Khó khăn trên hành trình du học của học sinh Việt: Tài năng nhưng thiếu định hướng

(Dân trí) - “Học sinh Việt Nam tài năng và có đủ khả năng hội nhập toàn cầu nhưng thiếu định hướng bài bản ngay từ điểm xuất phát”, cô Nguyễn Thu Hương, Giám đốc điều hành của Tổ chức giáo dục PAC (Professional Academic Counseling) là thành viên Hiệp hội Cố vấn giáo dục quốc tế (International Association for College Admission Counseling) và là thành viên người Việt Nam duy nhất của Hiệp hội Cố vấn giáo dục độc lập (Independent Educational Consultants Association), phát biểu tại Hội thảo quốc tế uy tín International ACAC về khó khăn của học sinh Việt trên hành trình bước ra thế giới.

Học sinh Việt Nam tài năng nhưng thiếu định hướng bài bản 

Hiện tại, mỗi năm Việt Nam có 30.000 học sinh đi du học trong số xấp xỉ 975.000 học sinh tốt nghiệp PTTH. Nhưng trong số đó chỉ có khoảng 150 em học sinh được nhận vào Top 20 trường ưu tú mặc dù trên thực tế học sinh Việt Nam khi đi du học luôn được xếp vào nhóm các học sinh, sinh viên có thành tích tốt, đủ khả năng cạnh tranh với bạn bè quốc tế. 

Khó khăn trên hành trình du học của học sinh Việt: Tài năng nhưng thiếu định hướng - 1

Western University, London, Ontario, Canada - Nơi diễn ra hội thảo 2019 của Hiệp hội cố vấn giáo dục Quốc tế - International ACAC

“Với việc các hệ thống trường quốc tế càng ngày càng nâng cao tiêu chuẩn đầu vào thì việc học sinh, sinh viên Việt Nam được nhận học bổng và đi du học càng ngày càng trở nên khó khăn. Hệ thống bằng cấp của Việt Nam được công nhận nhưng không được đánh giá cao. Bản thân chương trình giáo dục của Việt Nam cũng chưa tập trung vào thực hành thực tiễn nên học sinh ít tham gia các hoạt động bên ngoài học tập trong khi hệ thống giáo dục quốc tế đánh giá rất cao việc bạn có đóng góp gì cho cộng đồng và xã hội”. Cô Nguyễn Thu Hương, Giám đốc điều hành kiêm Cố vấn cấp cao của Tổ chức giáo dục PAC, chia sẻ trong Hội thảo quốc tế uy tín International ACAC, diễn ra tại trường Đại học Western, London, Ontario, Canada từ 9 - 12 tháng 7/2019 về những khó khăn, hạn chế của học sinh, sinh viên Việt Nam trên con đường đi du học, trước 2000 thành viên International ACAC từ các trường đại học trên thế giới, cố vấn giáo dục tại trường  THPT và các cố vấn độc lập. Tại Hội thảo năm nay, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện là cô Nguyễn Thu Hương trình bày nghiên cứu của cô và đồng nghiệp về các vấn đề giáo dục của Việt Nam mà các trường đại học rất quan tâm.

Khó khăn trên hành trình du học của học sinh Việt: Tài năng nhưng thiếu định hướng - 2

Cố vấn PAC Group - Cô Nguyễn Thu Hương tại London, Canada

Ngoài lý do khách quan, cô Thu Hương với kinh nghiệm dày dạn của một cố vấn cấp cao trong lĩnh vực giáo dục chia sẻ thêm: “Do trình độ tiếng Anh hạn chế và thực tế không nhận được sự tư vấn phù hợp nên nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ, thực hiện đúng quy trình tuyển sinh. Hậu quả là mất niềm tin vào đội ngũ tư vấn, tự mò mẫm nên mất thời gian và đôi khi là đi sai hướng so với mong muốn của gia đình và khả năng của học sinh. Tôi nhận thấy học sinh Việt Nam đang thừa thông tin nhiễu nhưng thiếu thông tin chính xác về hệ thống giáo dục ở các nước phát triển. Phụ huynh cũng gặp nhiều khó khăn khi chưa định hướng rõ được mong muốn nghề nghiệp tương lai của con để lập kế hoạch giúp con học tập hiệu quả, cân bằng giữa hoạt động thể chất, hoạt động cộng đồng và các hoạt động ngoại khóa”. 

