Tư vấn tuyển sinh:

Khi nào có cấu trúc đề thi ĐH môn Toán?

(Dân trí) - Thắc mắc về chuyển ngành dự thi? Cách trình bày môn Toán ra sao? Học trường ĐH tư thục sẽ được cấp bằng như thế nào? Vì sao trường không cấp bằng tốt nghiệp THPT gốc?...Đây là nội dung những câu hỏi sẽ được Ban tư vẫn trả lời ngay dưới đây.

Hỏi: Năm nay em có làm hồ sơ thi vào Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Trong hồ sơ em đăng ký thi vào khoa Khoa học Máy Tính. Bây giờ em muốn thi vào Khoa Công nghệ kỹ thuật Điện tử. Vậy em có thể chuyển Khoa thi được không và thủ tục chuyển như thế nào?(nghia272@gmail.com)

*Trả lời:

Theo quy định tuyển sinh thì những sai sót trong hồ sơ ĐKDT hay chuyển nguyện vọng cũng như chuyển ngành đều có thể được điều chỉnh trong ngày đến làm thủ tục dự thi.

Thủ tục chuyển rất đơn giản: Em chỉ cần mang theo phiếu ĐKDT số 2 báo cáo lại với cán bộ phòng thi xin điều chỉnh ngành đăng ký. Sau đó em để cán bộ điều chỉnh ký xác nhận và đóng dấu trên tờ phiếu ĐKDT số 2.

Nhiệm vụ của em là phải giữ gìn phiếu số 2 cẩn thận để có thể đối chiếu sau này nếu nhà trường có yêu cầu.

Em học chương trình phân ban thí điểm ban khoa học tự nhiên. Trong sách giáo khóa Văn học lớp 11 và 12 chương trình phân ban em không học không có những tác phẩm sau: Kính gửi cụ Nguyên Du; Bên kia Sông Đưống…hoặc có nhưng lại nằm trong phần đọc thêm bắt buộc của chương trình Phân ban. Vậy cho em hỏi, phần dành cho tất cả thí sinh có rơi vào những bài này không?(quyet1985b12@gmail.com)

Về nguyên tắc xây dựng đề thi sẽ dựa trên quan điểm là bám sát chương trình SGK trung học phổ thông và chủ yếu là kiến thức ở lớp 12.

Về phần chung của đề thi phải đảm bảo nằm trong cả 2 chương trình giảng dạy phân ban và không phân ban.

Ở đây, mặc dù trong quá trình học em không được giáo viên hướng dẫn phân tích các tác phẩm trên nhưng trong phần đọc thêm bắt buộc lại có nên không loại trừ đề thi vẫn rơi vào các tác phẩm này.

Em thi tốt nghiệp năm 2007 và đã tốt nghiệp, nhưng không hiểu vì lí do gì mà nhà trường không làm được bằng gốc cho em. Nhưng trường có nói “Bây giờ không làm được bằng gốc nữa mà chỉ có thể làm bằng sao thôi”. Em muốn hỏi là với cái bằng sao đó thì em có thể đi thi được không và nếu đậu đại học thì em có được học không? (leviethieu.ck4.k2@gmail.com)

Trước mắt thì em có thể sử dụng bản sao bằng tốt nghiệp THPT để dự thi. Thông thường để có bản sao bắt buộc phải có bản chính, do đó việc Nhà trường nói không làm được bằng gốc là sai quy định.

Tốt nhất là em phải hỏi cặn kẽ là lý do tại sao em không được cấp bằng gốc, do em làm mất hay nhà trường làm mất… để từ đó có phương hướng giải quyết.

Theo quy định của các trường thì khi nhập học sinh viên phải trình bản gốc để kiểm tra đối chiếu. Do đó nếu không có bản gốc thì sẽ gặp khá nhiều phiền phức.

Nếu trường không có câu trả lời thoả đáng thì em có thể phản ánh lại đường dây nóng của Báo Dân trí.

Chúc em thành công.

