"Khoe" con gái 5 tuổi học lập trình của ông chủ Facebook gây tranh cãi

Dân trí

Tỷ phú Mark Zuckerberg làm dấy lên tranh luận trái chiều khi đăng bức ảnh con gái đầu lòng Maxima (5 tuổi) bên chiếc máy tính với dòng chữ: "Kano khá tuyệt cho việc dạy trẻ em học code".

Hiện, bài chia sẻ đã nhận được hơn 774.000 lượt like, 80.000 lượt bình luận và hơn 14.000 lượt chia sẻ. 

Khoe con gái 5 tuổi học lập trình của ông chủ Facebook gây tranh cãi - 1

Bức ảnh tỷ phú Mark Zuckerberg - ông chủ Facebook cho con gái 5 tuổi học lập trình.

Một điều thú vị là "ông chủ" Facebook đã khá… mất kiên nhẫn khi dạy con gái học lập trình vì Maxima còn bé quá.

Mark viết trong phần bình luận: "Dạy một đứa trẻ đánh máy là một trong những bài kiểm tra tính kiên nhẫn lớn nhất mà tôi từng trải qua. Con bé đánh máy với tốc độ 1 - 2 từ/phút theo đúng nghĩa đen. Tôi gần như mất hết kiên nhẫn khi con bé ghép vài chữ cái vào một từ nhưng sai rồi nhấn xóa ba lần thay vì một lần, sau đó lại gõ lại từ đầu".

Đã có rất nhiều bình luận thú vị xung quanh bài đăng của ông chủ Facebook. Dân mạng tấm tắc ngợi khen Mark Zuckerberg sớm dạy con công cụ chinh phục công nghệ ngay từ bé. Nhiều ý kiến đồng tình cho rằng, vị tỷ phú nổi tiếng thế giới đương nhiên biết điều gì tốt nhất để dạy cho cô con gái nhỏ.

Tài khoản Ajay Lobo bình luận: "Cô bé đang xây dựng Facebook thứ 2 đây mà. Sau này, cháu sẽ cải thiện được Facebook và Mark Zuckerberg thứ hai sắp xuất hiện. Có thể Max sẽ tạo ra Facebook cho trẻ em, việc viết mã rất khó nhưng cô bé rất tập trung".

"Ồ, cô bé sẽ sớm trở thành CEO trẻ tuổi nhất của một công ty phần mềm cho mà xem. Tôi đoán chỉ 4 - 5 năm nữa thôi", tài khoản Abdul Hafiz Ali Sutacio nhận định.

"Cháu trai tôi 10 tuổi và cũng đang học code. Cậu bé đã tạo ra trò chơi của riêng mình vào năm ngoái. Bọn trẻ thật tuyệt vời", Jennifer Sprague tán đồng.

Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến tranh luận cho rằng, "ông chủ" Facebook đang cho con học lập trình quá sớm.

"Mark Zuckerberg nên dừng lại. Đây là khởi động của một phương pháp tồi tệ, nó sẽ hủy hoại tất cả sự sáng tạo của nhiều trẻ em khác. Tuổi thơ của trẻ là để ngắm trăng, cảm nhận sóng biển, bầu trời qua màu sắc, bút chì trên giấy vẽ. Tuổi thơ không phải để lập trình.

Tôi muốn nói lại một lần nữa, xin đừng hủy hoại sự ngây thơ của tuổi thơ. Tuổi thơ là thời gian trẻ học cách cư xử, sự nhạy cảm và nhân văn. Những điều ấy quan trọng hơn việc lập trình". Bình luận này của tài khoản Atul Kumar Rai nhận được 2,4 nghìn lượt cảm xúc.

Khoe con gái 5 tuổi học lập trình của ông chủ Facebook gây tranh cãi - 2

Một luồng ý kiến cho rằng, Mark đang vô tình "đánh cắp" tuổi thơ của con gái vì cho con học lập trình quá sớm.

Tài khoản Anna Jose phản biện: "Nếu bạn cho rằng tuổi của cô bé chưa nên học lập trình. Vậy bạn có nói rằng, cô bé cũng không nên học ngôn ngữ, piano, bảng chữ cái hay các nhạc cụ khác không? Mỗi bậc cha mẹ muốn con học những điều khác nhau. Anh ấy muốn con mình học code, bạn có thể thích cho con mình học đàn piano. Tại sao đàn piano lại được chấp nhận hơn là lập trình"?

Tài khoản Daizy B Caesar lại cho rằng: "Nó phụ thuộc vào từng đứa trẻ. Một số đứa trẻ em rất đặc biệt. Tôi biết một cậu bé yêu thích không gian, có thể đọc bảng tuần hoàn nguyên tố ở 2,5 tuổi".

"Ai nói rằng học mã hóa, lập trình là không thể sáng tạo? Bạn đang ở trang mạng xã hội được tạo ra bởi các lập trình viên và tôi đoán bạn cũng thích nó? Tôi trông chờ thế hệ mới sẽ tiếp tục phát triển và mang đến thế giới nhiều sản phẩm công nghệ sáng tạo để chúng ta tận hưởng. Đừng bó buộc sự sáng tạo với định kiến", David Paul Joseph bình luận.

Một tài khoản khác nói: "Tôi đã thấy một số đứa trẻ thích lập trình. Có lẽ cô bé này cũng yêu lập trình".

Trong khi tài khoản Ange lại tỏ ra đồng tình một phần: "Tôi thực sự đồng quan điểm với bạn nhưng phụ huynh hoàn toàn có khả năng mang đến một sự cân bằng cho cả lập trình trên máy tính và thời gian sáng tạo trên giấy cho một đứa trẻ".

Việc Mark Zuckerberg muốn hướng cho con gái mình sớm tiếp cận với lập trình không đáng ngạc nhiên khi bản thân anh chính là một cao thủ code.

Khoe con gái 5 tuổi học lập trình của ông chủ Facebook gây tranh cãi - 3

Trước đó không lâu, Mark Zuckerberg chia sẻ hình ảnh chơi game cùng con gái.

Sinh ra đã mắc bệnh mù màu, chỉ nhìn thấy tốt nhất với màu xanh nhưng Mark Zuckerberg lại là một học sinh rất giỏi. Năm 12 tuổi, Mark đã phát triển được một phần mềm nhắn tin có tên Zucknet sử dụng Atari BASIC. Anh cũng lập trình một trò chơi máy tính cho bạn bè của mình khi còn rất nhỏ.

Mark Zuckerberg và Priscilla Chan kết hôn vào năm 2012. Họ có với nhau hai cô con gái. 

Một trong những bức ảnh đầu tiên Max xuất hiện cùng bố mẹ trước công chúng là chụp cùng quyển sách Vật lý lượng tử, thay vì những quyển sách tranh ảnh hay truyện cổ tích như phần lớn bạn nhỏ khác.

Khi đó, Max mới 2 tuần tuổi và "Vật lý lượng tử" được coi như cuốn sách đầu đời trong kế hoạch bồi dưỡng con gái của vợ chồng Mark.

Ông chủ Facebook ủng hộ lý thuyết giáo dục sớm. Mark Zuckerberg cho rằng dù con gái Max không hiểu nội dung, cuốn sách cũng hỗ trợ cô bé phát triển tư duy. Anh muốn tận dụng triệt để thời gian để dạy con bởi theo anh, trẻ học cả khi ngủ.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc tỷ phú này cho con gái học lập trình ở độ tuổi này?

Lệ Thu

Đáng quan tâm