Đà Nẵng:

Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học

(Dân trí) - Sáng 19/6, tại Đà Nẵng diễn ra lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF) năm học 2019 - 2020 do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức.

Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học - 1

Lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 - 2020 vừa diễn ra tại Đà Nẵng sáng 20/6

Theo lịch trình, cuộc thi sẽ diễn ra tại Đà Nẵng đến hết ngày 20/6, với các cuộc so tài của 253 học sinh với 67 đơn vị dự thi (trong đó có 60 Sở GD&ĐT và 7 đơn vị trực thuộc Bộ), với 137 dự án của học sinh ở cả hai bậc THPT và THCS.

Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học - 2

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng các đại biểu tham quan các dự án tham dự cuộc thi được trưng bày, trình diễn ngay sau lễ khai mạc.

Các dự án tham dự cuộc thi năm nay tập trung vào 22 lĩnh vực: Khoa học động vật, Khoa học xã hội và hành vi, Hóa sinh, Y sinh và khoa học sức khỏe, Kỹ thuật y sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Hóa học, Sinh học trên máy tính và Sinh - Tin, Khoa học trái đất và môi trường, Hệ thống nhúng, Năng lượng hóa học, Năng lượng vật lý, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Toán học, Vi sinh, Vật lý và thiên văn, Khoa học thực vật, Robot và máy thông minh, Phần mềm hệ thống, và y học chuyển dịch.

Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học - 3

Học sinh thuyết trình về dự án dự thi

Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học - 4
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học - 5
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học - 6

Nhiều dự án, sản phẩm khoa học sỹ thuật có ý tưởng ứng dụng thực tiễn cao tham dự cuộc thi.

Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ: “Bên cạnh tiềm năng sáng tạo của học sinh Việt Nam đã được khẳng định qua sự thành công của các em trong các kì thi Olympic quốc tế hàng năm, từ năm học 2011-2012, Bộ đã triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh và tổ chức cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học (VISEF) thu hút hàng ngàn học sinh tham gia; đã cử học sinh tham dự cuộc thi Khoa học, kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) và các cuộc thi, hội trợ, triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học, kỹ thuật và thu được những kết quả khả quan. 

Tại những cuộc thi này, từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy nhiều em đã thực sự có phẩm chất và năng lực của nhà khoa học.

Tôi hy vọng rằng, thông qua hoạt động này, chúng ta sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong nhà trường. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông”.

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học được tổ chức thường niên nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn để thực tiễn.

Thông qua cuộc thi khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh trung học.

Theo đánh giá của ban tổ chức cuộc thi, chất lượng đề tài ngày một được nâng cao. Các em đã biết vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Từ đó sáng tạo các sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

Văn Tuấn

Đang được quan tâm