Italia: Biến đổi khí hậu sẽ trở thành môn học bắt buộc trong trường học

(Dân trí) - Italia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững thành môn học bắt buộc từ năm học mới, Bộ trưởng Giáo dục Lorenzo Fioramonti cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Lorenzo Fioramonti - Bộ trưởng Giáo dục Italia tái khẳng định về kế hoạch tất cả các trường học nước này sẽ dành 33 giờ mỗi năm, gần một giờ mỗi tuần cho các vấn đề biến đổi khí hậu. Và chương trình này sẽ bắt đầu vào tháng Chín, khi năm học mới bắt đầu.

Ngoài ra, cũng theo vị bộ trưởng từng là cựu giáo sư kinh tế tại Đại học Pretoria (Nam Phi), nhiều bộ môn truyền thống, như địa lý, toán học và vật lý, cũng sẽ được nghiên cứu từ góc độ phát triển bền vững.

“Toàn bộ cơ quan Bộ đang được thay đổi để biến sự bền vững và khí hậu thành trung tâm của mô hình giáo dục. Tôi muốn biến hệ thống giáo dục của Ý thành hệ thống giáo dục đầu tiên đặt môi trường và xã hội làm cốt lõi của mọi thứ chúng ta học ở trường”, ông Fioramonti cho biết.

Italia: Biến đổi khí hậu sẽ trở thành môn học bắt buộc trong trường học - 1

Bộ trưởng Giáo dục Italia, ông Lorenzo Fioramonti (Ảnh: The Conversation)

Được biết ông Fioramonti là một nhà ủng hộ chính sách xanh của chính phủ. Ông từng đề xuất mức thuế mới đối với vé máy bay, đồ nhựa và thực phẩm có đường để tăng thêm ngân sách cho giáo dục.

Fioramonti cho biết đề xuất này cách làm giảm các mặt hàng tiêu dùng có hại cho môi trường hoặc cá nhân con người, đồng thời tạo ra các nguồn lực cho trường học, phúc lợi hoặc giảm thuế thu nhập. Chính trị gia 42 tuổi này cũng đề nghị các mức thuế khác đối với các trò cờ bạc và lợi nhuận từ việc khoan dầu.

Dù vậy, trước khi những vấn đề về thay đổi khí hậu hay phát triển bền vững chính thức được đưa vào nhà trường, bộ Giáo dục của ông Fioramonti cũng như nội các Italia đang phải đau đầu khi dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng tại đất nước này.

Trong một diễn biến mới nhất, Italia quyết định cho học sinh và sinh viên trên toàn quốc nghỉ học từ ngày 5/3 đến 15/3. Đây là một phần trong các biện pháp được chính phủ Italia triển khai nhằm ngăn dịch Covid-19 lan rộng.

Giới chức y tế Italia cho biết, trong ngày 4/3, nước này ghi nhận thêm 28 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì virus này tại đây lên 107. Đây là ngày có nhiều ca tử vong vì Covid-19 nhất tại Italia kể từ khi dịch bùng phát cách đây khoảng 2 tuần.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Italia cũng tăng lên 3.090 ca. Hiện dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra đã lan ra 21 trong số 22 khu vực của Italia, trong đó khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Lombardy, Emilia-Romagna và Veneto.

Đến thời điểm hiện tại, Italia là quốc gia có số ca tử vong nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục, sau đó đến Iran (92 ca). Tỷ lệ nhiễm và tử vong ở Italia cao được cho là do dân số già.

Thái Hằng

(Theo World Economic Forum)