Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài

(Dân trí) - Trời vẫn đổ mưa khiến người ta bỗng cảm thấy hơi se lạnh dù đang giữa tháng 7, thế nhưng trong cơn mưa, nhiều bậc phụ huynh vẫn ngồi đó bên cổng trường, đợi con làm bài thi môn cuối.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1759/Toan-canh-ky-thi-DH-CD-2011.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Toàn cảnh kỳ thi ĐH, CĐ 2011</b></a>

Kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi CĐ 2011, đa số các thí sinh đều nhận định đề thi dễ, vừa sức của học sinh. Sáng nay, các thí sinh với tâm trạng thoải mái bước vào môn thi cuối của kỳ thi CĐ năm 2011.
 
Tại Nghệ An, ngay từ sáng sớm, hàng trăm phụ huynh các huyện lân cận TP Vinh như Nghi Lộc, Cửa Lò, Nam Đàn, Hưng Nguyên... đã đưa con đi thi từ rất sớm. Họ đội mưa đưa con đi thi đã đành. Nhưng khi con bước vào cổng trường cũng là lúc người mẹ, người cha dựng chân chống xe máy, mặc nguyên áo mưa đợi con ngay ngoài cổng trường.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương đến từ thị xã Cửa Lò cho biết: “Hai mẹ con dậy từ 4 giờ sáng đánh xe máy chạy dưới mưa từ Cửa Lò lên thành phố Vinh mất gần 20km. Đây là buổi thi cuối nên đợi con ở ngoài cổng trường luôn, bởi thời gian làm bài có 90 phút, nếu đi đâu đó cũng mất thời gian, mà thú thật cũng chẳng biết đi đâu cả, thôi đành quàng áo mưa ngồi đợi em nó làm bài xong về nhà luôn”.

Cùng chung tâm lý như chị Hương, anh Nguyễn Hoàng Quyền đến từ huyện Nam Đàn chia sẻ: “Đây là môn thi cuối, thời gian làm bài có 90 phút thôi, nên ngồi đợi con luôn. Giờ vào quán ngồi tá túc ít ra cũng phải uống cà phê hoặc hút điếu thuốc... lại mất thêm mấy chục ngàn. Với chúng tôi những người nông dân mất thêm chục ngàn cũng xót lắm, đành ngồi đợi con như thế này cho khỏe...”.

Hầu hết phụ huynh đưa con đi thi tại Vinh đều đến từ các huyện, họ đi bằng xe máy người chạy quãng đường dài hơn 300km từ huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong... hoặc người chạy ít là 10-15km từ các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc... Nhưng tâm lý của các phụ huynh đều dồn về ngày thi cuối cứ mặc cho mưa rơi cố đợi con ngoài phòng thi kết thúc là lên xe rời kinh.

“Đúng là kỳ thi năm nay khác năm ngoái thật. Nếu như năm trước nắng như đổ lửa ở kỳ thi CĐ, thì năm nay trời lại mưa xối xả mấy ngày liền. Dù có đội mưa bên ngoài cổng trường chỉ mong con làm bài tốt thôi. Chẳng lẽ con nó chịu khó học bao năm đèn sách, còn mình chịu đựng có mấy tiếng đồng hồ ngồi dưới mưa lại không làm được”, anh Nguyễn Vũ Thanh đến từ huyện Quỳ Hợp chia sẻ.  

Dưới đây là một số hình ảnh các phụ huynh đội mưa đợi con em ngoài phòng thi do PV Dân trí ghi lại buổi thi cuối cùng kỳ thi CĐ tại Nghệ An:
 
Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài - 1
Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài - 2
 
Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài - 3
 
Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài - 4
Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài - 5
Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài - 6
 
 
Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài - 7
Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài - 8
Lặng lẽ cha mẹ đội mưa đợi con làm bài - 9
Đủ tư thế đứng, ngồi... đợi con bên ngoài phòng thi ở buổi thi cuối kỳ thi CĐ năm 2011 tại Nghệ An.

Nguyễn Duy

Đọc thêm