Lùm xùm học phí online Trường Quốc tế Singapore: Phụ huynh lại phản đối

(Dân trí) - Phụ huynh cho rằng Trường Quốc tế Singapore (46 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội) thu học phí online cả những học phần không học.

Không học vẫn thu học phí?

Ngày 13/5, nhiều phụ huynh tiếp tục đến cổng Trường Quốc tế Singapore, căng băng rôn phản đối việc thu học phí online.

Đồng thời, một số phụ huynh cũng kí tên vào đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng về việc thu học phí online tại trường trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Theo đơn kiến nghị này, phụ huynh không đồng tình với cách tính học phí của nhà trường, cũng như câu trả lời trên các phương tiện truyền thông.

Cụ thể, đơn kiến nghị chỉ ra: Nhà trường chỉ giảm 20% học phí đối với học phần 3 tính từ ngày 3/2-3/4 là vô lý, không có cơ sở, khi học sinh phải nghỉ học hoàn toàn đến tận cuối tháng 3/2020 mới bắt đầu học trực tuyến.

Lùm xùm học phí online Trường Quốc tế Singapore: Phụ huynh lại phản đối - 1

Phụ huynh tiếp tục đứng trước cổng Trường Quốc tế Singapore phản đối việc thu phí dạy học online mùa dịch Covid-19. 

Như vậy có hơn 1 tháng các con không đến trường, không học online nhưng vẫn mất hàng chục triệu tiền học phí.

Việc thu phí đầy đủ như bình thường với học phần 4, tính từ ngày 13/4 đến 19/6 cũng bất hợp lý, không có căn cứ, khi học sinh vẫn phải nghỉ học gần một nửa thời gian của học phần 4 (tính đến ngày 11/5/2020) và việc học trực tuyến thiếu ổn định với chất lượng và hiệu quả thấp.

Nhà trường cho biết, mức 20% học phí còn lại sẽ được đối trừ vào học phí năm sau.

Câu hỏi đặt ra, nếu năm sau phụ huynh không muốn cho con học tại trường, số tiền học phí này sẽ được xử lý thế nào? Phụ huynh có thể lấy lại được không?

Cũng theo đơn kiến nghị này, nếu nhà trường coi việc dạy học trực tuyến có thể thay thế việc học trực tiếp ở trường và tính phí như bình thường thì phụ huynh hoàn toàn không đồng ý bởi việc học trực tuyến phải đến cuối tháng 3/2020 mới được thực hiện.

Ban đầu, việc dạy học trực tuyến rất nhiều khó khăn lúng túng về tổ chức, kỹ thuật, dẫn đến hiệu quả thấp, thiếu ổn định.

“Khi học online, nhà trường không thông báo với phụ huynh kế hoạch học tập, thời khóa biểu cũng như phiếu bài tập.

Chỉ môn Tiếng Việt gửi trước phiếu bài tập cho phụ huynh, các môn còn lại đều không có, có khi sát giờ học vài phút, phụ huynh mới nhận được phiếu bài tập nên phải cuống lên đi in”, một phụ huynh cho biết thêm.

Thứ hai, theo ý kiến các phụ huynh đưa ra trong đơn, kế hoạch và chương trình học trực tuyến trên đây đã được cơ quan quản lý Nhà nước phê duyệt chưa? Nếu có thì đựa trên khung tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng nào?

Lùm xùm học phí online Trường Quốc tế Singapore: Phụ huynh lại phản đối - 2

Phụ huynh kí tên vào biên bản yêu cầu nhà trường đối thoại trực tiếp. 

“Chúng tôi chưa thoả thuận với nhà trường”

Trao đổi với phóng viên, chị M.T, phụ huynh có con học tại Trường Quốc tế Singapore rất bức xúc.

Chị cho biết, đến nay nhà trường vẫn chưa có câu trả lời thẳng thắn về các vấn đề mà phụ huynh đã nêu. Phụ huynh cần cuộc đối thoại rõ ràng, trực tiếp. 

Chị T. cho hay, trả lời trên báo chí ngày hôm qua (13/5), nhà trường cho rằng: "Với mức thu học phí trên, theo chúng tôi là hợp lý, về cơ bản đã nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh bởi đã có sự chia sẻ khó khăn giữa người học và nhà trường".

Tuy nhiên theo chị T., nhiều phụ huynh không đồng ý với ý kiến mà đại diện Trường Quốc tế Singapore đã đưa ra trên đây.

Cụ thể, đại diện nhà trường cho rằng, trước khi thu học phí online, đơn vị này đã cân nhắc rất kỹ, phù hợp hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Theo chị M.T, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đưa ra: Việc học online của khối trường tư thục phải được thoả thuận bằng văn bản giữa nhà trường và phụ huynh về chương trình học online và kế hoạch thu học phí online trước ngày việc học online chính thức diễn ra.

“Tuy nhiên, tất cả phụ huynh chúng tôi chưa hề nhận được thông báo / thoả thuận nào về việc này.

Ngoài ra, phụ huynh cũng yêu cầu nhà trường đưa ra bằng chứng để chứng minh việc dạy/học online thành công và tạo được sự thay đổi trong nhận thức của giáo viên, học sinh về phương thức học tập mới, như nhà trường công bố”, chị M.T. cho biết.

Mỹ Hà