Khảo sát: Gần một nửa sinh viên Sư phạm lo lắng về sự an toàn của công việc

(Dân trí) - Trước câu hỏi "Tâm trạng của bạn với những sự kiện giáo dục đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua?", có đến 46,5% sinh viên cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn của công việc liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai

Khảo sát sát liên quan đến ngành Sư phạm của một nhóm tác giả là giảng viên tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa được thông tin tại buổi tọa đàm "Kỹ sư tâm hồn - giữ vững lòng tin" tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM.

Khảo sát được thực hiện với hơn 250 sinh viên, giáo viên, nhân viên trong trường phổ thông.

Trước câu hỏi "Tâm trạng của bạn với những sự kiện giáo dục đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua?", kết quả khảo sát chỉ ra có đến 46,5% sinh viên cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn của công việc liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai; có 11% sinh viên "cảm thấy mất tự tin, xấu hổ khi đang học ngành Sư phạm.

Nhóm tác giả cho biết, một số sinh viên tâm sự các em không dám giới thiệu mình đang học trường Sư phạm, chỉ trả lời chung chung là học đại học. Như vậy, có thể thấy không ít sinh viên có cảm xúc tiêu cực trước những sự việc xảy ra vừa qua ở trường phổ thông. Điều này có thể ảnh hưởng bất lợi đến động cơ phấn đấu trở thành nhà giáo mẫu mực trong trương lai, gây khó khăn cho việc đào tạo...

Một con số cũng đáng chú ý là có tới 26,5% sinh viên lại "Cảm thấy bình thường vì những việc này tồn tại từ rất lâu". Các em giải thích, trước đây từng bị giáo viên cư xử tệ và hiện nay em của các em vẫn tiếp tục chịu đựng thái độ không đúng mực của thầy cô ở phổ thông. Vì thế trước những thông tin trên báo đài họ không có gì bất ngờ.

TS Nguyễn Thị Bích Hồng, một trong 3 tác giả của khảo sát cho rằng đây là suy nghĩ rất đáng ngại, phản ánh sự thất vọng của chính bộ phận sinh viên Sư phạm về tư cách, tác phong người thầy. Nhưng cũng phải nhắc đến, phần lớn sinh viên (85%) vẫn mong muốn cải tiến ngành giáo dục để điều chỉnh nhận thức xã hội về nghề giáo.

Cũng với câu hỏi trên dành cho giáo viên, nhân viên ở trường phổ thông, có đến gần 55% cảm thấy lo lắng, hoang mang về sự an toàn của bản thân trong công tác giáo dục. Có 8 phiếu trả lời cảm thấy tự tin, xấu hổ khi công tác trong ngành giáo dục.

Từ thực trạng này, nhóm tác giả nhấn mạnh vai trò của việc nâng cao năng lực giao tiếp ứng xử cho giáo viên phổ thông từ hoạt động đào tạo của trường Sư phạm là rất cần thiết. Được biết, từ năm học 2015-2016 trở về trước, môn "Giao tiếp ứng xử sư phạm" chỉ được xếp vào các môn tự chọn ở Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Nhưng sau đó, môn học này đã chính thức trở thành môn học bắt buộc chung trong toàn trường.

Hoài Nam

Tin liên quan
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Giảm mạnh chỉ tiêu ngành sư phạm

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Giảm mạnh chỉ tiêu ngành sư phạm

Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) mới đây đã có văn bản ấn định chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm cho các trường năm 2018. Theo đó, đa số các trường đều bị cắt giảm chỉ tiêu so với năm 2017. Vụ Giáo dục ĐH cho biết việc cắt giảm này nhằm khắc phục tình trạng còn một số sinh viên sư phạm tốt nghiệp chưa có việc làm và nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm.
Đang được quan tâm