Thứ ba, 15/05/2007 - 20:09

Luyện thi trắc nghiệm trên mạng

Tác giả của ý tưởng đưa việc luyện thi lên mạng là của tiến sĩ phương pháp giảng dạy toán Lê Thống Nhất. TS Nhất cho rằng luyện thi trắc nghiệm được hiệu quả nhất là qua các phương tiện như website hoặc đĩa CD.

Từ ý tưởng này, TS Lê Thống Nhất đã phối hợp với Trung tâm Tin học ĐH KHTN TP.HCM (đơn vị viết phần mềm) và Công ty đào tạo và phát triển CNTT Hà Nội cho ra đời cổng điện tử www.quickhelp.vn.

Các môn thi sẽ được chia làm 2 nhóm: nhóm các môn thi trắc nghiệm năm 2007 gồm: Vật lý, Hóa học, Sinh học và Anh văn, còn lại thuộc nhóm các môn thi tự luận.

Ở phần Tự luyện kiến thức, học sinh chọn phần kiến thức cần ôn luyện, sau đó làm những câu hỏi trắc nghiệm. Nếu học sinh chưa có câu trả lời có thể vào ô gợi ý. Nếu học sinh đã ôn tập tốt có thể vào ngay ô đáp án để kiểm tra các câu trả lời của mình đúng hay sai.

Tiếp theo là phần làm đề thi trắc nghiệm. Sẽ có đề thi dành cho học sinh học chương trình phân ban, và đề thi dành cho học sinh không phân ban; Đề thi tốt nghiệp THPT và đề thi ĐH.  Phần mềm còn phân tích bài làm của học sinh, các câu sai thuộc về kiến thức nào để học sinh ôn tập lại.

Một tiện ích của chương trình này là phụ huynh học sinh có thể kiểm soát được thời gian và kết quả bài thi thử của con em mình qua những thông tin nằm trong chương trình, vì những thông tin này không thể tẩy xóa được.

Trong quá trình tổ chức thực hiện chương trình này, TS Lê Thống Nhất cũng thừa nhận: "Vấn đề khó khăn nhất hiện nay đối với các giáo viên, cũng như chính bản thân ông là tìm ra phương pháp giảng dạy của hình thức thi trắc nghiệm." 

Nhưng trước mắt, TS Lê Thống Nhất tỏ ra lạc quan khi cho rằng: "Việc luyện thi trên mạng sẽ giảm được sức nóng các lò luyện thi trắc nghiệm, vì học sinh thích ngồi trước máy tính hơn là ngồi trước bảng đen để nghe các bài giảng."

Theo Thu Hồng
Báo Thanh Niên