Khó khăn trên hành trình du học của học sinh Việt: Tài năng nhưng thiếu định hướng - 3
Phần thuyết trình của cố vấn PAC trước Đại diện tuyển sinh các trường đại học.

Lựa chọn khôn ngoan nhất không phải là chọn trường có xếp hạng (ranking) cao nhất, mà là trường phù hợp nhất với con mình 

Nhiều phụ huynh có xu hướng lựa chọn trường theo tiêu chí duy nhất là thứ hạng của trường. Tuy nhiên, cách chọn trường như thế trong 1 số trường hợp lại là sai lầm, thậm chí là có hại cho chính con em mình khi họ rơi vào những môi trường không phù hợp với tính cách và năng lực của bản thân.

“Ngay từ đầu, bố mẹ nên xác định mình đang tìm kiếm một môi trường giúp con bộc lộ và phát huy hết khả năng, hoà nhập nhanh chóng vào cuộc sống xung quanh, để tạo đà cho thành công và sự nghiệp của con sau này. Vấn đề không phải tìm một ngôi trường có thứ hạng cao nhất mà là phù hợp nhất – ngôi trường “best fit” với con và gia đình”, cô Thu Hương chia sẻ với phụ huynh về quan điểm lựa chọn trường. 

Trên chặng đường tìm kiếm ngôi trường phù hợp nhất, việc tìm kiếm những người đồng hành chân thành, giúp con đối diện với khó khăn, chấp nhận thử thách và xây dựng chiến lược để vượt qua nó, giành được thành công mà con xứng đáng rất quan trọng. “Sự hỗ trợ về mặt tinh thần của bố mẹ và gia đình đóng vai trò quyết định. Niềm tin dành cho con cũng như sự kiên nhẫn của bố mẹ đóng góp đến 70% sự thành công. Bên cạnh đó việc lựa chọn một tổ chức tư vấn du học độc lập uy tín, làm việc theo tôn chỉ và đạo đức nghề nghiệp, có các tiêu chí cố vấn phù hợp với nguyện vọng của học sinh và gia đình để đồng hành cũng là yếu tố then chốt”, cô Nguyễn Thu Hương chia sẻ. 

Khó khăn trên hành trình du học của học sinh Việt: Tài năng nhưng thiếu định hướng - 4

Buổi trao đổi 1:1 của cố vấn PAC với học sinh

Tư vấn giáo dục không chỉ đơn giản là giúp học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học và các thủ tục liên quan khác, mà quan trọng hơn hết là định hướng, giúp học sinh biết tự nhìn nhận, đánh giá chính xác khả năng bản thân, định hướng nghề nghiệp... Hơn hết, qua quá trình xây dựng hồ sơ xin học, học sinh sẽ được bồi đắp và phát triển những kĩ năng cần thiết cho việc học tập sau này. 

“Với kinh nghiệm tư vấn thành công học sinh Việt Nam đỗ và đạt học bổng tại 127 trường đại học và nội trú tại 12 quốc gia, PAC nhận thấy trách nhiệm quan trọng nhất của một nhà tư vấn giáo dục chính là hiểu được những kì vọng, mơ ước, quan trọng hơn là năng thực thực sự và điều kiện gia đình của mỗi học sinh. Tại PAC, tất cả cố vấn chúng tôi đều đã được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản về cố vấn giáo dục và cố vấn nghề nghiệp học đường tại Mỹ, chúng tôi hiểu và biết được đâu là điểm yếu, điểm mạnh của từng học sinh để giúp các em bộc lộ bản thân, phát huy tốt nhất những tiềm năng của mình. Vì thế, cố vấn giáo dục hoàn toàn khác với đại lí du học”, cô Nguyễn Thu Hương nhấn mạnh.

Du học là lựa chọn của bạn – Đừng để ai quyết định thay mình 

Không ai hiểu bạn bằng chính bạn. Các trung tâm tư vấn hay các cố vấn độc lập chính là người giúp gia đình và học sinh phân tích để lựa chọn điều tốt nhất, phù hợp nhất cho bản thân.

