Thứ sáu, 05/03/2021 - 07:10

Lùm xùm 12 giảng viên nghỉ việc: Phê bình Trưởng khoa

Dân trí

Liên quan đến sự việc 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học, ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM nghỉ việc, trường đã có văn bản phê bình Trưởng khoa có những hạn chế trong quản lý.

Về sự việc 12 giảng viên gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ, có đơn nghỉ việc (sau đó 1 người rút đơn ở lại) vì bức xúc trưởng khoa xảy ra tại khoa Hàn Quốc học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM , một giảng viên trong nhóm này cho biết, trưởng khoa - TS Nguyễn Thị Phương Mai - có cách xử lý công việc chuyên quyền, thiếu dân chủ, không đúng nguyên tắc, quy định, không lắng nghe ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của giảng viên, không xem trọng công tác đảm bảo chất lượng của khoa, tuyển dụng giảng viên không đúng quy trình, thiếu tôn trọng giảng viên trong khoa…

Lùm xùm 12 giảng viên nghỉ việc: Phê bình Trưởng khoa - 1

Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM

Việc này kéo theo không khí làm việc trong khoa ngột ngạt, nhiều hoạt động và công việc của khoa trì trệ... 

Các giảng viên cũng nhấn mạnh việc bà Mai được bổ nhiệm "thần tốc" lên vị trí trưởng khoa chỉ sau 2 năm về khoa làm việc. Bà Mai không có chứng chỉ nào về lý luận chính trị, bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước.

Về sự việc, Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM thông tin, căn cứ vào kết quả xác minh, Nhà trường đã ban hành văn bản phê bình Trưởng khoa vì có những hạn chế trong công tác quản lý, đề nghị rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục 

Đối với 11 giảng viên, Nhà trường cũng có ra văn bản phê bình vì thiếu sự tôn trọng tổ chức, làm ảnh hưởng uy tín của nhà trường, có những chi tiết phản ánh sai sự thật khách quan.

Việc TS Nguyễn Thị Phương Mai được bổ nhiệm "thần tốc" như giảng viên phản ánh, về quy định bổ nhiệm của ĐH Quốc gia TPHCM, Trưởng khoa phải có ít nhất kinh nghiệm quản lý 3 năm trở lên ở cấp phòng, trong khi TS Nguyễn Thị Phương Mai chưa đủ theo thời gian này, đại diện nhà trường cho biết đây là quy định áp dụng cho các trưởng khoa trực thuộc, do Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM bổ nhiệm, chứ không phải là khoa trực thuộc trường, do hiệu trưởng bổ nhiệm.

Các quy định hiện hành việc bổ nhiệm trưởng khoa, căn cứ vào quy định của pháp luật và của ĐH Quốc gia TPHCM không quy định về chứng chỉ, bằng cấp về mặt chính trị của giảng viên.

Nhà trường khẳng định, họ đã làm đúng quy trình, quy định trong việc bổ nhiệm trưởng khoa. TS. Nguyễn Thị Phương Mai đáp ứng đủ điều kiện và tiêu chuẩn làm trưởng khoa.

Theo văn bản phản hồi sự việc do TS Phạm Thanh Duy, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp, Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TPHCM ký, về quá trình giải quyết kiến nghị phản ánh: Nhà trường đã làm đúng trình tự như: hòa giải, đối thoại, hướng dẫn gửi đơn kiến nghị cho nhà trường để có căn cứ xử lý. 

Tuy nhiên, Nhà trường không nhận được văn bản kiến nghị phản ánh. Các giảng viên đã gửi đơn kiến nghị đến Thanh tra Chính phủ. Khi nhận được đơn chuyển của Thanh tra Chính phủ, Nhà trường đã thành lập Tổ Xác minh để giải quyết sự việc theo đúng quy định.

Hiện nay, các giảng viên đã gửi kiến nghị phản ánh lần hai ra Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ đã chuyển đơn đến ĐH Quốc gia TPHCM. Đại học Quốc gia đã thụ lý đơn và đang giải quyết.

Trường ĐH KHXH&NV cũng đã hoàn tất các thủ tục giải quyết cho thôi việc 11 giảng viên theo nguyện vọng và bố trí giảng viên khác đứng lớp.

Lê Đăng Đạt 

Đáng quan tâm
Mới nhất