Thừa Thiên Huế

Không có tiếng Anh, sẽ không xin được việc?

(Dân trí) - Chiều 9/1, tại TP Huế, trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã tổ chức "Sự kiện Định hướng nghề nghiệp và cơ hội việc làm cho sinh viên hệ thống thông tin kinh tế Huế".

Sự kiện nhằm giúp sinh viên khoa Hệ thống thông tin kinh tế và các sinh viên trong trường yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin lắng nghe những chia sẻ về định hướng phát triển công nghệ thông tin của tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn sắp tới, và cơ hội việc làm từ các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiều sinh viên tham gia giao lưu đặt câu hỏi như: Những vấn đề nào sinh viên mới tốt nghiệp thường gặp phải khi đi xin việc? Khi đi xin việc có phải đa phần các doanh nghiệp đều đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm không? Là sinh viên vừa mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì vấn đề tuyển dụng ra sao? Làm sao để trở thành một người kinh doanh giỏi? Muốn thu hút sự lựa chọn của khách hàng mình cần phải thuyết phục như thế nào? Hay Ngoại ngữ có quan trọng đến mức không có sẽ không tìm được việc làm không?

Không có tiếng Anh, sẽ không xin được việc? - 1

Chương trình thu hút được nhiều diễn giả, doanh nghiệp và các sinh viên tham gia

Đáp lại là những câu giải đáp, tư vấn định hướng của các đơn vị đã giúp cho các bạn tiếp thu thêm kiến thức và trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng của mình.

"Để có thể hòa nhập và thành công trong thời đại Cách mạng công nghệ 4.0, ngoài trình độ chuyên môn, sinh viên cần phải trang bị ngoại ngữ là tiếng Anh vì đó là ngôn ngữ giúp chúng ta tiếp cận với những tài liệu của quốc tế.

Với các vị trí tuyển dụng việc làm hiện nay, công ty cần tuyển dụng những người có trình độ tiếng Anh; hay kỹ năng về tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và thuyết trình hiệu quả" -  Ông Nguyễn Hữu Anh Khoa, Giám đốc đào tạo lập trình CodeGym Huế cho biết.

Ông Lê Đoàn Tấn Phát, Giám đốc Công ty Prudential Huế trao đổi, những kỹ năng cơ bản của sinh viên, cái đầu tiên là tinh thần "luôn luôn sẵn sàng" ở bất kỳ giai đoạn nào. Đây chính là chìa khóa của sự thành công.

Ngoài ra sự thành công của con người không nằm nhiều ở kiến thức mà là thái độ ứng xử tích cực trong cách làm việc chiếm tới 70% sự thành công. Đã đặt ra mục tiêu thì phải nỗ lực cố gắng để đạt được cùng. Bên cạnh đó là môi trường thích nghi và sự lựa chọn hướng đi phù hợp sẽ quyết định thành công trong công việc.

Không có tiếng Anh, sẽ không xin được việc? - 2

Ông Lê Vĩnh Chiến, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế đã chia sẻ về định hướng của tỉnh về phát triển công nghệ thông tin

Ông Trương An Bình, Trưởng phòng Công nghệ thông tin Công ty cổ phần Cấp nước Thừa Thiên Huế chia sẻ sinh viên Hệ thống thông tin kinh tế sau khi ra trường có thể tham gia một số ngành nghề như điện nước, cấp nước, xử lý nước thải, khí đốt… là những ngành có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế. Cơ hội việc làm của các em cũng cao hơn so với các ngành khác và chủ yếu ở các vị trí như Phòng kế hoạch, Truyền thông, Phòng dịch vụ khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Đài, Phụ trách đối ngoại của Softworld VietNam chi nhánh Huế cũng có một số chia sẻ với các sinh viên của trường Đại học kinh tế về những kỹ năng cần thiết khi làm việc với khách hàng hay lợi ích khi tham gia Softworld. Cũng như về Nhật Bản - thị trường của công nghệ thông tin lớn nhất thế giới hiện nay, cũng là thị trường công nghệ thông tin quan trọng bậc nhất của Việt Nam.

PGS.TS. Trương Tấn Quân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế đã cảm ơn đến các đơn vị, doanh nghiệp, và hy vọng thời gian tới nhà trường sẽ được nhiều đơn vị quan tâm đến việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.