Khởi động cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2015

Công ty Honda Việt Nam và Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam) chính thức phát động Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ lần thứ tám, kết hợp triển khai chuỗi hoạt động tập huấn cho 900 giáo viên tiểu học tại 9 tỉnh, thành phố bao gồm Hà Nội, Lào Cai, Nam Định, Hải Dương, Bình Phước, Ninh Thuận, Tiền Giang, Trà Vinh và TP Hồ Chí Minh từ ngày 13 đến ngày 24/4/2015.

Qua bảy năm gắn bó với các nhà phát minh nhí, Ý tưởng Trẻ thơ đã trở thành một người bạn thân thuộc với thiếu nhi Việt Nam, là sân chơi nơi các bạn nhỏ có thể  tự do thể hiện mơ ước và chia sẻ cảm xúc của mình đối với những vấn đề thời sự thường nhật. Điều này cho thấy, vượt lên trên khuôn khổ của một cuộc thi thông thường dành cho trẻ em, Ý tưởng Trẻ thơ đã, đang và sẽ là một hoạt động mang tính giáo dục cao, đưa các em nhỏ tiếp cận với các vấn đề của cuộc sống một cách nhân văn và sáng tạo.  
 
Trải qua bảy kỳ tổ chức, số lượng bài thi gửi về mỗi năm không ngừng tăng lên, tính đến nay, tổng số bài dự thi mà các em học sinh trên cả nước gửi về cho cuộc thi đã lên tới hơn một triệu bài, tương ứng với số tiền mà Quỹ Honda Ý tưởng trẻ thơ đã quyên góp được là hơn 8,1 tỷ  đồng. Trong đó, riêng năm 2014, ban tổ chức chương trình đã nhận được 420.336 bài dự thi của các em học sinh từ khắp mọi miền trên cả nước, tương ứng với số tiền quyên góp 2,15 tỷ đồng. Đây là một con số hết sức ấn tượng, có ý nghĩa khích lệ lớn đối với các bạn nhỏ và những người làm chương trình, đồng thời cũng là một sự khẳng định về uy tín và những đóng góp của Công ty Honda Việt Nam đối với xã hội. Do đó, năm 2015 Công ty Honda Việt Nam quyết định giữ nguyên số tiền quyên góp kỷ lục này cho hai hoạt động từ thiện thường niên là trao tặng học bổng và thư viện dành cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc mà không cần phụ thuộc vào số lượng bài dự thi gửi về.  
 
Vòng chung kết và lễ trao giải cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2014
Vòng chung kết và lễ trao giải cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2014
 
Song song với việc phát động cuộc thi, ban tổ chức sẽ tiến hành chương trình tập huấn kéo dài 2 tuần cho tổng cộng 900 giáo viên ở 9 tỉnh thành trên cả nước là Lào Cai, Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Ninh Thuận, Bình Phước, thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, và Trà Vinh. Tại mỗi tỉnh thành, Ban tổ chức sẽ tập huấn cho 100 giáo viên về thể lệ cuộc thi, các tiêu chí cho một bài dự thi hợp lệ, cách hỗ trợ các em học sinh trong việc thể hiện ý tưởng sao cho các em có cơ hội phát huy khả năng sáng tạo một cách tối đa.  
 
Năm nay, ngoài ba vòng thi: Hình thành và Thể hiện ý tưởng, Thực hiện và Đánh giá mô hình và cuối cùng là Vòng Chung kết, Ban tổ chức sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động bên lề nhằm gia tăng sự tương tác với các em học sinh, phụ huynh và nhà trường. Khán giả yêu thích và quan tâm tới chương trình có thể tham gia đồng hành qua hai cuộc bình chọn trực tuyến trên Fangae chính thức của chương trình tại địa chỉ https://www.facebook.com/YTuongTreTho.
 
Cụ thể, sau vòng 1 – Hình thành và Thể hiện ý tưởng, 60 ý tưởng xuất sắc được chọn sẽ được đăng tải lên Fanpage, khán giả sẽ cùng tham gia bình chọn ý tưởng được yêu thích nhất; sang tới vòng 2, sau khi Ban giám khảo công bố danh sách 30 mô hình tham dự vòng chung kết, khán giả sẽ cùng tham gia dự đoán ý tưởng giành chiến thắng của cuộc thi năm nay.  
 
Theo ông Kiwamu Kayano, Phó Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi: “Ngay từ những năm đầu đồng hành với thiếu nhi Việt Nam, chúng tôi luôn hướng tới  việc tạo ra một sân chơi bổ ích, giúp phát huy sức sáng tạo và khơi dậy niềm đam mê cho các em. Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn các em học sinh sẽ có thật nhiều những “Ý tưởng vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”, từ đó tạo bước khởi đầu cho việc thực hiện những ước mơ khi các em trưởng thành.”  
 
Được khởi nguồn vào năm 2002 ở Nhật Bản, đến nay, Ý tưởng Trẻ thơ đã có mặt 12 năm liên tiếp tại Nhật Bản, 9 năm tại Thái Lan và năm nay là năm thứ 8 tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi được đánh giá là sân chơi ý nghĩa và hấp dẫn cho các em nhỏ, thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và góp phần không nhỏ trong nỗ lực tăng cường sức sáng tạo của các em thiếu nhi – thế hệ tương lai của đất nước.