Á về chất lượng giáo dục và nghiên cứu khoa học. Trở về sau đợt thực tập, các sinh viên Y năm 3, ĐH Tân Tạo(TTU) đã chia sẻ những lý do khiến các bạn cảm thấy may mắn vì được đi thực tập tại YU.

Đại Học Yonsei (YU) trường đại học tư thục lớn nhất và lâu đời bậc nhất Hàn Quốc.
Đại Học Yonsei (YU) trường đại học tư thục lớn nhất và lâu đời bậc nhất Hàn Quốc.

YU: nơi “nhìn là đã muốn học”

Đó là cảm nhận đầu tiên của Phạm Minh Trí – 1 trong 4 sinh viên Y năm thứ ba của TTU được lựa chọn sang thực tập tại bệnh viện Wonju Severance Christian Hospital. Các bạn được gửi tới Hàn Quốc theo nội dung Bản ghi nhớ hợp tác giữa khoa Y TTU và khoa Y của YU tại Wonju ( Thỏa thuận MOU) ký ngày 23/11/2015. Theo đó, sinh viên hai trường sẽ được luân phiên tham gia các lớp thực tập tại Việt Nam và Hàn Quốc nhằm trao đổi học thuật và nâng cao trình độ Y khoa. Ngày 15/5/2017, Minh Trí lần đầu tiên được tận hưởng môi trường học tập "nhìn là đã muốn học". Đại học, kí túc xá và bệnh viện cùng nhau tạo nên một khu phức hợp liên hoàn, sinh viên chỉ cần bước vài bước là có thể đến lớp học, khi rảnh thì lại vài bước là đến thư viện. Sinh viên Y5, Y6 có thể vào bệnh viện để thăm hỏi, khám bệnh nhân bất cứ lúc nào, không phải ngại khoảng cách hay thời gian. Nhà trường cũng đầu tư nhiều máy vi tính ở thư viện và cả kí túc xá để sinh viên có thể dùng tra cứu mọi lúc. Và hay nhất, đặc biệt nhất chính là phòng họp nhóm và phòng tự học có thể nói là ở khắp mọi nơi, lại được trang bị khá tiện nghi.

Sinh viên Y Tân Tạo trong khuôn viên bệnh viện Wonju, đại học Yonsei.
Sinh viên Y Tân Tạo trong khuôn viên bệnh viện Wonju, đại học Yonsei.

Cùng chung cảm nhận, Lâm Hoàng Phúc hào hứng bày tỏ: “ Môi trường học tập và sinh sống tại khuôn viên ký túc xá - bệnh viện Wonju thật tuyệt vời. Chỉ vài phút đi bộ là đến bệnh viện. Điều này tạo ra niềm phấn khởi, thôi thúc sinh viên đam mê với việc học lâm sàng”. Phúc cho biết tại TTU tuy khoảng cách giữa trường học, ký túc và bệnh viện không gần như YU nhưng “ đó thật sự là môi trường học tập. Bước vào khuôn viên trường là đột nhiên mọi năng lượng trong người đều dồn vào trí não và việc học tập trở thành 1 thôi thúc mãnh liệt”.

YU: nơi người thầy tận tụy giảng dạy bất kể thời gian

Baek Jeewon, sinh viên YU đến trao đổi kiến thức tại TTU hồi đầu năm 2017 luôn hết lời khen ngợi lòng tận tụy yêu nghề và trình độ chuyên môn của các bác sĩ - giảng viên TTU. Ngoài lòng tôn kính thầy Thạch Nguyễn – Trưởng khoa Y, Jeawon còn bày tỏ rất ấn tượng với đội ngũ giảng viên giỏi luôn sẵn lòng chia sẻ, trao đổi chuyên môn.

Sinh viên Y TTU chuẩn bị sẵn sàng để vào phòng mổ cùng các bác sĩ Nhi khoa bệnh viên Wonju.
Sinh viên Y TTU chuẩn bị sẵn sàng để vào phòng mổ cùng các bác sĩ Nhi khoa bệnh viên Wonju.

Minh Trí cũng có ấn tượng tốt đẹp như vậy về sự nhiệt tình của giảng viên YU. Trí kể: “Bốn chuyên khoa chúng tôi đăng kí là Thần kinh - Nội tiết - Hồi sức tích cực - Thận. Chúng tôi cũng được gọi tham gia các ca mổ Nhi, qua đó tiếp cận mô hình phòng mổ được đánh giá cao của bệnh viện. Các giáo sư- bác sĩ rất quý sinh viên ngoại quốc. Họ hỏi han và khích lệ chúng tôi nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng sinh viên Hàn. Đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất để chúng tôi được cùng học bằng cách yêu cầu mọi hoạt động được tiến hành bằng tiếng Anh. Nhờ học tại TTU, chúng tôi giao tiếp Anh ngữ thuận lợi”.

Hoàng Phúc coi việc tận tâm giảng dạy chính là biểu hiện cụ thể của Y đức: “ Tại bệnh viện Wonju, các giáo sư đều rất tận tâm. Mặc dù lịch làm việc dày đặc vào buổi sáng nhưng họ sẵn sàng lắng nghe thắc mắc của bệnh nhân hoặc sinh viên rồi giải thích rõ ràng và cặn kẽ. Đây thật sự là tấm gương sáng về Y đức”. “Điều này hoàn toàn giống như những gì chúng em được nhận ở TTU” Phúc cho biết.

YU: Học chất, chơi chất

Mô hình học tập một nhóm từ 3 đến 5 sinh viên đi theo một giáo sư cùng một bác sĩ nội trú rất hiệu quả trong việc trao đổi giữa giáo sư với sinh viên, cũng như giúp sinh viên nắm bệnh rất chi tiết. Tại TTU, chúng tôi học tập hiệu quả 1 phần nhờ mô hình này. Minh Trí chia sẻ.


Lâm Hoàng Phúc ( ở giữa hàng trên), Phạm Minh Trí (ngoài cùng bên phải, hàng dưới) cùng các sinh viên YU

Lâm Hoàng Phúc ( ở giữa hàng trên), Phạm Minh Trí (ngoài cùng bên phải, hàng dưới) cùng các sinh viên YU

Sinh viên YU khỏe mạnh, hoạt bát, năng động vì các bạn thường tham gia luyện tập thể thao. Trường có các sân bóng đá, bóng rổ giúp sinh viên giải toả căng thẳng và nâng cao sức khoẻ. “Các hoạt động thể chất tại VN thường có phần tách rời với học tập nhưng tại YU, nó liền mạch 1 cách chặt chẽ. Thể chất khỏe mạnh được coi là nguồn cảm hứng cho trí não phát huy. Họ sẽ dùng nguồn năng lượng đó để tiếp tục việc học Y”. Trí kết luận.

“Trải qua một tháng thực tập, tôi và các bạn thật sự ấn tượng và hoàn toàn bị mê hoặc bởi lượng kiến thức thu được, điều kiện học tập lý tưởng và sự tận tâm của các giáo sư. Nhờ có Thỏa thuận hợp tác MOU, nhờ tấm lòng GS Thạch Nguyễn và bác sĩ Đặng Bích Thảo- giảng viên USMLE hết lòng hỗ trợ, chúng tôi mới có cơ hội mở mang tầm mắt và thêm quyết tâm theo đuổi nghề Y”- Hoàng Phúc tri ân.

Minh Nguyễn