Trong đáp án tuyển sinh đại học môn toán nhiều phần rất tắt, ví dụ như khảo sát hàm số bậc 3 bỏ cả phần lồi lõm, điểm uốn. Vậy nếu trình bày giống như đáp án có được điểm tối đa không. Trong kì thi tốt nghiệp có được trình bày như vậy không. Trong SGK vật lý không thấy xét đến vật ảo, vậy trong bài thi có cần xét vật ảo không? Điều kiện để dự thi vào lớp chất lượng cao của học viện Công nghệ BCVT? Năm học tới học viện đã thực hiện phân chuyên ngành hẹp cho ngành CNTT chưa?(chocobovg@yahoo.com)

Theo Ban tư vấn thì em chỉ cần trình bày giống đáp án mà Bộ GD-ĐT công bố là có thể được hưởng điểm tối đa.

Ở đây đối với khảo sát hàm số, đáp án không đề cập đến phần lõm vì trên thực tế khi biểu diễn trên hình vẽ rất khó xác định được điểm này.

Còn đối với điểm uốn thì tuỳ từng bài toán cụ thể mà em có cần phải xác định điểm uốn hay không. Thông thường đối với hàm số bậc 3 hoặc bậc 4 thì bắt buộc phải xác định điểm uốn. Còn đối với các hàm phân thức thì không cần phải xác định vì thực tế đối với các hàm này rất hiếm khi có điểm uốn.

- Đối với một Vật lý thì thông thường bài thi chỉ ra ở phạm vi vật thật mà ít đề cập đến vật ảo. Thực tế là các đề thi hiện nay hầu như không đề cập đến vật ảo. Do đó khi làm bài thi em đừng quá cầu thị vì làm như vậy sẽ vừa mất thời gian và vừa dễ làm sai.

- Điều kiện quan trọng nhất để được học lớp chất lượng cao của Học viện Bưu chính là có điểm thi ĐH cao. Thông thường thì điểm thi dao động ở mức 26-30 điểm.

Hiện nay Ban tư vấn chưa nghe Học viện tuyển sinh sang các chuyên ngành hẹp mà vẫn sẽ đào tạo tổng hợp tất cả các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực Công nghệ thông tin truyền thông.

Cho em hỏi là năm nay đề thi Toán tuyển sinh ĐH, CĐ có phân chung và riêng cho thí sinh phân ban và không phân ban không? Sao em thấy một số đề cuả Bộ GD-ĐT không có phần riêng cho thí sinh không phân ban. Với môn Toán thì khi nào Bộ sẽ cho biết cấu trúc đối với đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ? (live_and_learn0505@yahoo.com.vn)

Đối với đề thi ĐH, CĐ thì ở bất kì môn thi nào cũng có hai phần: Phần chung dành cho tất cả thí sinh và phần riêng dành cho thí sinh học không phân ban và học phân ban.

Ở phần riêng thí sinh được phép chọn một trong hai phần để làm bài. Nghĩa là thí sinh không nhất thiết phải chọn phần ứng với chương trình học của mình để làm bài.

Cụ thể: Thí sinh học không phân ban có thể làm phần phân ban và ngược lại.

Tuy nhiên, thí sinh đã chọn phần nào thì chỉ được phép làm hết phần đó mà thôi. Nếu thí sinh làm cả hai phần tự chọn thì phần riêng sẽ không được chấm điểm mà chỉ được chấm điểm phần chung.

Do em không nói rõ là đề ở đâu và của năm nào nên Ban tư vấn không biết đề đó có đúng là đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ hay không.

Em cũng cần lưu ý: Đối với đề thi tốt nghiệp THPT sẽ không có phần chung và phần riêng mà có đề dành cho từng đối tượng học ở các ban nên rất có thể em đã nhầm với đề thi này.

Bộ GD-ĐT chỉ công bố cấu trúc đề thi trắc nghiệm. Còn đối với các môn tự luận Bộ không có hướng dẫn về cấu trúc đề thi.

Đề thi sẽ tuân thủ theo nguyên tắc là bám sát chương trình SGK và nội dung chủ yếu là rơi vào chương trình lớp 12.

Với môn Toán thì kì thi năm nay vẫn thi theo hình thức tự luận. Cơ cấu đề thi thông thường là 40% điểm dành cho chương trình lớp 10 và 11; 60% điểm dành cho kiến thức chương trình lớp 12.

Trước đây khi có chủ trương thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm thì Bộ GD-ĐT đã công bố cấu trúc của môn thi này. Em có thể tham khảo tại đây để biết cách ôn tập tốt hơn.

Ban tư vấn tuyển sinh

Đang được quan tâm