Khiển trách giám thị “ăn cắp chất xám”: Có giơ cao, đánh khẽ?

(Dân trí) - Việc giám thị N.T.L.H. bị kỷ luật hình thức khiển trách vì những vi phạm trong quá trình coi thi tại kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Nghệ An cấp THPT không nhận được sự đồng tình cao của dư luận. Một số ý kiến cho rằng, với sai phạm này, hình thức kỷ luật thấp nhất phải là cảnh cáo.

Nội dung sự việc liên quan đến giám thị N.T.L.H tại phòng thi số 26, kỳ thi chọn HSG tỉnh Nghệ An, cấp THPT được thí sinh đưa lên mạng xã hội.
Nội dung sự việc liên quan đến giám thị N.T.L.H tại phòng thi số 26, kỳ thi chọn HSG tỉnh Nghệ An, cấp THPT được thí sinh đưa lên mạng xã hội.

Sau buổi thi môn Tiếng Anh tại Kỳ thi chọn HSG tỉnh Nghệ An cấp THPT diễn ra vào chiều ngày 14/3, cô giáo N.T.L.H. - giám thị coi thi phòng thi số 26, bị thí sinh “tố” trên mạng xã hội là chép bài của thí sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đưa cho một thí sinh khác xem. Thí sinh này còn thẳng thắn cho rằng, hành vi của giám thị là “ăn cắp chất xám”.

0 giờ 20 phút ngày 15/3, cô giáo N.T.L.H. đã gọi điện nói lời xin lỗi với em Lê Thị Phương Anh (thí sinh đã đưa sự việc lên trang facebook cá nhân); ngay sau đó, chấp thuận lời xin lỗi của cô H., em Phương Anh đã đưa bài viết về chế độ "chỉ một mình tôi".

Ngay sau khi thông tin đăng tải trên mạng xã hội, Sở GD&ĐT Nghệ An đã đình chỉ tư cách giám thị của giáo viên này để xác minh nội dung phản ánh, đồng thời khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Kết quả xác minh của Tổ Xác minh Sở GD&ĐT Nghệ An cho thấy, phản ánh của em thí sinh kia là có cơ sở.

Cô giáo N.T.L.H. thừa nhận trong khoảng thời gian 20 phút đầu buổi thi, cô đã không ngồi đúng vị trí, đi lại nhiều trong phòng thi làm ảnh hưởng đến các thí sinh. Cô H. cũng thừa nhận có chép kết quả một phần trong phần thi Nghe - hiểu của thí sinh Trường THPT Phan Bội Châu vào tay. Sau khi được giám thị cùng phòng và giám thị coi thi vòng ngoài nhắc nhở, cô H. đã trở về vị trí của mình.

Từ kết quả của Tổ Xác minh, Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương) - nơi cô giáo N.T.L.H. công tác thành lập Hội đồng Kỷ luật để xử lý những sai phạm của giám thị này. Ngày 18/3, Hội đồng Kỷ luật Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách đã ra Quyết định số 10, kỷ luật cô giáo N.T.L.H. với hình thức khiển trách vì đã vi phạm quy chế thi tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2016 - 2017.

Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, nơi cô N.T.L.H công tác vừa đưa ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với cô H. vì vi phạm quy chế tại kỳ thi chọn HSG tỉnh Nghệ An vừa qua.
Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, nơi cô N.T.L.H công tác vừa đưa ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với cô H. vì vi phạm quy chế tại kỳ thi chọn HSG tỉnh Nghệ An vừa qua.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng hình thức kỷ luật này đối với cô giáo N.T.L.H. là quá nhẹ so với mức độ vi phạm.

Trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, việc xử lý kỷ luật đối với cô N.T.L.H. là thuộc thẩm quyền của Hội đồng Kỷ luật Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách. “Đây là hình thức kỷ luật do Hội đồng Kỷ luật Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách đưa ra, chúng tôi tôn trọng quyết định của trường”, vị cán bộ này nhấn mạnh.

Chúng tôi nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Khắc Điệp – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách để tìm hiểu rõ hơn căn cứ xử lý kỷ luật giáo viên N.T.L.H. nhưng không được.

Theo ông Thái Huy Vinh, Phó GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An, các vi phạm của giám thị trong quá trình coi thi được xử lý theo quy định. Sở GD&ĐT Nghệ An không ban hành quy chế thi riêng của tỉnh mà sử dụng các quy chế thi của Bộ GD-ĐT áp dụng cho các kỳ thi do Sở tổ chức.

Trong quy định (ban hành kèm theo Quyết định số 130/QĐ-SGD&ĐT ngày 22/2/2012 và được sửa đổi bằng Quyết định số 1081/QĐ-SGD&ĐT ngày 6/9/2013), trách nhiệm của giám thị được quy định: “...Trong khi coi thi, giám thị trong phòng thi phải giám sát chặt chẽ phòng thi, không được để thí sinh quay cóp, trao đổi với nhau. Hạn chế đến mức ít nhất việc cho thí sinh ra ngoài phòng thi; nếu thật cần thiết, giám thị trong phòng thi chỉ cho từng thí sinh ra ngoài và báo cho giám thị ngoài phòng thi giám sát, không cho phép thí sinh tiếp xúc với bất cứ người nào khác”.

Đánh giá về mức độ kỷ luật của cô giáo N.T.L.H., ông Phạm Huy Đức, nguyên Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Khiển trách là hình thức kỷ luật đối với người coi thi có hành vi vi phạm rất nhẹ đối với quy chế thi. Hành vi chép bài thi của thí sinh này đưa cho thí sinh khác là hành vi vi phạm rất nặng đối với quy chế thi, vì vậy không thể khiển trách, nếu có ưu ái lắm cũng phải cảnh cáo. Tôi nghĩ, nếu Hiệu trưởng vận dụng quy chế để xử lý kỷ luật không đúng thì cơ quan cấp trên, cụ thể ở đây là Sở GD&ĐT cần phải chỉ đạo làm lại cho đúng”.

Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia nêu rõ: "Việc xử lý vi phạm đối với những người tham gia tổ chức kỳ thi được thực hiện theo các quy định hiện hành của pháp luật".

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia cũng quy định:

- Cảnh cáo đối với những người: Để cho thí sinh tự do quay cóp; mang tài liệu và vật dụng trái phép vào phòng thi.

- Tùy theo mức độ, có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác đối với những người: Trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi; lấy bài thi của thí sinh này giao cho thí sinh khác.

- Buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người: Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi.

Hoàng Lam

Đọc thêm