PAC Group là một trong số những nhà cố vấn giáo dục hiếm hoi ở Việt Nam không coi thứ hạng là thành tích. PAC Group đặt lợi ích của gia đình và học sinh lên trước nhất, không nhận hoa hồng của trường. Họ chú trọng đến tính chuyên nghiệp và đạo đức làm nghề. Cô Hương Nguyễn rất chú ý đến những yêu cầu đặc biệt của mỗi gia đình và học sinh khi tìm trường học. Cô ấy rất tôn trọng tính cá nhân duy nhất của mỗi học sinh và luôn cố gắng nhiều hơn để tìm cho họ một ngôi trường phù hợp nhất. Cô Hương là một cố vấn giỏi, chuyên nghiệp cao và kỹ lưỡng. Tôi thực sự rất vui được cộng tác với cô Hương để đưa những học sinh giỏi giang sáng láng tới gia nhập cộng đồng Ross School.

JILING YANG, Phó Giám đốc Tuyển sinh, Ross School – East Hampton NY USA

Gia đình tôi hoàn toàn tin tưởng và bị thuyết phục bởi cách làm việc chuyên nghiệp, trách nhiệm và tận tình của các Cố vấn tại PAC, sau 1 thời gian được các các Cố vấn của PAC đồng hành từ 1 cậu bé tự ti nhút nhát con đã trưởng thành vượt bậc và tự tin vững bước hoà nhập nhanh. Cách làm việc của Cô Hương và các cố vấn tại PAC Group có sự khác biệt hoàn toàn so với nhiều nơi tôi đã đến tìm hiểu và tư vấn, do vậy tôi đã tin tưởng để con tôi chủ động gặp các cô tư vấn và hướng dẫn. PAC Group đã giúp con tôi nhận được học bổng khủng 2 năm của Trường Nội trú chất lượng tốt tại Vùng Đông Bắc của Mỹ trị giá 108,000 USD. Đến khi con qua trường học các cô vẫn luôn đồng hành cùng con để hướng dẫn con cách học, cách hoà nhập nhanh với môi trường mới, cách chuẩn bị cho hồ sơ Đại học nhằm phát huy được những tố chất con có để con đạt được kết quả tối ưu nhất. 

Chị Linh Chi – phụ huynh Nguyễn Ưng Bách học bổng toàn phần học phí 2 năm – Hyde School, USA

Thành lập vào năm 2014, Tổ chức giáo dục PAC Group (Professional Academic Counseling) đã tư vấn thành công 137 học sinh quốc tế và Việt Nam đạt được gần 5 triệu đô học bổng tại hơn 100 trường Đại học và nội trú trên thế giới. Các chuyên gia tư vấn độc lập của PAC đã đến thăm và làm việc với hàng trăm trường Đại học và trung học, trực tiếp đề cập và vận động cho học sinh Việt Nam. Đồng thời, PAC cũng là đại diện cố vấn cho nhiều hệ thống giáo dục tiên tiến: Anh, Canada, Mỹ, Úc, NZ và Châu Âu. 

“Mỗi chuyên gia tư vấn của chúng tôi đều phải đạt được những tiêu chuẩn khắt khe như: bằng thạc sĩ chuyên ngành, có chứng chỉ cố vấn được cấp bởi các trường đại học danh tiếng như University of California, phải tham gia các tổ chức nghiệp vụ quốc tế uy tín như Hiệp hội giáo dục độc lập Mỹ IECA. Chúng tôi đã tìm hiểu và làm việc cùng hàng trăm trường Đại học, nội trú trên thế giới về các tiêu chí tuyển sinh. Bởi vậy, PAC cung cấp dịch vụ tư vấn trên quan điểm và hướng tiếp cận của người trực tiếp đọc, chấm hồ sơ và phỏng vấn học sinh. Ngoài việc đưa thông tin chính thống đến với phụ huynh và học sinh, PAC còn thiết kế một lộ trình học tập và dịch vụ định hướng nghề nghiệp bằng các phương pháp tiên tiến nhất cho mỗi học sinh theo mong muốn và nguyện vọng từng gia đình”, cô Nguyễn Thu Hương khẳng định. 

Khó khăn trên hành trình du học của học sinh Việt: Tài năng nhưng thiếu định hướng - 5

CÔ NGUYỄN THU HƯƠNG 

Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành và Cố vấn cấp cao Tổ chức giáo dục PAC Group 

- Bằng nghiệp vụ về tư vấn giáo dục – Đại học California 

- Chứng chỉ- Tư vấn giáo dục Đại học Anh quốc (UCAS)

- Chứng chỉ - Tư vấn giáo dục Đại học Mỹ (Upenn)

- Chứng chỉ - Tư vấn giáo dục Đại học Nhật bản (University of Tokyo)

- Cử nhân Quản trị kinh doanh quốc tế - Đại học Zeeland 

Đang được quan tâm