HUTECH lập Khoa Thú y - Chăn nuôi, đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

(Dân trí) - HUTECH quyết định thành lập khoa Thú y - Chăn nuôi từ tháng 11, đánh dấu bước tiến mới trong mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng cao ở nhóm ngành này.

Khoa Thú y - Chăn nuôi HUTECH sẽ thực hiện nhiệm vụ đào tạo ngành Thú y và Chăn nuôi. Bên cạnh ngành Thú y đào tạo từ năm 2017 với hơn 100 sinh viên đầu tiên đã tốt nghiệp và làm việc tại các doanh nghiệp, từ năm 2022 HUTECH chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Chăn nuôi trình độ Đại học chính quy. Khoa Thú y - Chăn nuôi cũng đồng thời triển khai hợp tác doanh nghiệp trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, góp phần mở rộng phạm vi ứng dụng thành tựu công nghệ vào thực tế sản xuất.

HUTECH lập Khoa Thú y - Chăn nuôi, đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao - 1

HUTECH thành lập khoa Thú y - Chăn nuôi từ tháng 11/2021.

Cùng doanh nghiệp giải "bài toán" nhân lực nông nghiệp công nghệ cao

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao nói chung và nhóm ngành Thú y - Chăn nuôi nói riêng theo hướng ứng dụng công nghệ là một trong những định hướng quan trọng để phát triển nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây. Phát biểu tại Hội thảo chuyên đề "Hiện trạng và định hướng phát triển của ngành Chăn nuôi Việt Nam đến năm 2030" với sinh viên HUTECH, ông Đỗ Hữu Phương - Trưởng Văn phòng đại diện Cục Chăn nuôi phía Nam cho biết trong giai đoạn từ đây đến năm 2030, ngành Chăn nuôi sẽ phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyên nghiệp hóa trong các trang trại chăn nuôi.

Hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm cũng sẽ được tổ chức quản lý theo hướng tập trung, công nghiệp, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

HUTECH lập Khoa Thú y - Chăn nuôi, đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao - 2

Sinh viên ngành Thú y HUTECH được chú trọng phát triển năng lực thực hành chuyên môn.

Với định hướng này, nhóm ngành Thú y - Chăn nuôi hiện nay và trong nhiều năm tới sẽ tiếp tục "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, có khả năng vận dụng hiệu quả những thành tựu khoa học kỹ thuật vào thực tế. Đây cũng chính là mục tiêu đào tạo ngành Thú y - Chăn nuôi tại HUTECH, với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp tên tuổi trong lĩnh vực này.

Nổi bật có thể kể đến Tập đoàn GreenFeed Việt Nam, Cty Sản xuất thú y và thủy sản Mebipha, Cty TNHH Behn Meyr Việt Nam (thuộc Tập đoàn Behn Meyr - Đức), Cty MSD Animail Health (Hoa Kỳ), Cty Dehus (Hà Lan), Cty Thuốc thú y liên doanh Bio-Pharmachemie (Singapore), Cty Dinh dưỡng Á Châu (Đài Loan), Tập đoàn Vibac (Pháp), Cty TNHH Công nghệ Nano hợp nhất APA (Thái Lan), Cty Dinh dưỡng Á Châu (Thái Lan), Cty Darby (Hàn Quốc), Cty Meo (Thái Lan),... Ngoài ra còn có nhiều công ty và các hệ thống phòng khám thú y lớn đồng hành trong công tác đào tạo, tham quan thực tế, kiến tập, thực tập cho sinh viên.

HUTECH lập Khoa Thú y - Chăn nuôi, đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao - 3

Một chuyến thực tế tại Công ty Thuốc thú y - thủy sản Mebipha của sinh viên HUTECH.

Đa dạng hóa trải nghiệm ngay từ trên giảng đường: Cơ hội rộng mở cho sinh viên

Cùng với nền tảng lý thuyết vững chắc, sinh viên nhóm ngành Thú y - Chăn nuôi tại HUTECH được chú trọng trang bị khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị bệnh cho vật nuôi - đặc biệt là các loại thú nhỏ, thú cưng, giúp sinh viên dễ dàng nắm bắt cơ hội từ sở thích nuôi thú cưng ngày càng phổ biến ở TP.HCM nói riêng và các thành phố lớn nói chung. Trong khi đó, những sân chơi thường niên như Thiết kế mô hình cơ thể học, Nét đẹp thú cưng hay các chuyến tham quan học tập tại Thảo Cầm Viên, trang trại chăn nuôi, công ty thuốc thú y được xem như "giảng đường mở" để sinh viên học hỏi kiến thức thực tế.

HUTECH lập Khoa Thú y - Chăn nuôi, đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao - 4

Các chuyến trải nghiệm thực tế thường xuyên giúp sinh viên mở rộng hiểu biết nghề nghiệp.

Song song học tập chính khóa, sinh viên ngành Thú y còn tham gia các khóa học ngắn hạn như kỹ thuật siêu âm trên thú nhỏ, hướng dẫn hồ sơ thủ tục thành lập phòng khám thú y, kỹ thuật gieo tinh nhân tạo trên bò, công nghệ tiêm vaccine không kim trên heo,... do doanh nghiệp và các tổ chức uy tín phối hợp đào tạo. Các khóa học này cũng giúp sinh viên không chỉ "gói mình" trong công việc bác sĩ thú y mà có thể hình thành bao quát về thực tế nghề nghiệp đa dạng.

HUTECH lập Khoa Thú y - Chăn nuôi, đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao - 5

Sinh viên tham gia tập huấn ứng dụng phương pháp chẩn đoán nhanh tại phòng khám thú y.

TS. Nguyễn Vũ Thụy Hồng Loan, Trưởng Khoa Thú y - Chăn nuôi HUTECH cho biết: "Với nhóm ngành này, nếu thích nghiên cứu hay kinh doanh, sinh viên có thể "đầu quân" về các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, dược phẩm thú y trong và ngoài nước, ở vị trí R&D (nghiên cứu phát triển sản phẩm) hoặc kinh doanh, chăm sóc khách hàng, tư vấn sử dụng,... Lĩnh vực này hiện đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, các công ty, doanh nghiệp đều muốn tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng nên đãi ngộ khá hấp dẫn".