Mang chuông đi đánh xứ người

Mới đây, tại Budapest tháng 3/2016, cờ Việt Nam đã tung bay trên bục vinh danh giải thưởng đặc biệt dành cho sáng kiến xuất sắc trong giảng dạy nhất tại Diễn đàn Giáo dục Toàn cầu Microsoft.

Mang chuông đi đánh xứ người - 1

Đây là sự kiện thường niên do Microsoft tổ chức nhằm quy tụ các nhà giáo ưu tú khắp thế giới với mục tiêu giúp họ tiếp cận các công cụ CNTT mới dành cho công tác sư phạm đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi sáng kiến mới để nâng cao nghiệp vụ, giúp chuyển đổi công tác dạy và học.

Đoàn giáo viên Việt Nam gồm 5 cô giáo đến từ khắp các khối trường nhiều tỉnh và đều có những thành tựu nhất định trong sự nghiệp giảng dạy. Dự diễn đàn giáo dục tầm cỡ với sự góp mặt của 240 nhà sư phạm ưu tú trên toàn cầu, cảm giác đầu tiên của các giáo viên đều là e dè, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với ngôn ngữ chung là Công Nghệ Microsoft, diễn đàn E2 đã truyền được cảm hứng cho tất cả giáo viên, “phá đi rào cản” chung của thế giới là “ngoại ngữ”, bắc cầu cho toàn thể các thành viên tham dự E2, trong đó có các cô giáo Việt, kết nối – chia sẻ - học hỏi – khám phá – chuyển đổi được thành kỹ năng và nhiệt huyết để có thể tiếp tục thắp lửa giảng dạy, truyền kiến thức đến cộng đồng toàn cầu.

Cô Trần Thanh Tuyết, giáo viên tiếng Anh, đứng lớp 18 năm, trường THCS Dịch Vọng tâm sự: “Trước khi tham gia hội nghị lớn như E2, chúng tôi tưởng tượng sẽ được phát tài liệu và nghe các chuyên gia thuyết trình là chủ yếu. Nhưng tại Diễn đàn, đoàn được hòa mình vào môi trường năng động với tính tương tác cao. Để dự thi, mỗi người đều tự chuẩn bị dự án riêng kèm tài liệu để trưng bày và trình chiếu. Tại Diễn đàn, toàn thể 240 giáo viên được chia vào các nhóm ngẫu nhiên để xây dựng dự án tranh tài theo chủ điểm năm nay là “Hack Classroom” trong 2 ngày”.

Đứng lớp 22 năm, cô Nguyễn Thị Đại, Trường THCS Chu Văn An, Hải Phòng chia sẻ: “Nhiều kinh nghiệm sư phạm, là những thành viên xuất sắc đã áp dụng Công Nghệ Microsoft trong quá trình giảng dạy thực tế nên đoàn Việt Nam nhanh chóng nắm bắt chương trình, tích cực tương tác trong Diễn đàn E2, thể hiện sự sáng tạo trên nền Công Nghệ Microsoft và gây được ấn tượng với bạn bè khắp 5 châu”.

Sản phẩm của nhóm cô giáo Nguyễn Thị Hải Hà, giáo viên trường Đại Học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc Gia – Hà Nội với mục tiêu gỡ bỏ rào cản ngôn ngữ cho học sinh nhiều quốc tịch bằng công cụ Microsoft Bing đã dành giải đặc biệt. “Chúng tôi đặt vấn đề và đưa ra những giải pháp tạo sự khác biệt trong lớp học để lớp học sáng tạo và hiệu quả hơn. Tại hội chợ triển lãm các đề tài nghiên cứu, chúng tôi được kết nối trực tiếp với 240 giáo viên với 240 đề tài ứng dụng công nghệ thông tin khác nhau: đó là những cuộc trao đổi-tìm hiểu-cùng nhau phát triển chuyên môn đầy ý nghĩa, sáng tạo. Microsoft đã rất trân trọng, đề cao và đánh giá sản phẩm của giáo viên chúng tôi trên các tiêu chí đề ra. Thật là xúc động khi những phút giây trao giải cuối cùng, những phút giây lắng đọng nhất của buổi lễ trao giải tại Bảo tàng quốc gia Hungary tại Budapest là lúc tên đất nước Việt Nam được vinh danh”

“Tôi rất mong có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm dạy học cũng như việc tích hợp CNTT nói chung và sử dụng các công cụ của Microsoft nói riêng với các bạn bè, đồng nghiệp trên khắp mọi miền của Tổ quốc: vì một nền giáo dục Việt Nam phát triển hiện đại hơn”, cô Nguyễn Thị Hải Hà, xúc động nhấn mạnh.

“Những hoạt động tại diễn đàn Giáo dục toàn cầu của Microsoft đã và đang tiếp tục giúp các chuyên gia Giáo dục thế giới trong đó có Việt nam các cơ hội tiếp cận những công cụ công nghệ tiên tiến và kỹ năng sư phạm của thế kỷ 21. Là một phần quan trọng của chương trình Đối tác giáo dục Microsoft, chương trình bồi dưỡng giáo viên trong ứng dụng CNTT có hiệu quả và đưa giáo viên đi tham gia điễn đàn quốc tế đã chứng minh được cam kết của Microsoft trong việc trao quyền cho thế hệ kỹ thuật số Việt Nam, giúp họ năng lực chuyển đổi tương lai và phát triển kinh tế đất nước”, bà Trần Yên Định, Giám đốc Khối Giáo dục, Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Mang chuông đi đánh xứ người - 2
Đáng quan tâm
Mới nhất